Thị trường

Ngành sản xuất tăng trưởng trở lại

DNVN - Ngành sản xuất tăng trưởng trở lại trong tháng 8 khi một số dấu hiệu phục hồi của nhu cầu đã giúp cả số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại.

Dừa sớm lọt top xuất khẩu tỷ đô? / “Nóng” cuộc đua thanh toán số

Báo cáo chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 8/2023 vừa được Standard & Poor’s Global (S&P Global) công bố cho thấy, chỉ số PMI tháng 8 của Việt Nam đạt 50,5 điểm, tăng so với mức 48,7 điểm ghi nhận trong tháng 7. Nhìn chung, các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã cải thiện nhẹ.

Các nhà sản xuất ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong 6 tháng, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau thời gian giảm kéo dài 5 tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn nhẹ, khi nhu cầu còn yếu.

Tương tự, sản lượng ngành sản xuất tăng trưởng trở lại trong tháng 8, kết thúc thời kỳ giảm sản lượng kéo dài 5 tháng. Sự phục hồi của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đáng kể nhất trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản.


Chỉ số PMI tháng 8 đạt 50,5 điểm, tăng so với mức 48,7 điểm ghi nhận trong tháng 7.

Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới và yêu cầu sản xuất tăng, các công ty đã tăng mạnh hoạt động mua hàng. Đây là lần tăng đầu tiên trong 6 tháng và là mức tăng đáng kể nhất kể từ tháng 9/2022. Từ đó, tồn kho hàng mua cũng tăng, đánh dấu lần tăng tháng thứ 2 liên tiếp.

Cũng theo khảo sát của S&P Global, thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn tháng thứ 8 liên tiếp mặc dù nhu cầu hàng hóa đầu vào tăng trong tháng 8. Hiệu suất hoạt động của người bán hàng cũng cải thiện mạnh.

Sự cải thiện tạm thời của nhu cầu thị trường đã giúp nâng cao niềm tin kinh doanh vào giữa quý III/2023, khi các công ty hy vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Mức độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới là cao nhất trong 5 tháng, nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình của chỉ số khi tiếp tục có những quan ngại về lực cầu.

Bình luận về chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 8, ông Andrew Harker - Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho rằng, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam mới nhất của S&P Global vẽ một bức tranh tươi sáng hơn về sức khỏe của ngành này so với những tháng gần đây, với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, hoạt động xuất khẩu và hoạt động mua hàng đều tăng trở lại.

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm