Kinh tế

Ngành Hải quan tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó trước ảnh hưởng dịch Covid-19

DNVN - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, thậm chí bên bờ vực phá sản. Trong bối cảnh này, ngành hải quan đã nêu cao tinh thần hỗ trợ khơi thông hoạt động xuất, nhập khẩu, tiếp tục triển khai một loạt chức năng nghiệp vụ trên hệ thống hải quan điện tử.

Động lực kinh tế Việt Nam giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 / Dự báo giá vàng tiếp tục đi lên trong ngắn hạn

Khó khăn bủa vây bởi Covid-19

Thời gian qua, toàn ngành Hải quan TP.HCM đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp cải cách hành chính nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng và theo cam kết từ Chính phủ, các dòng thuế từ các hiệp định thương mại tự do (FTAs) đã và đang được cắt giảm, thu ngân sách từ xuất nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu, sắt thép, phân bón,… giảm đều theo từng năm.

Cùng với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, hàng năm Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng chương trình kế hoạch hành động tập trung điều hành thu ngân sách nhà nước, gắn với công tác cải cách hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, chủ động quản lý chi tiêu và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tăng cường kỷ luật công vụ, vì vậy, 5 năm qua đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cán bộ hải quan kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cán bộ hải quan kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử thông qua hệ thống VNCCS/VCIS tại 12/12 chi cục trực thuộc đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển, cảng hàng không giúp minh bạch trong các khâu nghiệp vụ hải quan, đơn giản thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện thu, nộp ngân sách điện tử giữa cơ quan hải quan - thuế - kho bạc - tài chính với các ngân hàng thương mại đạt hơn 98% tổng thu, nộp thuế thông qua hệ thống E-Payments giảm thời gian từ 2 ngày xuống còn 15 phút.

Từ những nỗ lực nêu trên, từ năm 2015 - 2019, Cục Hải quan TP.HCM đã đảm bảo làm thủ tục thông thoáng cho lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt kim ngạch hơn 500 tỷ USD, với hơn 266.700 lượt doanh nghiệp đến làm thủ tục hải quan. Tổng số thu ngân sách hơn 530.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu dự toán hơn 12.000 tỷ đồng. Kết quả này đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định tài chính vĩ mô, huy động nguồn lực phục vụ cho phát triển, đóng góp thiết thực cho tăng trưởng kinh tế của đất nước và ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, việc ảnh hưởng nghiệp trọng của dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã khiến cho nhiều doanh nghiệp, ngành hải quan thành bố bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số liệu của Cục hải quan TP.HCM, trong 7 tháng đầu của năm, thu ngân sách của Hải quan thành phố khoảng 56.300 tỉ đồng, đạt 49% dự toán và giảm 17,7%, tương đương 12.100 tỉ đồng, so với cùng kỳ năm 2019.

Phân tích các yếu tố khiến nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giảm, ông Nguyễn Quốc Toản – Phó trưởng Phòng Thuế Xuất nhập khẩu - Cục Hải quanTP.HCM cho hay, trong tháng 7/2020 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã có dấu hiệu giảm so với 6 tháng trước đó.

Số thu ngân sách nhà nước cũng giảm sâu (khoảng 18%) so với cùng kỳ năm 2019 do nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm rơi vào một số nhóm mặt hàng nhập khẩu có thuế cao (chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá, thuế tự vệ...) nên đã tác động trực tiếp đến số thu ngân sách nhà nước, đáng chú ý là thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 4.300 tỷ đồng, thuế nhập khẩu giảm 2.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

“Trong khi đó, các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu ổn định đều có thuế thấp (chủ yếu là vật tư, nguyên liệu, phần lớn có thuế suất thuế nhập khẩu 0% do áp dụng thuế FTAs) nên số thuế tăng (chủ yếu là thuế giá trị gia tăng) không bù đắp được cho số thuế đã giảm”, ông Nguyễn Quốc Toản phân trần.

Nhiều giải pháp giảm thời gian thông quan

Theo các chuyên gia, do dịch Covid-19 bùng phát trở lại nên trong những tháng cuối năm, tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình hiện nay, ngành Hải quan tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải cách thủ tục hành chính hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai, thuận tiện và thống nhất, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan.

Đồng thời, tích cực phát huy vai trò chủ trì, đầu mối trong cải cách toàn diện công tác kiểm tra chuyên ngành và triển khai cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá, phương tiện vận tải.

Làm thủ tục hải quan Chi Cục hải quan Cảng Cát Lái. (Ảnh: HT)

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành hải quan tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải cách thủ tục hành chính hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch. (Ảnh: HT)

Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách thể chế theo hướng đồng bộ, minh bạch, đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với các hiệp định thương mại tự do, hiệp định tạo thuận lợi thương mại, Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế, Luật Thuế xuất nhập khẩu và các Luật khác có liên quan, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện mô hình thủ tục hải quan điện tử, hiện đại.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó trọng tâm là hoàn thiện hệ thống hải quan điện tử đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin ngành Hải quan đảm bảo đáp ứng yêu cầu quản trị thông minh, quản lý doanh nghiệp và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh toàn diện từ khâu đầu đến khâu cuối, có khả năng tích hợp, kết nối chia sẻ thông tin với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và sẵn sàng trao đổi dữ liệu với cơ quan Hải quan các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tiếp tục tăng cường ứng dụng quản lý rủi ro đáp ứng mục tiêu hài hòa giữa tạo thuận lợi thương mại và nâng cao hiệu quả quản lý. Tăng cường quan hệ đối tác Hải quan doanh nghiệp và thực hiện liêm chính hải quan.

Có thể bạn quan tâm
Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC