Thị trường

Quảng Nam: Thoát nghèo nhờ thành lập tổ hợp tác trồng cây ăn trái

Xác định việc trồng cây ăn trái mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, một lão nông xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã vận động, giúp đỡ một nhóm hộ thành lập tổ hợp tác, liên kết trong sản xuất, đem lại thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Hơn 45 dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cung cấp giải pháp công nghệ ứng phó Covid-19 / Nông sản 'bắt sóng' thị trường đứt gãy nguồn cung

Do thời tiết khắc nghiệt, nên trước đây, sản xuất nông nghiệp (trồng lúa) của người dân chỉ đạt doanh thu khoảng 20 triệu đồng/ha/năm.Năm 2004, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn trái, trong đó có trồng mít "khổng lồ".

Thu nhập ổn định

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, chăm sóc tốt nên mô hình trồng cây ăn trái của của nhiều gia đình phát triển và đem lại thu nhập khá ổn định. Đối với giống mít, thời gian tuổi thọ mỗi cây từ 15–20 năm cho trái tốt, mỗi năm một cây mít đem lại hơn 1,5 tạ (tương đương doanh thu khoảng 1,5 triệu đồng/cây).

Vườn cây ăn trái của ông Nguyễn Thành Hạt(thôn Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc)được xem là một trong những “hạt nhân” để người dân học tập làm theo. Hàng năm, thu nhập từ mô hình cây ăn trái đem lại gần 700 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Theo ông Hạt, trước đây gia đình sống dựa vào mấy sào ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ, nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khi con vào đại học, kinh tế gia đình càng bức bối. Vậy là vợ chồng ông cố tìm kiếm mô hình vốn đầu tư ít mà thu nhập ổn định để thoát nghèo khó.

Qua học hỏi kinh nghiệm về mô hình trồng cây ăn trái trong miền Nam cùng với việc tham gia các lớp tập huấn do Liên minh HTX tỉnh tổ chức, ông Hạt đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả như mít, cam, saboche, vú sữa.

Ông Hạt đang chăm sóc vườn cây ăn trái, vườn mít của gia đình.(Ảnh Tư liệu)
Ông Hạt đang chăm sóc vườn cây ăn trái, vườn mít của gia đình. (Ảnh Tư liệu)

Hiện, vườn cây ăn quả của vợ chồng ông Hạt có tổng diện tích 5.500m2 trồng hơn 200 cây mít, 100 cây sapoche, 50 cây vú sữa... mang về thu nhập ổn định.

Ông Hạt chia sẻ: "Năm 2006, tôi bắt đầu trồng cây mít, thấy cây phát triển tốt. Trung bình cây mít cho trái từ 15 - 20 năm, lại đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên tôi tiếp tục mở rộng vườn, chọn cây mít làm cây chủ lực. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng thêm các loại cây khác như sapoche (hồng xiêm), vú sữa…” .

Mít ở vườn ông Hạt có 2 loại là giống mít Viên Linh và mít Thái siêu sớm. Đối với mít Viên Linh, khi trồng khoảng cách giữa các cây khoảng từ 7–9m vì tán cây của giống mít này to. Đối với mít Thái siêu sớm thì khoảng cách giữa các cây khi trồng khoảng 5m.

Ông Hạt cho biết thêm, mít là giống cây dễ trồng cho năng suất và thu nhập ổn định. Đối với giống mít Viên Linh, từ khi trồng đến năm thứ 3 thì cây cho quả và có thể thu hoạch, còn đối với giống mít Thái siêu sớm thì sau 20 tháng cây đã cho trái, mỗi năm có thể thu hoạch được 2 vụ.

Nhân rộng mô hình

Chế biến mít khô cũng mang lại kinh tế cho nông dân (Ảnh TL)

Chế biến mít khô cũng mang lại kinh tế cho nông dân (Ảnh TL)

Từ thành công trong việc trồng cây ăn trái, ông Hạt đã nhiệt tình vận động, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con trong thôn ​Thái Chấn Sơn phát triển mô hình kinh tế vườn từ trồng cây ăn quả,khuyến khích nhiều người trong xã chuyển đổi trồng cây hoa màu sang cây ăn trái để có thu nhập caohơnvà thành lập Tổ hợp tác trồng cây ăn quả Thái Sơn do ông làm tổ trưởng với diện tích hơn 10ha.Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân góp phần nâng cao chất lượng và năng suất trái cây tại địa phương.

“Việc trồng cây ăn trái mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tôi đã vận động một nhóm hộ có chung sở thích chủ động cải tạo diện tích vườn để trồng cây ăn trái, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ vào việc cùng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, tăng năng suất lao động, ổn định được đầu ra sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch” - ông Hạt chia sẻ.

Không chỉ bán mít tươi, được thương lái thu mua, mít còn được người dân huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đem phơi khô.

Chị Lê Thị Hồng Liên (xã Tiên Hiệp) thu mua mít về phơi khô với số lượng lớn nên thuê vài nhân công làm. “5-7 kg múi mít tươi sẽ cho 1 kg mít khô. Tôi sản xuất để làm quà biếu, nếu dư thừa sẽ bán với giá 250.000 đồng/kg", chị chobiết.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC