Kinh tế

PGS.TS Trần Đình Thiên: Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động nền kinh tế đêm

DNVN - Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, khi nhắc tới kinh tế đêm thì không chỉ bàn riêng về Đà Nẵng hay chỉ nói cho Đà Nẵng. Vấn đề thúc đẩy phát triển kinh tế đêm là vấn đề của toàn cầu, và ở Việt Nam nó được khẳng định là một hướng phát triển ở cấp độ quốc gia chứ không phải chỉ cho riêng Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Khởi động cung cấp các sản phẩm, dịch vụ giải trí ban đêm để kích cầu du lịch / Đà Nẵng mong nhận được những giải pháp hiệu quả để nhanh chóng phát triển kinh tế đêm

Kinh tế đêm được khẳng định là một hướng phát triển ở cấp độ quốc gia

Như tin đã đưa, tại tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” do Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World (Sun Group) và Vietnam Airlines tổ chức ngày 10/7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã bày tỏ mong muốn nhận được những đề xuất giải pháp và cách làm hiệu quả từ các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch và cộng đồng để nhanh chóng thắp sáng nền kinh tế ban đêm của TP!

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại tọa đàm "Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” (Ảnh: HC)

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại tọa đàm "Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” (Ảnh: HC)

Phát biểu trong khuôn khổ cuộc tọa đàm cũng như trả lời phỏng vấn báo chí bên lề tọa đàm, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp, đánh giá và đề xuất nhằm đưa ra cái nhìn tổng quan về những thế mạnh, thách thức cũng như những việc cần phải làm trước mắt và lâu dài của Đà Nẵng trên hành trình chinh phục ngôi vị “thủ phủ du lịch ban đêm” của cả nước.

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, khi nhắc tới kinh tế đêm thì không chỉ bàn riêng về Đà Nẵng hay chỉ nói cho Đà Nẵng. Vấn đề thúc đẩy phát triển kinh tế đêm là vấn đề của toàn cầu, và ở Việt Nam nó được khẳng định là một hướng phát triển ở cấp độ quốc gia chứ không phải chỉ cho riêng Đà Nẵng. Tuy nhiên, chính vì thế mà Đà Nẵng mới có một giá trị đặc biệt.

“Có lẽ địa bàn Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho một phương thức hoạt động mới của nền kinh tế nước ta. Đó là kinh tế đêm. Cuộc tọa đàm lần này ở Đà Nẵng như là một dấu hiệu khởi động. Cách tổ chức kinh tế đêm ở Đà Nẵng cũng là một dấu hiệu của sự khởi động.Tôi cho rằng bắt đầu từ bây giờ, sau cuộc hội thảo này, Đà Nẵng phải tiếp cận tới vấn đề kinh tế đêm một cách bài bản hơn rất nhiều. Bởi đây là địa phương đề xuất ra cơ chế cho vận hành kinh tế đêm ở cấp độ quốc gia chứ không phải chỉ riêng cho Đà Nẵng. Bởi nếu mình anh phát triển đơn độc thì buồn lắm. Cơ chế chính sách mà chưa thống nhất, chỉ có mỗi mình anh triển khai thì cũng lắm rủi ro. Xuất phát từ ý nghĩa đó, Đà Nẵng đi đầu thì đất nước được hưởng lợi nhưng bản thân Đà Nẵng vì thế cũng được hưởng lợi. Buổi tọa đàm hôm nay tôi cho rằng Đà Nẵng đã quan tâm đúng tầm câu chuyện phát triển kinh tế đêm!” – PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Đà Nẵng phải đặt mình ở tư thế vươn tầm thế giới mới có cách tiếp cận khác được

Theo ông Trần Đình Thiên, xét từ góc độ lịch sử thì không phải tới bây giờ Đà Nẵng mới quan tâm mà ngay từ 10 - 15 năm trước, khi bàn về chân dung phát triển của Đà Nẵng trong tương lai thì cũng đã bàn về khái niệm Đà Nẵng phải sống về đêm như thế nào. Làm du lịch nếu chỉ có ban ngày thì Đà Nẵng cũng vui nhưng là cái vui ngắn. Tắm xong lại ăn. Ăn xong lại tắm thì chán. Rồi chỉ 1, 2 ngày là khăn gói lên đường trở về. Nếu không có hoạt động ban đêm thì Đà Nẵng buồn hơn rất nhiều.

Cách đây 10 - 15 năm, tại những hội thảo bàn giải pháp đưa Đà Nẵng lên đẳng cấp rất cao trong phát triển không chỉ ở Việt Nam mà trên tầm thế giới thì vấn đề phát triển kinh tế đêm đã được đặt ra rất nghiêm túc, rất bài bản. Lúc đó người ta đã nhắc câu chuyện Đà Nẵng thiếu một không gian ban đêm, thiếu một downtown để cả TP thức.

“Lúc đó tôi nhớ cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã nói Đà Nẵng không làm du lịch được vì lúc người ta ngủ thì ông lại dậy phát loa đi tập thể dục. Khách du lịch muốn ngủ đến 9h thì 4 - 5h ông đã dậy làm ỏi tỏi cả buổi sáng sớm rồi. Còn lúc cần thức thì ông lại tắt hết đèn đi ngủ từ 8h tối. Cứ thế thì Đà Nẵng không thể làm du lịch được. Chính cách tiếp cận cho chúng ta thấy tầm nhìn cho phát triển du lịch Đà Nẵng đã mở ra từ rất sớm!” – PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Theo ông, Đà Nẵng phải đặt mình ở tư thế vươn tầm thế giới. Nhiều năm trước, Đà Nẵng từng tổ chức hội thảo mang tên “Vươn tầm khu vực”. Ông có nói, việc gì mà TP phải hà tiện thế nhỉ? Đã vươn thì vươn hẳn lên thế giới chứ việc gì phải khu vực? Người Đà Nẵng khiêm tốn quá nhưng chỗ này không cần khiêm tốn. Đà Nẵng phải đặt mình ở tư thế vươn tầm thế giới thì mới có cách tiếp cận khác được!

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, có lẽ Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho một phương thức hoạt động mới của nền kinh tế nước ta. Đó là kinh tế đêm! (Ảnh: HC)

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, có lẽ Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho một phương thức hoạt động mới của nền kinh tế nước ta. Đó là kinh tế đêm! (Ảnh: HC)

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng cho hay, ngày 9/7, ông có tham dự cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhằm đánh giá triển vọng kinh tế. Triển vọng thì còn khó khăn, nhưng trong ý kiến tổng kết cuộc họp, Thủ tướng có đặc biệt nhấn mạnh 2 thứ.

Đó là Covid-19 buộc Việt Nam phải tiếp cận và chuyển sang một cấu trúc phát triển khác. Có 2 điểm làm thay đổi cấu trúc: Một là, phải đưa kinh tế số vào. Covid-19 làm chúng ta sống cuộc sống số. Vì thế cấu trúc của nền kinh tế vật thể phải thay đổi. Hai là, phải đưa kinh tế ban đêm vào như một khái niệm, một phương thức phát triển có ý nghĩa.

“Tôi cho rằng soi chiếu cả 2 yếu tố này thì Đà Nẵng đều là địa điểm có tính tiên phong. Ngay cả trong cách làm du lịch, kinh tế số cũng làm thay đổi cấu trúc của nền du lịch. Việc này ta sẽ bàn cụ thể sau, ở đây chỉ nói kinh tế đêm. Tôi nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng để thấy bàn về kinh tế đêm ở Đà Nẵng, cho Đà Nẵng nhưng thật ra tầm vóc, tầm nhìn rộng hơn rất nhiều!” – PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Những định hướng lớn để Đà Nẵng phát triển kinh tế đêm

Theo ông, Đà Nẵng cần có cách làm kinh tế đêm khác với một số nơi trong cả nước hiện nay. Đầu tiên, phải như một chiến lược cạnh tranh phát triển của thời đại sau nền kinh tế công nghiệp thông thường chuyển sang nền kinh tế dịch vụ đẳng cấp. Theo đó, kinh tế ban đêm phải được coi như một phương thức cạnh tranh, mà đây là phương thức cạnh tranh quốc tế.

“Lúc nãy tôi nói Đà Nẵng phải đặt ở một tầm cỡ không phải so với các đô thị trong nước mà phải vươn lên, đặt ra một tầm nhìn cạnh tranh quốc tế. Nhiều nước, nhiều đô thị trong khu vực hiện đã làm xuất sắc. Ngoài Thái Lan là một điển hình thì Trung Quốc cũng vươn lên ghê gớm trong trò chơi này, và ta phải cạnh tranh, cạnh tranh đẳng cấp. Muốn vậy phải có một chiến lược về kinh tế đêm với tầm nhìn cạnh tra nh quốc tế, chứ không phải là phương thức sinh tồn mới cơi nới thêm từ nền kinh tế ban ngày!” – PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Thứ 2, kinh tế đêm là một biện pháp đột phá cho các đô thị Việt Nam tận dụng lợi thế theo sau. Ở Việt Nam hiện nay đã thấy chỗ nào có hơi hướng kinh tế ban đêm chưa? Có, Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão ở Sài Gòn làm rầm rầm thức cả đêm, ăn chơi nhảy múa cả đêm, cũng là kinh tế ban đêm. Ở Hà Nội, khu vực phố cổ cũng đi chơi, thức cả đêm. Đà Nẵng chắc chưa nhiều được như vậy. Như vậy, chỉ tính ở Việt Nam thì Đà Nẵng đã đi sau, nếu so với thế giới còn đi sau nữa.

Tuy nhiên, đây chính là thời điểm để Đà Nẵng tận dụng “lợi thế đi sau”, bứt lên trong hình thành và phát triển kinh tế đêm, xem đây như một giải pháp đột phá cho đô thị. Lúc này cần dựa vào các doanh nghiệp hàng đầu để làm, để thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm, chứ làm theo kiểu kế hoạch 5 năm tới sẽ thức đến 12h đêm, 10 năm sau nữa thức đến 2h đêm là không được.

Thứ 3, kinh tế ban đêm là giải pháp “chớp” thời cơ “hậu Covid-19” cho Đà Nẵngxem phát triển kinh tế đêm giải pháp hậu Covid-19, tức là phải giải nguy, cấp cứu, chữa cháy. Tất nhiên việc này chỉ là tính thời điểm để tranh thủ được đồng thuận, tranh thủ sự đột phá của chính sách, muốn giải quyết khó khăn thì phải đột phá. Tuy nhiên cần tính kinh tế đêm trong dài hạn, chứ không phải chỉ để dành lúc “cứu nguy”.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Tại sao tôi nói 15 năm nay Đà Nẵng đã đặt vấn đề kinh tế ban đêm rồi mà vẫn cứ chú tâm phát triển ban ngày? Đó là vì làm kinh tế đêm khó chứ không phải dễ. Nhưng theo tôi, nay chính làthời điểm, là cơ hội để Đà Nẵng thắp sáng nền kinh tế ban đêm của TP cũng như mở ra những hướng đột phá cho cả nước!”.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC