Kinh tế

Phú Thọ: Mô hình nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó nổi bật là mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.

Hà Giang: Vươn lên làm giàu từ nuôi ong lấy mật / Bình Định: Nuôi chim cút kiếm tiền triệu mỗi ngày

Ông Nguyễn Công Chính - Chủ tịch Hội Nông dân xã là người đưa ốc nhồi về nuôi đầu tiên tại xã Tân Phương. Năm 2018, sau khi tham quan mô hình tại tỉnh Tuyên Quang, thấy việc nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ông đã bàn với gia đình nuôi thử nghiệm.

Bắt đầu từ những cặp ốc bố mẹ, ông vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật qua Internet, sách, báo. Sau 6 tháng, đàn ốc phát triển nhanh, trừ chi phí trung bình 1 sào ao nuôi ốc cho lãi từ 70 đến 80 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, ông đã chia sẻ với các hộ nông dân trong xã với mong muốn nhân rộng mô hình để cùng nhau làm giàu. Hiện gia đình ông đang nuôi 2 vạn ốc bố mẹ trên diện tích ao 840m2.

Ông Nguyễn Công Chính chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi với các hộ dân trong xã.

Ông Nguyễn Công Chính chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi với các hộ dân trong xã.

Ông Nguyễn Công Chính cho biết: “Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt. Thức ăn của ốc nhồi hoàn toàn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với nuôi ốc nhồi thương phẩm, nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi thu lãi khoảng 70 đến 80 triệu đồng/năm. Đối với nuôi ốc nhồi giống thì lợi nhuận đạt khoảng 80 đến 100 triệu đồng/sào/năm”.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho khoảng hơn chục hộ nông dân khác trên địa bàn xã. Hiện đã có một số hộ nông dân có diện tích đất ao canh tác kém hiệu quả đã liên kết với nhau nuôi ốc trên diện tích khoảng 30.000 mét vuông. Dự kiến sẽ cho thu nhập cao trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: http://baophutho.vn/net-dep-doi-thuong/202005/hieu-qua-...
Theo Minh Tuân - Minh Cảnh/Báo Phú Thọ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC