Kinh tế

Thái Nguyên: Thu nhập gấp 3 nhờ bỏ lúa, trồng rau

Bước chuyển từ mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau VietGAP dưới sự dẫn dắt của HTX rau, củ, quả Dương Thành đang giúp hàng chục hộ nông dân trên địa bàn xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

ASEAN sớm hành động mở cửa thị trường du lịch và nông nghiệp công nghệ cao / Giá vàng hôm nay (25/6): Chưa ngừng tăng

Mô hình dưa lưới đang cho thu nhập cao ở HTX Dương Thành (Ảnh Tư liệu)

Mô hình dưa lưới đang cho thu nhập cao ở HTX Dương Thành (Ảnh Tư liệu)

Sản xuất VietGAP

Dương Thành là địa phương có nhiều thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ dân đã chuyển đổi từ trồng lúa sang sản xuất các loại rau an toàn chất lượng cao như ớt, dưa chuột, bắp cải…

Kể từ cuối năm 2016, xu hướng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP bắt đầu lan rộng trên địa bàn xã và cho thấy những hiệu quả vượt trội. Trên cùng một diện tích, người dân thu nhập gấp 2,5 – 3 lần so với trồng lúa, sản phẩm làm ra đến đâu được các doanh nghiệp bao tiêu hết đến đó.

Dựa trên những tiềm năng của địa phương, năm 2017, HTX Dương Thành được thành lập với 7 hộ thành viên, nhằm mục tiêu xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị kinh tế, tạo điểm tựa thoát nghèo, làm giàu cho thành viên, người sản xuất.

Đến nay, HTX Dương Thành đang sở hữu những thửa ruộng xanh tốt với đủ loại cây trồng như dưa chuột, ớt, đậu tương… Đáng chú ý, những trái dưa lưới vàng ươm đang độ thu hoạch trên diện tích hơn 2.000m2 nhà màng.

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc HTX Dương Thành, cho biết việc trồng dưa được thành viên HTX tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP từ khâu làm đất, kỹ thuật bón phân, nước tưới...

Chính việc sản xuất VietGAP giúp dưa của HTX có tỷ lệ đậu quả cao (75 - 90%), cây phát triển nhanh, cho trái đồng đều. Mỗi trái dưa lưới vàng trọng lượng dao động 1,7 - 2 kg. Mỗi năm, HTX có thể sản xuất 2 vụ dưa.

Ngoài dưa lưới vàng, HTX Dương Thành còn trồng các loại rau, quả khác như ớt, dưa chuột, đậu tương rau trên tổng diện tích hơn 1,6ha.

Trong đó, năng suất ớt đạt trung bình 8 tạ/sào/năm, dưa chuột 15 tạ/sào/lứa (4 lứa/năm), đậu tương rau từ 4 - 6 tạ/sào/lứa (4 lứa/năm)…

“Dù trồng đa dạng các loại rau, củ, quả, song điểm chung đó là toàn bộ quá trình sản xuất đều được HTX thực hiện theo tiêu chuẩn VieGAP, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc và đảm bảo thời gian cách ly hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người sử dụng”, Giám đốc Nguyễn Văn Quân khẳng định.

Rau VietGAP đang mở hướng làm giàu cho thành viên HTX (Ảnh TL)

Rau VietGAP đang mở hướng làm giàu cho thành viên HTX (Ảnh TL)

Nông dân làm giàu

Sau hơn 3 năm phát triển, với kinh nghiệm canh tác cùng tinh thần mạnh dạn đổi mới, tích cực đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, HTX đang duy trì tốc độ tăng trưởng 15 - 20%/năm, đời sống kinh tế của thành viên liên tục được nâng lên.

Để tránh tình trạng khó tiêu thụ nông sản, HTX đã thực hiện liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Theo đó, HTX đã ký kết với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Dịch vụ Đông Nam Á (Hải Phòng), CTCP Xuất nhập khẩu toàn cầu (Bắc Giang) trong tiêu thụ dưa lưới, đậu tương, rau màu…

Thành công trong liên kết giúp HTX đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao cho thành viên, qua đó tạo điểm tựa để các hộ tự tin mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học – kỹ thuật, nâng cao giá trị, vương lên thoát nghèo làm giàu.

Tham gia HTX từ những ngày đầu, chị Đào Thị Kim cho biết, gia đình trước đâyphát triển mô hình cấy lúa, trồng rau gối vụ, làm quanh năm chỉ cho thu nhập gần 4 triệu đồng/sào/năm.

“Từ khi tham gia HTX, công việc của tôi tuy bận rộn hơn, không có thời gian nông nhàn nhưng thu nhập cao, đời sống kinh tế, tinh thần liên tục được cải thiện”, chị Kim phấn khởi nói.

Theo ghi nhận, các hộ trong HTX trồng hoa, rau, củ an toàn… cho doanh thu trên 20 triệu đồng/sào/vụ, bình quân mỗi năm có thể cho lợi nhuận 50 - 75 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ rau, củ VietGAP, 100% thành viên HTX đã thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, có “của ăn của để”.

Đại diện UBND xã Dương Thành nhận định mô hình sản xuất của HTX Dương Thành là mới và có rất nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa tại địa phương.

Tham gia HTX, người dân đã mạnh dạn liên kết sản xuất và có nhiều doanh nghiệp đến đặt vấn đề hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Đây chính là mô hình điểm sẽ được địa phương thúc đẩy nhân rộng nhằm mở hướng xoá đói, giảm nghèo, làm giàu bền vững cho người dân.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC