Thị trường

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 5 tháng đầu năm nay tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà Nẵng: Sẽ tính phí túi nilon đựng hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại / Quản lý thị trường vàng: Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 5 tháng đầu năm nay tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ số này đã giảm 2%. Số liệu này cho thấy sự phục hồi ngày càng rõ nét của sản xuất công nghiệp.

Sản lượng 6 tháng tăng đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái, dự kiến doanh thu cả năm cũng tăng đến 70%. Nắm lấy cơ hội này, doanh nghiệp dệt may này đã nhập thêm dàn máy khâu tự động để nâng cao sản lượng.

Ông Gu Yan Zhong - Giám đốc Công ty Sunrise công nghiệp Việt Nam cho biết: "Hiện chúng tôi ký kết nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn với các đối tác. Tín hiệu rất khả quan. Chúng tôi mở rộng đầu tư, xây dựng thêm một nhà máy ở Phú Thọ, dự kiến có sản lượng cao hơn 2,5 lần so với nhà máy ở đây".

Phú Thọ một trong những địa phương nhóm đầu với ngành chế biến, chế tạo tăng trưởng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các doanh nghiệp FDI đóng góp đến gần một nửa giá trị gia tăng toàn ngành.

 

Ông Nguyễn Hiền Minh - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Phú Thọ chia sẻ: "Do các động lực mới, các đơn vị mới đi vào hoạt động, đóng góp vào mức tăng này chủ yếu là nhóm ngành về sản xuất điện tử, nhóm ngành phục hồi gồm có may mặc, ngành sản xuất giấy và hoá chất.

55/63 địa phương đều ghi nhận tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp 5 tháng qua. Bức tranh sản xuất công nghiệp có hai chiều tác động qua lại rất rõ.

Chiều xuất khẩu với chỉ số mua hàng ngành sản xuất PMI trên mức 50 điểm tháng thứ 2 liên tiếp cho thấy nhu cầu đặt hàng phục hồi giúp cho đà sản xuất trong nước tăng, còn chiều bên kia nguyên, phụ liệu đầu vào lại càng phải sẵn sàng để đáp ứng. Do vậy, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 5 tháng tăng mạnh, trong đó gần 89% là hàng hóa nguyên liệu then chốt như dệt may, máy móc, thiết bị điện, điện tử. Như vậy, có rất nhiều triển vọng tăng trưởng công nghiệp và xuất nhập khẩu hàng hóa trong nửa cuối năm nay.

Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương nhận định: "Các giải pháp về kích cầu trong sản xuất, cụ thể là giải ngân vốn đầu tư công cũng như các chính sách của Chính phủ đã góp phần làm cho năng lực của các doanh nghiệp sản xuất trong nước được tăng cao trong thời gian vừa qua. Khả năng thu hút FDI cũng như giải ngân vốn FDI cũng là một trong những động lực để góp phần cho sự phát triển của ngành công nghiệp".

Chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất đạt ngưỡng 50 trở lên cũng phản ánh các điều kiện kinh doanh đã cải thiện nhẹ ở tháng thứ hai liên tiếp, nổi bật là sản lượng ngành sản xuất tăng. Như vậy, những quyết sách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh và kết nối thị trường đang phát huy hiệu quả, tạo trợ lực rất lớn cho đà sản xuất kinh doanh của cả năm.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm