Kinh tế

Phú Thọ: Hái quả ngọt từ vùng rau an toàn

Việc phát triển sản xuất rau, củ, quả sạch theo hướng an toàn trên địa bàn huyện Cao Lộc (tỉnh Phú Thọ) đang phát huy hiệu quả vượt trội, góp phần hình thành các vùng sản xuất rau VietGAP quy mô lớn, mang lại giá trị kinh tế cao, đảm bảo lợi ích kép về đời sống và an toàn lao động (ATLĐ) cho người dân.

Mô hình trồng rau theo hướng an toàn tại Cao Lộc đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Chú trọng sản xuất an toàn

Gia Cát đang là địa phương tiêu biểu của huyện Cao Lộc trong phát triển vùng rau an toàn (RAT). Để phát triển sản xuất, xã đã thành lập HTX rau củ quả sạch Gia Cát, có nhiệm vụ dẫn dắt, hỗ trợ thành viên, người nông dân trên địa bàn xây dựng các vùng sản xuất sạch, đảm bảo an toàn, phát huy hiệu quả.

Hoạt động theo Luật HTX năm 2012, HTX được hỗ trợ đầu tư 18 nhà lưới với diện tích 1.500 m2 để trồng rau an toàn và các loại giống rau chất lượng cao. Ngoài trồng rau tại các nhà lưới, HTX còn phát triển các vùng RAT ngoài trời với tổng diện tích gần 6 ha.

Ông Thi Văn Huấn, Phó Giám đốc HTX, cho biết: “Việc sản xuất RAT được HTX chú trọng. Để tạo ra những sản phẩm chất lượng, toàn bộ thành viên HTX được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng RAT, đào tạo kỹ lượng về kỹ năng ứng dụng khoa học – công nghệ mới, kiến thức về vệ sinh thực phẩm và ATLĐ”.

Với tôn chỉ tất cả vì lợi ích thành viên, yếu tố ATLĐ được HTX đặc biệt quan tâm. Cụ thể, trong quá trình sản xuất, thành viên được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, được trang bị đồ bảo hộ lao động, kỹ năng vận hành máy móc, nông cụ… đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất.

Năm 2017, bên cạnh các lợi rau chủ lực như: cải ngồng, cải làn, bắp cải…, HTX còn liên kết với công ty Thương mại xuất nhập khẩu An Phát (Hà Nội) trồng củ cải giống nhập từ Hàn Quốc. Hiện nay, HTX đã và đang triển khai trồng với diện tích hơn 2 ha, dự kiến đến hết năm 2018, HTX sẽ mở rộng trồng thêm 4 ha củ cải.

Phát triển vùng rau an toàn sẽ được các địa phương đẩy mạnh nhân rộng

Tiếp tục nhân rộng

Các mô hình sản xuất rau theo hướng an toàn cũng đang phát huy hiệu quả cao tại xã Tân Liên. Hiện, toàn xã có trên 30 ha RAT các loại. Hàng năm, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện Cao Lộc tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc RAT.

Để nâng cao hiệu quả của mô hình, đầu tháng 10/2017, xã thành lập HTX rau củ quả Nà Hán nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Hoàng Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Tân Liên, việc thành lập HTX sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng rau được tập trung hơn, được giao lưu, tiếp cận với công nghệ mới, mở rộng các thị trường tiêu thụ, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm.

Theo UBND huyện Cao Lộc, bình quân mỗi năm, huyện gieo trồng trên 1.000 ha RAT các loại với sản lượng trên 16.000 tấn. 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều phát triển sản xuất RAT, trong đó vùng tập trung nhiều nhất là 2 xã Tân Liên, Gia Cát.

Để đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả, huyện đã mở lớp tập huấn trồng RAT cho người dân; hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc bao bì, nhãn mác, dây buộc cho sản phẩm RAT; phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch giới thiệu sản phẩm RAT tại Hà Nội.

Những hướng đi của huyện Cao Lộc đã và đang góp phần xây dựng vùng RAT trở thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Qua đó tạo ra liên kết chuỗi giá trị, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường, hướng tới xuất khẩu, góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Theo Phượng Vỹ/Thời báo Kinh doanh

Nguồn: https://baomoi.com/phu-tho-hai-qua-ngot-tu-vung-rau-an-...
Theo Phượng Vỹ/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC