Tài chính - ngân hàng

Lợi dụng lỗ hổng bảo mật, tội phạm mạng tấn công tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước

DNVN - Các đối tượng tội phạm truy cập, nắm thông tin của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản để thực hiện giao dịch, chuyển tiền, rút tiền.

Nguyên Phó Chủ tịch UBCKNN làm Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội / UBCKNN phạt 50 triệu đồng Công ty Hồng Hà Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có công văn đề nghị các công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet.

Qua phối hợp công tác với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội, UBCKNN được biết hiện nay có một số đối tượng tìm cách truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của CTCK thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Các đối tượng này hiện đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

UBCKNN cảnh báo bảo mật hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán.

UBCKNN đã có công văn gửi các CTCK và đề nghị các CTCK thực hiện ngay các nội dung sau để bảo vệ tài khoản của mình.

Theo đó, các CTCK cần thực hiện rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của hệ điều hành máy chủ, cơ sở dữ liệu và các thiết bị CNTT khác.

Kiểm tra lại các quy trình khi nhà đầu tư thực hiện xác thực giao dịch trực tuyến để khắc phục các rủi ro cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch; điều chỉnh hệ thống để các giao dịch chuyển tiền, ứng tiền, thay đổi tài khoản của khách hàng phải xác thực OTP tức thời.

Thông báo công khai, đồng thời có biện pháp liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi ngay mật khẩu người dùng; cảnh báo về các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi để lộ lọt các thông tin về tên truy cập và mật khẩu người dùng, thường xuyên khuyến cáo nhà đầu tư các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản như: Đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác...


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm