Thị trường

Người trồng thanh long Bình Thuận tiết kiệm 50% năng lượng nhờ chuyển đổi xanh

DNVN - Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, việc chuyển đổi xanh hệ thống nông nghiệp trong chuỗi cung ứng thanh long Bình Thuận đã nâng tầm quan trọng của tài chính tư nhân thúc đẩy đổi mới xanh.

Quả thanh long chất lượng cao của Việt Nam được quốc tế quan tâm / Thanh long sang EU: "Khi nào nắm chắc 100% về lô hàng, doanh nghiệp hãy xuất khẩu"

Trong ba năm qua, UNDP đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện thành công dự án “Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào đầu tư chống chịu khí hậu và phát thải thấp trong việc thực hiện đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam cho ngành nông nghiệp”.

Trọng tâm của dự án là quá trình chuyển đổi xanh của các hệ thống nông nghiệp trong chuỗi cung ứng thanh long Bình Thuận.

Cụ thể, với thanh long ở Bình Thuận, dự án đã góp phần cải thiện cuộc sống và sinh kế của gần 5000 nông dân địa phương, giới thiệu cho họ các phương pháp sản xuất xanh bền vững. Bằng việc chuyển đổi sang sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng và hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước, người dân đã có thể cắt giảm 68% lượng phát thải carbon và tiết kiệm 50% năng lượng.

Dự án đã giới thiệu hệ thống truy xuất lượng khí thải carbontrên mỗi quả thanh long.

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống tưới tiêu sử dụng năng lượng mặt trời áp mái và các công nghệ tiết kiệm nước đã có thể giúp giảm 42% lượng nước tiêu thụ, tiết kiệm cho mỗi trang trại ít nhất 600.000 đồng/ha (25 USD/ha).

Dự án cũng đã giới thiệu một hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử, cung cấp thông tin cập nhật về nguồn gốc và chứng nhận chất lượng sản phẩm; truy xuất lượng khí thải carbontrên mỗi quả thanh long. Hệ thống này đã được áp dụng cho 269 ha trang trại được chứng nhận Global G.A.P, nâng cao tính minh bạch của sản phẩm và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện "Từ trang trại đến bàn ăn: Thanh long xanh và bền vững ở Bình Thuận", ngày 29/1, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khẳng định, quá trình chuyển đổi chuỗi cung ứng thanh long của Bình Thuận là cơ hội để người nông dân được trao quyền thực hành sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường. Đây là yêu cầu cốt lõi để đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi nhấn mạnh, thời gian qua, chúng ta đã thấy sự chuyển mình của Bình Thuận trong chuỗi cung ứng thanh long thành hệ thống nông nghiệp bền vững và ít carbon. Dự án là hoạt động thiết thực của Việt Nam nâng tầm quan trọng của tài chính tư nhân trong việc thúc đẩy đổi mới xanh.

Nông dân và hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nông nghiệp thích ứng với khí hậu và phát triển kinh doanh xanh. Dựa trên kinh nghiệm ở Bình Thuận, UNDP sẵn sàng hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đưa ra đề án quốc gia về chuyển đổi ngành thanh long bền vững và phát thải ít carbon.

Các đại biểu tham dự sự kiện đều ấn tượng với thành công của dự án, nhất là trong việc nâng tầm tài chính tư nhân thúc đẩy đổi mới xanh.

“Kế hoạch này sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất bền vững và phát thải carbon thấp, áp dụng các nguyên tắc tuần hoàn và tận dụng các cơ chế tài chính bền vững để nhân rộng các mô hình này ra cả nước”, bà Ramla nói.

Ông Đoàn Anh Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của Dự án.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các công cụ và hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử gắn với theo dõi dấu chân carbon, gắn với các ứng dụng điện tử thông minh cho phép quản lý một cách có hệ thống. Góp phần thúc đẩy chuyển đổi sản xuất thanh long nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung sang hướng sản xuất xanh, bền vững, phát thải ít carbon và ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Dũng nói.


Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm