Kinh tế

TP.HCM: Miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho 600.000 người thất nghiệp do dịch

DNVN - TP.HCM sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể như gia hạn nộp thuế, miễn/giảm thuế, điều chỉnh doanh thu khoán cho hộ, cá nhân kinh doanh theo tỷ lệ giảm thực tế; ổn định mặt bằng lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi hết dịch Covid-19.

HDBank hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nông sản Mỹ / GDP quý I/2020 tăng 3,82% - mức thấp nhất trong 10 năm

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản, vận tải, nhà hàng, khách sạn, du lịch… kinh doanh sụt giảm khiến nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM không có khả năng đóng thuế, trả nợ đúng hạn, tiềm ẩn nguy cơ tăng tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, trước mắt, thành phố sẽ thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể như gia hạn nộp thuế, miễn/giảm thuế, điều chỉnh doanh thu khoán cho hộ, cá nhân kinh doanh theo tỷ lệ giảm thực tế; ổn định mặt bằng lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi hết dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh ở Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đang triển khai các giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết đang triển khai các giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm
 

Đồng thời, xây dựng kế hoạch hỗ trợ về vốn, chính sách để doanh nghiệp dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly. Ngoài ra, phải đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nhằm kịch cầu kinh tế của thành phố trong bối cảnh dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thành Phong nhận định, trong những ngày qua, cùng với cả nước, TP.HCM đang tổng lực chống dịch với việc triển khai đồng loạt nhiều biện pháp hiệu quả, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn với quyết tâm không chỉ chống dịch hiệu quả mà còn phải đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội trên đia bàn.

Trong đó, bên cạnh việc chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, bám sát tình hình để kịp thời điều chỉnh các giải pháp phù hợp từng giai đoạn và chuyển biến của dịch bệnh, Thường trực UBND thành phố duy trì nguyên tắc chống dịch, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và nguyên tắc “5 tại chỗ”. Công tác thông tin, tuyên truyền được đặc biệt quan tâm, triển khai mạnh mẽ, rộng khắp.

“TP.HCM sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp, phấn đấu, quyết tâm kiềm chế tối đa dưới 150 ca nhiễm để cùng cả nước kiềm chế dưới 1.000 ca nhiễm bệnh Covid-19 trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

.

Các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng đang lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp giảm sút. Một số công ty cho nhân viên luân phiên với nhau lịch nghỉ phép và nghỉ bù vào những ngày nghỉ cuối tuần. Một số công ty cho công nhân làm việc cầm chừng, tạm thời nghỉ việc hoặc thôi việc. Với những trường hợp này, nhiều người lao động lo lắng về quyền lợi của mình khi công ty hoạt động không hiệu quả.

Vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng cần xem xét giảm miễn đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian một năm nhưng vẫn bảo lưu thời hạn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thành phố cũng hỗ trợ cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước), bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ với định mức 1.000.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc, tối đa không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020). Dự kiến, số lượng lao động được hỗ trợ là 600.000 người.

Theo tính toán của thành phố tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 khoảng 2.753 tỷ đồng. Nguồn dự phòng ngân sách của thành phố hiện nay khoảng 3.500 tỷ đồng (gồm ngân sách cấp thành phố khoảng 2.964 tỷ đồng; ngân sách cấp quận huyện là 526 tỷ đồng). Từ đầu năm đến nay đã sử dụng khoảng 200 tỷ đồng, ước dự phòng ngân sách thành phố còn khoảng 2.764 tỷ đồng. Như vậy, có thể đảm bảo tương đối với điều kiện chi cao nhất trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC