Thị trường

Tiền Giang: 'Đổi đời' nhờ bưởi da xanh

Sau nhiều năm vật lộn với đủ thứ cây trồng khác nhau, cuộc sống của ông Phan Thanh Đoàn (Đạo Thành, Mỹ Tho, Tiền Giang), thành viên Tổ hợp tác bưởi da xanh Đạo Thành, bắt đầu có bước chuyển lớn khi cây bưởi da xanh ruột hồng bén rễ, cho hiệu quả ngoài mong đợi.

Lực lượng QLTT kiểm tra, giám sát 30 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế / An Giang: Kiểm tra 2 vụ tập kết hàng hóa trị giá hơn 88 triệu đồng, không có người nhận

Bưởi đang thành cây làm giàu của nhiều người dân xã Đạo Thành (Ảnh Tư liệu)

Bưởi đang thành cây làm giàu của nhiều người dân xã Đạo Thành (Ảnh Tư liệu)

“Bén duyên” với cây bưởi

Đi trên khu vườn bưởi da xanh trĩu quả rộng hơn 5.000 m2, ông Phan Thanh Đoàn chia sẻ, khu vườn này trước đây trồng đủ thứ cây, mùa nào thức nấy, mỗi lần thu hoạch là mỗi lần đối mặt với biến động thị trường, được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa.

“Đang trong lúc chán chường, nhìn thấy một số hộ tại địa phương trồng bưởi da xanh, tôi đánh liều trồng theo, chẳng biết thành bại thế nào. Nhưng đúng là “nghề chọn người”, cây bưởi cho thấy một sự thích nghi tuyệt vời với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây”, ông Đoàn kể lại.

Ban đầu, để trồng bưởi, gia đình ông Đoàn tiến hành cải tạo 2.000 m2 vườn, chặt bỏ toàn bộ các loại cây trồng cũ, tạo không gian tốt nhất cho cây bưởi phát triển. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ thuật, cây bưởi lớn nhanh và cho thu hoạch chỉ sau 2 năm chăm bón.

Ngay lứa đầu tiên thu hoạch, bưởi cho giá cao, lợi nhuận vượt trội. Tiếp đà, gia đình ông tiếp tục cải tạo toàn bộ khu vườn, nâng diện tích trồng bưởi da xanh lên 5.000 m2. Kể từ đó đến nay, cây bưởi cho trái đều, giá cả ổn định, khi cao lên đến 60.000 đồng/kg, khi thấp cũng ở mức trên 20.000 đồng/kg.

Ông Đoàn cho hay: “Bưởi da xanh cần nước nhưng rất sợ ngập, vì vậy công tác thủy lợi, chống ngập úng là kỹ thuật mang tính quyết định thành bại. Người trồng cần đắp mô cao, đào mương thông thoáng để mùa mưa nước rút nhanh, tránh rễ cây bị thối”.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật được ông Đoàn tính toán rất kỹ. Các loại phân bón hữu cơ, vi sinh được ưu tiên, các loại phân lân, đạm chỉ được dùng vào những thời điểm thích hợp với hàm lượng hợp lý, đúng quy chuẩn.

Bưởi đang được hướng đến các chuỗi bán lẻ hiện đại để nâng cao giá trị (Ảnh TL)

Bưởi đang được hướng đến các chuỗi bán lẻ hiện đại để nâng cao giá trị (Ảnh TL)

Điểm sáng của tổ hợp tác

Vườn cây phát triển tốt, cho năng suất cao, thị trường và giá bán thuận lợi giúp gia đình ông Phan Thanh Đoàn thu về lợi nhuận ổn định 200 – 250 triệu đồng/năm. Nhờ trồng bưởi, gia đình ông xây được nhà cửa khang trang, đời sống vật chất, tinh thần liên tục được nâng lên.

Muốn đi xa phải đi cùng nhau, hiện tại, ông Đoàn là thành viên của Tổ hợp tác (THT) bưởi da xanh cựu chiến binh xã Đạo Thành. Vào THT, ông có điều kiện được giao lưu, chia sẻ với các thành viên khác, đồng thời có điều kiện được tiếp cận với nhiều kiến thức sản xuất mới.

“Các thành viên, hộ liên kết được hỗ trợ chuyển đổi từ các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, chia sẻ kiến thức trong việc trồng, chăm sóc, phòng trị bệnh, xử lý trái mùa với cây bưởi để các hộ học hỏi, góp phần ổn định kinh tế, vươn lên làm giàu”, ông Đoàn nói.

Ông Phan Hải Triều – Tổ trưởng THT bưởi da xanh xã Đạo Thành, cho hay mô hình của ông Phan Thanh Đoàn là một trong những mô hình hiệu quả nhất của THT. Đặc biệt, ông Đoàn có kỹ thuật xử lý cây cho trái đúng vào dịp Tết cổ truyền, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Sự trưởng thành về cả kỹ thuật và tư duy sản xuất cùng sự đồng hành của THT đang giúp vị thế của các hộ trồng bưởi xã Đạo Thành được nâng lên đáng kể. Nếu như trước đây, thương lái “nắm quyền” thì nay họ đến tận vườn thu mua, đảm bảo mức giá ổn định cho nông dân.

Sản phẩm bưởi da xanh ruột hồng Đạo Thành hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, phổ biến nhất là tại TP.HCM và Hà Nội. Thời gian tới, THT hướng mạnh tới các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi… với “vũ khí” tối thượng là chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC