Tiêu dùng

TP.HCM cảnh báo hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng đột biến do nắng nóng kéo dài

DNVN – Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đưa ra cảnh báo với thời tiết nắng nóng kéo dài hóa đơn tiền điện tháng 3 và các tháng mùa khô năm nay của khách hàng có thể sẽ tăng đột biến. Từ đó, khuyến cáo khách hàng, người dân cần thực hiện tiết kiệm điện để tránh hóa đơn tiền điện các tháng mùa khô tăng cao.

Hóa đơn tiền điện tăng cao: Giải pháp nào để tiết kiệm điện trong mùa nóng cao điểm? / Tiền điện tăng gấp 2-3 lần, người dân "sốc" khi nhận được hóa đơn tiền điện

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đưa ra cảnh báo: Những ngày gần đây, thời tiết tại TP.HCM đã bắt đầu xuất hiện nắng nóng. Theo dự báo, tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay sẽ còn tiếp tục kéo dài. Vì vậy, nhu cầu sử dụng điện để làm mát của người dân chắc chắn tăng cao. Điều này dẫn đến hóa đơn tiền điện tháng 3 và các tháng mùa khô năm nay của khách hàng có thể sẽ tăng đột biến.

Theo số liệu ghi nhận từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM, những ngày vừa qua do thời tiết nắng nóng nên lượng điện tiêu thụ của TP tăng rất cao. Cao điểm nhất là ngày 4/3, với nhiệt độ lúc cao điểm là 36 độ, toàn TP đã tiêu thụ lên đến 78,38 triệu kWh điện. Trong khi đó, ngày 4/2 lượng điện tiêu thụ là 70,1 triệu kWh với nhiệt độ lúc cao điểm là 34 độ.

Tính riêng 6 ngày đầu tháng 3-2021, với nhiệt độ trung bình lúc cao điểm là 36 độ C, sản lượng điện tiêu thụ toàn TP HCM đã đạt 458,98 triệu KWh. Trung bình, sản lượng điện các hộ gia đình đã sử dụng trong 6 ngày qua đã tăng 10%-20% so với các ngày bình thường của tháng 2.

Nắng nóng kèo dài, cảnh báo hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng đột biến.

Nắng nóng kèo dài, cảnh báo hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng đột biến.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, nhiệt độ nền tháng 3 tại TP HCM bình quân sẽ đến 35-37 độ C. "Từ nay đến cuối tháng, nếu duy trì mức độ sử dụng điện tăng như hiện nay trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài thì hóa đơn tiền điện tháng 3 (phát hành vào đầu tháng 4) sẽ tăng cao, có thể gây sốc cho khách hàng" - ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), cảnh báo.

Theo ông Bùi Trung Kiên, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng là do khách hàng sử dụng nhiều thiết bị để làm mát. Trong đó, máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhiều nhất.

"Các chuyên gia đã thống kê tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm 28%-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Thời tiết nắng nóng nên người dân sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng.

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng thêm 2%-3%; nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi, khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh sẽ tăng lên rất nhiều, kết hợp với giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao" - Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC giải thích.

Cũng theo EVNHCMC, để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin chỉ số điện tiêu thụ hằng tháng hoặc lượng điện tiêu thụ hằng ngày, khách hàng có thể tải ứng dụng “EVNHCMC CSKH” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) hay CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động. Từ đó có thể điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện hằng ngày. Nếu lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao, ứng dụng cũng sẽ cảnh báo.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm