Kinh tế

Tổng cục thuế triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thuế năm 2019

(DNVN) - Sáng ngày 10/1/2019, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Ngành sản xuất Việt Nam: Chỉ số PMI tháng 12 khép lại một năm tích cực / Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu


Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và đại diện một số bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các địa phương.

Trong năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh lực, hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt. Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08% và vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, là mức cao nhất kể từ năm 2008; Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, công nghệp chế biến chế tạo tăng mạnh, kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng cao, lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt, số doanh nghiệp thành lập mới và vốn đầu tư tăng, giá dầu thô duy trì ở mức cao hơn so với dự kiến và cao hơn so với cùng kỳ...

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi của nền kinh tế thì tình hình kinh tế trong năm 2018 còn nhiều khó khăn tác động không thuận đến kinh tế trong nước và kết quả thu NSNN.Đồng thời dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, sự vào cuộc của các cấp các ngành, cấp uỷ, chính quyền các địa phương, ngay từ đầu năm, cơ quan thuế các cấp từ Trung ương đến cơ sở đã thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Nhờ vậy, nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 đã đạt được những kết quả quan trọng.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Có thể bạn quan tâm
Theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách; giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN trong nội bộ cơ quan thuế. Định kỳ hàng tháng theo dõi sát sao tiến độ thực hiện dự toán thu ngân sách của từng địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý đối với 16 địa phương trọng điểm, thực hiện phân tích đánh giá cụ thể tình hình thu ngân sách của từng nguồn thu để xử lý kịp thời những tồn tại, vướng mắc trong cơ chế, chính sách và công tác quản lý thu, đảm bảo nguồn thu phát sinh được tập trung kịp thời vào NSNN và dự toán thu được thực hiện theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, Tổng cục thuế đã tăng cường công tác quản lý hoàn thuế chặt chẽ, đúng pháp luật. Đẩy mạnh triển khai hoàn thuế điện tử. Thực hiện công tác giám sát hoàn thuế tự động. Năm 2018, đã giải quyết hoàn thuế theo pháp luật thuế GTGT là 20.220 quyết định hoàn với tổng số tiền thuế GTGT được hoàn là 112.373 tỷ đồng, trong đó hoàn điện tử đạt tỷ lệ 91,8% về số hồ sơ và 90% về số tiền thuế GTGT đã giải quyết hoàn đối với trường hợp xuất khẩu và dự án đầu tư.

Giao chỉ tiêu thu nợ, nợ thuế từ cấp Tổng cục cho đến từng bộ phận tham gia trực tiếp thực hiện quy trình quản lý nợ, nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế các cấp cũng như các bộ phận trong cơ quan thuế đối với công tác quản lý nợ.

Ngay từ đầu năm 2018, toàn hệ thống lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra đạt tối thiểu 18,5% số lượng người nộp thuế đang hoạt động. Trong đó, tập trung vào các đối tượng có rủi ro cao; các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp; các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế; hoạt động chuyển nhượng vốn, thương hiệu, chuyển nhượng dự án; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử,…

Ngoài ra, thực hiện mục tiêu tại các Nghị quyết số 19 của Chỉnh phủ về cải cách hành chính và theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã rà soát, nghiên cứu để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung về thể chế, chính sách nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính; Đã rà soát để ban hành mới và sửa đổi các Quy trình nghiệp vụ của Tổng cục Thuế liên quan đến người nộp thuế.

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục thuế

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục thuế

Ông Bùi Văn Nam (Tổng cục trưởng Tổng cục thuế) cho biết, năm 2019 tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế. Với mục tiêu năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá, góp phần quan trọng hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách; giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN trong nội bộ cơ quan thuế. Định kỳ hàng tháng theo dõi sát sao tiến độ thực hiện dự toán thu ngân sách của từng địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý đối với 16 địa phương trọng điểm, thực hiện phân tích đánh giá cụ thể tình hình thu ngân sách của từng nguồn thu để xử lý kịp thời những tồn tại, vướng mắc trong cơ chế, chính sách và công tác quản lý thu, đảm bảo nguồn thu phát sinh được tập trung kịp thời vào NSNN và dự toán thu được thực hiện theo đúng tiến độ và kế hoạch đã đề ra.PV

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm