Kinh tế

Tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục để giúp doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

DNVN - Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều DN, mong muốn của các DN là mặt bằng lãi vay hạ thấp hơn phù hợp với quốc tế; một số DN kiến nghị về mặt chính sách, đề nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ cho cả những trường hợp sản xuất kinh doanh ít thiệt hại vì mục tiêu phát huy khả năng hồi phục của nền kinh tế.

Tổng cục QLTT trong tâm thế mới đón trọng trách lớn / Đà Nẵng: Chấp thuận cho đầu tư gần 4.000 tỉ đồng vào Khu phức hợp đô thị Phương Trang

Đó là ý kiến của của nhiều doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị kết nối hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 vừa diễn ra tại TP.HCM.

Báo cáo kết quả hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19 trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, ngành ngân hàng thành phố đã có nhiều hoạt động để hỗ trợ các doanh nghiệp. Riêng đối với việc thực hiện Thông tư 01 về giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp và giữ nguyên nhóm nợ; cho vay với lãi suất thấp, đến 29/6 chương trình đã đạt 384.610 tỷ đồng cho 230.700 khách hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng đã cho vay lãi suất ưu đãi ngắn hạn bằng VNĐ (lãi suất không quá 5%/năm) đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực: doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Dư nợ đến cuối tháng 5/2020 đạt 175.792 tỷ đồng với 31.337 khách hàng.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Một trong những giải pháp đã dược triển khai là trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cụ thể từng trường hợp theo danh sách doanh nghiệp được phản ánh qua các sở ngành, quận/huyện và Hiệp hội doanh nghiệp gửi đến. Đến nay, Ngân hàng Nhà nước thành phố đã tiếp nhận 704 trường hợp được các đơn vị gửi về, trong đó đang xử lý 165 trường hợp; đã có kết quả xử lý 539 trường hợp. Các Ngân hàng thương mại hỗ trợ chủ yếu tập trung 2 nhóm là giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ.

Theo Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh, về tổ chức thực hiện chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận vốn ngân hàng thuận lợi và các chính sách tín dụng, lãi suất thấp của Ngân hàng Trung ương đến nay đã thực hiện được hơn 129.519 tỷ đồng cho 6.393 khách hàng.

Cụ thể, có 12 thương hiệu ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng theo chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp là 274.450 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2020, thực hiện giải ngân gói tín dụng đạt 127.391 tỷ đồng đối với hơn 5.900 khách hàng. Bên cạnh đó là các hoạt động kết nối theo chuyên đề, kết nối do quận/huyện tự tổ chức.

Ông Hoàng Minh Tú

Ông Đào Minh Tú cho biếtcần tạo điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục; quy định cần thông thoáng đánh giá khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh: S.H)

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn vốn. Ông Nguyễn Phước Hưng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố cho biết, sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp phải khôi phục lại sản xuất kinh doan sẽ có các nhu cầu liên quan đến ngân hàng.

Các doanh nghiệp mong muốn mặt bằng lãi vay hạ thấp hơn phù hợp với quốc tế. Một số doanh nghiệp kiến nghị về mặt chính sách, đề nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ cho cả những trường hợp sản xuất kinh doanh ít thiệt hại, thậm chí không bị thiệt hại vì mục tiêu phát huy khả năng hồi phục của nền kinh tế.

Thủ tục lúc này cần phải đơn giản để nhiều doanh nghiệp nhận được hỗ trợ ngay và cùng một lúc, cần xem xét thủ tục phải chứng minh mức độ thiệt hại. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí làm cơ sở pháp lý thực hiện khoanh nợ, cơ cấu lại các khoản vay cũ của doanh nghiệp.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh, trải qua 8 năm TP.HCM triển khai hội nghị kết nối ngân hàng với doanh nghiệp. Từ mô hình này của TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai ra 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Trong năm 2020, thành phố có nhiều hoạt động nhằm tạo ra sự kết nối trong các lĩnh vực, cụ thể như chương trình tập trung giải quyết bài toán về vốn, hỗ trợ doanh nghiệp, chương trình phát triển kinh tế của thành phố. Khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai giải pháp hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó chia sẻ của ngân hàng với doanh nghiệp bằng nguồn lực của ngân hàng.

Theo ông Tú, cần tạo điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục; quy định cần thông thoáng đánh giá khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 phù hợp với thực trạng, tình hình thực tế. Các ngân hàng sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và Ngân hàng Nhà nước cam kết đồng hành cùng thành phố, góp phần phát triển kinh tế của thành phố.

Có thể bạn quan tâm
Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC