Tiêu dùng

Giảm mạnh công suất chế biến thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam do dịch COVID-19

DNVN - Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến TP Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, công suất sản xuất chế biến thủy sản giảm chỉ 30-40%.

Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, đạt kim ngạch gần 9 tỷ USD / Xuất khẩu thủy sản 6 tháng tăng gần 14%

Các doanh nghiệp hầu hết giảm công suất sản xuất chỉ 30-40% so với trước khi có dịch. Đồng thời, nguyên liệu chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài.
Nguồn nguyên liệu cho sản xuất để xuất khẩu trong những tháng cuối năm có nguy cơ thiếu hụt. Ảnh minh hoạ.
Cụ thể, trong nửa cuối tháng 7/2021, xuất khẩu thủy sản sụt giảm rõ rệt (giảm khoảng 15%-20% so với 15 ngày đầu tháng 7) kéo theo kim ngạch xuất thủy sản cả tháng xuống chỉ còn 763 triệu USD (giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, nhìn chung 7 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 4,92 tỷ USD (tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái).
Việt Nam có 4 thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng 28,9% (tăng 56,3% so với cùng kỳ năm 2020); tiếp đến thị trường Trung Quốc chiếm 19,2%, Nhật Bản chiếm 6,8% và Hàn Quốc chiếm 4,3%.
Thế nhưng, nếu đại dịch COVI-19 vẫn chưa được kiểm soát sẽ là nguy cơ dẫn đến nguồn nguyên liệu cho sản xuất để xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2021 thiếu hụt 20-30%.
Thành Ánh – Quang Huy
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm