Tiêu dùng

TP.HCM hỗ trợ Lâm Đồng tiêu thụ hoa tươi đang bị ùn ứ

DNVN - Hoa bán không được, tỉnh Lâm Đồng 'kêu cứu' TP.HCM cho mở lại chợ hoa Đầm Sen. Sở Công thương TP.HCM đã chỉ đạo các chợ hoa trên địa bàn còn hoạt động tăng mức tiếp nhận, phân phối mặt hàng hoa để hỗ trợ các tỉnh theo cách tốt nhất.

TP.Hồ Chí Minh thu giữ trên 33.000 dụng cụ hỗ trợ tình dục trôi nổi / Người dân TP.HCM đổ xô đi mua thực phẩm trước giờ giãn cách xã hội

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, hiện nay do yêu cầu phòng, chống dịch, theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố, căn cứ đặc điểm, tình hình cụ thể diễn biến dịch bệnh tại địa phương, quận 11 đã thực hiện chỉ đạo việc tạm ngưng hoặc vận động tạm ngưng kinh doanh các loại hình hoạt động dịch vụ không thiết yếu.

Theo đó, hoạt động của chợ hoa Đầm Sen cũng tạm ngừng hoạt động để chống dịch, do đó, hoa từ một số địa phương như Lâm Đồng, Đồng Tháp... về TP.HCM bị ảnh hưởng.

Chợ hoa Đầm Sen tạm ngưng để phòng chống dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hoa của Lâm Đồng.

Chợ hoa Đầm Sen tạm ngưng để phòng chống dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hoa của Lâm Đồng.

Trước tình hình này, để hỗ trợ các địa phương duy trì ổn định hoạt động cung ứng hàng hóa, tránh xáo trộn, Sở Công Thương TP.HCM đã chỉ đạo các chợ bán sỉ nông sản đang còn đang hoạt động trên địa bàn thành phố là Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh.

“Nhằm chuẩn bị cho đợt cao điểm mùng 5/5 âm lịch, chúng tôi đã chỉ đạo các chợ tăng cường nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất và thực hiện dự báo thị trường, theo dõi sát sao tình hình để tổ chức đón nhận, phân phối mặt hàng hoa từ Lâm Đồng và các địa phương một cách tốt nhất. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc phát sinh, phải báo cáo ngay để có hướng giải quyết kịp thời, bảo đảm không để xảy ra tình trạng hàng hóa ùn ứ, ngưng trệ hoạt động cung ứng, phân phối”, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết.

Theo đại diện Hợp tác xã Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen, quận 11), do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên chợ hoa Đầm Sen đã đóng cửa 15 ngày theo chủ trương của UBND thành phố, bắt đầu từ ngày 31/5. Tuy nhiên, sau khi chợ đóng cửa, Hợp tác xã Dịch vụ Đầm Sen nhận được rất nhiều lời "kêu cứu" của nông dân, doanh nghiệp kinh doanh hoa tại Lâm Đồng vì hoa không tiêu thụ được, đang ùn ứ.

Theo đại diện Ban quản lý chợ hoa Đầm Sen, nếu không cho mở cửa nhiều ngày, cơ quan nhà nước có thể xem xét cho chợ mở bán trong 1 hoặc 2 ngày vào thời điểm mùng 5/5 âm lịch (Tết Đoan Ngọ).

Người trồng hoa Đà Lạt gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Người trồng hoa Đà Lạt gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã có văn bản gửi đến Sở Công thương TP.HCM và UBND quận 11, TP.HCM cho biết hoạt động tiêu thụ hoa của tỉnh bị ảnh hưởng nhiều khi TP.HCM đóng cửa chợ hoa Đầm Sen, đặc biệt lo lắng dịp Tết Đoan Ngọ tới đây.

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, ngành hoa Đà Lạt gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu hoa trên thị trường giảm, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, kéo theo giá hoa Đà Lạt sụt giảm mạnh. Thậm chí nhiều nhà vườn phải cắt bỏ hoa vì không có người mua. Đặc biệt, từ khi một số chợ đầu mối tại TP.HCM như chợ hoa Đầm Sen tạm thời đóng cửa đã khiến người trồng hoa tại Đà Lạt bị thiệt hại lớn.

“Để gỡ khó cho người trồng hoa và các doanh nghiệp, Hiệp hội đã có công văn gửi các cơ quan chức năng TP.HCM xem xét, tạo điều kiện để mở cửa trở tái chợ hoa tươi Đầm Sen từ ngày 7 - 14/6 (tức ngày 27/4 - 5/5 âm lịch) để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân Lâm Đồng trong tình thế khó khăn hiện nay”, ông Sang cho biết.

Theo thống kê của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, vào mùa hoa 1 và Tết Đoan Ngọ, người trồng hoa trong tỉnh sẽ cung cấp cho chợ Đầm Sen 20 cành hoa; chợ Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn, đoạn 28 đường hoa, phục vụ nhu cầu của người dân TP.HCM. Như vậy, việc đóng cửa các đầu mối sẽ đồng nghĩa với việc cắt đứt các điểm giao dịch trọng yếu và chuỗi cung ứng hoa từ Đà Lạt đến TP.HCM cũng như các tỉnh Tây Nam Bộ.

Do đó, rất cần Sở Công thương và UBND Quận 11 xem xét, tạo điều kiện để mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân Lâm Đồng trong tình hình khó khăn hiện nay.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm