Kinh tế

Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu

Mới đây, Hội nghị Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do diễn ra tại Đắk Nông nhằm đánh giá thực trạng của ngành hồ tiêu.

Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 311 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD / Xuất nhập khẩu khối doanh nghiệp FDI chiếm gần 63% kim ngạch cả nước

Giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục do nguồn cung dư thừa. Nông dân chán nản bỏ bê các vườn tiêu, cùng với đó là các khoản nợ do ồ ạt đầu tư từ các năm trước. Đó là một trong những nguyên nhân khiến ngành hồ tiêu khủng hoảng, được các chuyên gia chỉ ra tại Hội nghị Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu các Hiệp định thương mại tự do. Mục đích của hội nghị là đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và thị trường tiêu thụ hồ tiêu Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hiện cả nước có khoảng 140.000 ha hồ tiêu, giảm gần 12.000 ha so với đầu năm 2017. Cùng với đó, giá hồ tiêu sụt giảm, nên kim ngạch xuất khẩu đã giảm hơn 40% so với năm trước. Để thay đổi hiện rất cần những giải pháp đồng bộ.

Một trong những khó khăn lớn nhất của nhiều hộ trồng tiêu hiện nay đó là thiếu vốn tái đầu tư sau dịch bệnh, trong khi dư nợ liên quan đến vay trồng tiêu nhưng bị chết cũng đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Trong bối cảnh người trồng hồ tiêu đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giá thấp, vẫn có nhiều vườn tiêu bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cao, như mô hình trồng tiêu hữu cơ liên kết với doanh nghiệp tại huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho năng suất hơn 4 tấn/ha, giá bán cao gấp đôi so với giá trên thị trường

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần đảm bảo quy hoạch đến năm 2025 có khoảng 100.000 - 120.000 hecta hồ tiêu; trong đó cần tiếp tục mở rộng diện tích tiêu hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến sản phẩm và tăng cường liên kết chuỗi.

Có thể bạn quan tâm
Theo PV/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC