Thị trường

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) giàu lên nhờ nuôi heo rừng lai, có hộ kiếm hàng trăm triệu đồng/năm. Nhiều nông hộ còn chuyển sang hình thức chăn nuôi quy mô trang trại với chất lượng cao, tạo dựng thương hiệu heo rừng lai Tây Hòa trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hậu Giang: Chủ động sản xuất an toàn để bảo vệ môi trường / Lai Châu: Trồng chuối, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm

Nhắc đến hộ nuôi heo rừng lai tiêu biểu ở huyện Tây Hòa, thì ông Nguyễn Ngọc Sỹ, xã Hòa Phú, được xem là những người đi tiên phong.

Ông Sỹ chính thức triển khai mô hình cách đây 3 năm. Hiện tại, trang trại của ông có trên 100 con heo rừng lai các loại. Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, ông xuất bán 2 lứa với trên 100 con, thu về lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Sỹ với trang trại hơn 100 con heo rừng của mình

Ông Nguyễn Ngọc Sỹ với trang trại hơn 100 con heo rừng của mình

Theo ông Sỹ thì heo rừng lai có những đặc điểm ưu việt hơn giống heo thường nên nuôi khá dễ, thức ăn của chúng cũng đơn giản, có thể tận dụng nguồn thức ăn tại địa phương nên chi phí đầu tư không cao.

“Heo rừng lai có sức đề kháng cao, sinh sản nhiều, khả năng thích nghi với môi trường sống tự nhiên tốt. Thức ăn của heo rừng lai cũng khá đơn giản chủ yếu là chuối cây, bắp, cỏ, rau, bèo…Mà đặc biệt những thức ăn này ở vùng quê mình rất nhiều. Ví dụ như bèo thì trong ao, vớt lên bỏ cho nó ăn, rồi chuối họ chặt lấy buồng xong, bỏ thân mình xin cái đó về trộn với một ít cám, ngô nữa là được rồi, không cần cho ăn nhiều.

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 2

Thức ăn của heo rừng rất đơn giản như rau, bèo, thân cây chuối...có thể xay nhỏ trộn thêm cám, ngô...

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 3

hoặc chặt trực tiếp cho heo ăn sống

 

Chi phí đầu tư thì thấp, nhưng giá của loại heo này thì lên đến 120.000 đồng/kg, gấp 3 lần heo thương phẩm bình thường nên người nuôi có thể an tâm với mức lãi bình quân 5 triệu đồng/tháng” ông Sỹ cho biết.

Cũng là một người nuôi heo rừng lai, nhưng chị Nguyễn Thị Loan, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa lại đi theo hướng cung cấp giống, với mỗi con giống 2 tháng tuổi chị bán với giá 500.000 đồng/con nên cũng đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình.

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 4

Heo rừng con 2 tháng tuổi được bán với giá 500.000 đồng/con

“Heo rừng ở đây chủ yếu ăn các loại rau củ nên thịt rất thơm ngon. Từ đó mà “tiếng tăm” cũng có, nên dân buôn họ tự tìm đến mua heo thịt và heo giống. Như nhà tôi chuyên bán heo con giống, heo 2 tháng tuổi bán 500.000 đồng/con. Việc nuôi heo rừng đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình…” chị Loan cho biết.

Với những hiệu quả kinh tế mà heo rừng lai mang lại, hiện nay, nhiều hộ dân ở huyện Tây Hòa tận dụng đất vườn xây dựng chuồng trại nuôi heo rừng lai. Năm 2017, một số địa phương đã thành lập Tổ liên kết chăn nuôi heo rừng lai và hoạt động khá hiệu quả, qua đó giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giả.

 

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm - 5

Nhờ heo rừng lai mà nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu

Theo Phòng NN&PTNN huyện Tây Hòa, toàn huyện có trên 50 hộ dân tham gia mô hình nuôi heo rừng lai phát triển kinh tế với tổng đàn lên đến hàng ngàn con. Mỗi hộ chăn nuôi ít nhất 50 con và nhiều nhất trên 120 con cả heo mẹ, heo giống và heo con. Với giá bán thị trường 120.000đ/kg/heo hơi, đầu ra ổn định, giúp người nuôi heo rừng lai có được đời sống khá giả.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trâm, Phó trưởng Phòng NN&PTNN huyện Tây Hòa cho biết: chăn nuôi heo rừng lai ít tốn chi phí thức ăn, kháng bệnh rất tốt, giá trị kinh tế lại cao, thị trường ngày càng ưa chuộng sản phẩm này. Do đó, địa phương đang vận động người dân tham gia Tổ liên kết, nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân và hướng đến việc xây dựng một thương hiệu heo rừng lai của huyện Tây Hòa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm