Kinh tế

Thu bạc tỷ từ vườn dưa lưới công nghệ cao

Một nông dân ở Hậu Giang trước đây chỉ biết trồng lúa, nhưng hai năm nay đã mạnh dạn đầu tư hơn nửa tỷ đồng để trồng dưa lưới. Đến nay, gia đình ông thu bạc tỷ nhờ vườn dưa lưới xanh mướt, trĩu quả, giá thành cao.

Cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Hàn Quốc / Xe chở khách trên 9 chỗ phải lắp camera giám sát, Grab phải dán phù hiệu

Vườn dưa lưới xanh mướt, trĩu quả của nông dân Võ Văn Chưng ở Hậu GiangVườn dưa lưới xanh mướt, trĩu quả của nông dân Võ Văn Chưng ở Hậu Giang
Có thể bạn quan tâm

Đó là gia đình ông Võ Văn Chưng (xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang. Năm 2015 để thỏa mãn niềm đam mê nông nghiệp công nghệ cao, ông Chưng bắt tay vào trồng dưa lưới. Vườn dưa lưới của ông được xem là vườn dưa ứng dụng công nghệ cao đầu tiên ở tỉnh Hậu Giang.

Ông Chưng kể, bản thân rất yêu thích công nghệ mới và ông có quen một số bạn bè làm trong lĩnh vực này nên ban đầu ông đã mạnh dạn đầu tư hơn 600 triệu đồng, áp dụng mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt của Isarel trên diện tích khoảng 2.000m2. Năm đó, trừ hết chi phí, lợi nhuận đạt trên 130 triệu đồng/2 vụ.

Vườn dưa lưới của ông Chưng áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt công nghệ IsraelVườn dưa lưới của ông Chưng áp dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt công nghệ Israel

Quy trình tưới dưa công nghệ cao, được lập trình sẵn với chu kỳ 10 lần/ngày, và mỗi lần tưới 2 phút, tiết kiệm tới 80% lượng nước so với cách tưới thông thường nhưng năng suất cao, chất lượng tốt, trên 90% quả đạt loại 1, tỷ lệ hao hụt chưa tới 3%. Bên cạnh đó, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn nên có thể trồng được 4 vụ/năm.

Hiện nay, vườn dưa lưới của ông Chưng đã cho hiệu quả rất cao, mỗi năm với 5.000m2 đất trồng 4 vụ dưa, ông Chưng thu về khoảng 1,5 tỷ đồng, trong đó chi phí chỉ chiếm khoảng 30%.

Các nhân công đang thu hoạch dưa lướiCác nhân công đang thu hoạch dưa lưới

Ông Chưng cho hay: “Dưa lưới tại đây được trồng trong nhà kính, không sử dụng thuốc hóa học, giúp cho trái dưa lưới gần như được đưa về như tự nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng.

Chỉ riêng vụ dưa Tết vừa rồi với 6.000 dây dưa ước tính thu về khoảng 6 tấn dưa, giá bán hiện tại khoảng 30.000 đồng/kg và đã được công ty bao tiêu toàn bộ mang lợi nhuận về cho ông hàng trăm triệu đồng.


Ông Chưng cho biết, vụ dưa Tết năm rồi ông thu về khoảng 6 tấn dưa lưới, lãi hàng trăm triệu đồng
Ông Chưng cho biết, vụ dưa Tết năm rồi ông thu về khoảng 6 tấn dưa lưới, lãi hàng trăm triệu đồng

Một cán bộ phòng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, khi áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt này, bình quân mỗi tháng 6.000 dây dưa lưới chỉ sử dụng khoảng hơn 200m3 nước (khoảng hơn 900.000 đồng). Cây dưa lưới sinh trưởng khoảng 65 ngày, nên mỗi vụ chỉ tốn hơn 2 triệu đồng cho việc tưới nước, giảm đáng kể lượng nước so với cách tưới thông thường, phù hợp với điều kiện thời tiết như hiện nay nên mang lại lợi nhuận cho người trồng khá cao.

Theo Ngọc Chúc/Dân trí
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC