Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Cần hành lang pháp lý phát triển mô hình Outlet mới

DNVN - TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu phát triển trung tâm Outlet theo hướng không chỉ bán hàng giảm giá mà trở thành điểm đến mua sắm, giải trí và du lịch. Tuy nhiên, để mô hình này vận hành hiệu quả, thành phố phải giải nhiều bài toán từ nguồn hàng, thương hiệu, vị trí đến chính sách giảm giá và hành lang pháp lý.

Sai phạm dự án Panorama Nha Trang: Đề nghị Sở Công Thương Khánh Hòa xác minh, làm rõ / Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng nói gì về đề án 'Phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan đến du thuyền'?

Không chỉ là nơi bán hàng giảm giá

Phát biểu tại tọa đàm “Phát triển Trung tâm Outlet tại TP Hồ Chí Minh - Cơ hội đột phá và động lực tăng trưởng mới cho Thương mại - Dịch vụ - Du lịch”, do Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh tổ chức, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, thành phố muốn phát triển Outlet thành mô hình thương mại mới, kết nối tiêu dùng với dịch vụ và du lịch, qua đó mở rộng không gian mua sắm và thu hút du khách.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Từ góc độ cộng đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho rằng thách thức lớn của mô hình Outlet không nằm ở việc xây một trung tâm có diện tích lớn mà là tạo được sức hút đủ mạnh để cả thương hiệu lẫn khách hàng cùng lựa chọn.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Đinh Tiên Minh - Khoa Kinh doanh quốc tế và Marketing, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, cho rằng điểm mấu chốt khi phát triển Outlet là tạo sự khác biệt. Theo ông, nếu chỉ dựa vào giá rẻ, Outlet khó tạo lợi thế lâu dài trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phát triển. Do đó, Outlet cần được xây dựng như một điểm đến có bản sắc, nơi khách hàng không chỉ mua hàng mà còn trải nghiệm sự khác biệt.

Việc đưa các thương hiệu Việt có năng lực vào hệ sinh thái Outlet cũng có thể tạo ra sự khác biệt đó, đồng thời biến Outlet thành kênh quảng bá sản phẩm và hình ảnh Việt Nam tới du khách quốc tế.

 

Cần hành lang pháp lý riêng cho Outlet

Bài toán chính sách được xem là một trong những rào cản đáng chú ý khi triển khai mô hình này.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương băn khoăn về quy định khuyến mại và giảm giá. Đặc thù của Outlet là hàng cuối mùa, hàng cần thanh lý hoặc hàng được sản xuất riêng cho kênh Outlet. Vì vậy, mức giảm giá phải đủ lớn mới tạo được sức hút. Từ đó, bà Tiên kiến nghị nghiên cứu sửa đổi quy định hiện hành về giới hạn giảm giá, đồng thời có cơ chế kiểm soát để bảo đảm việc giảm giá là thực chất.

 

Trong vai trò nhà quản lý, ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho rằng Outlet có thể trở thành một kênh phân phối mới, góp phần thúc đẩy bán lẻ và tăng mức chi tiêu của du khách.

Tuy nhiên, theo ông Linh, cần xác định Outlet là một kênh phân phối chủ động, trong đó nguồn hàng có thể là sản phẩm cuối mùa được chuyển từ hệ thống bán lẻ chính thống hoặc hàng được sản xuất riêng cho kênh Outlet.

Điều này đòi hỏi một hành lang pháp lý phù hợp, trong đó quy định rõ tiêu chuẩn hàng hóa, chủ thể đưa hàng vào Outlet, nguồn gốc xuất xứ, cơ chế luân chuyển hàng và kiểm soát giá.

 

Ông Linh cho rằng TP Hồ Chí Minh cần sớm rà soát quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng giao thông để xác định, bảo lưu các quỹ đất phù hợp, nhất là những khu vực có khả năng kết nối sân bay, cao tốc và các tuyến du lịch để làm địa điểm xây cửa hàng Outlet.

Bên cạnh đó, thành phố có thể nghiên cứu cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế, thủ tục hành chính và thu hút các tập đoàn bán lẻ, công ty vận hành Outlet quốc tế tham gia, từ đó mở thêm một kênh phân phối cho hàng hóa cuối mùa, tạo điểm đến mua sắm mới và kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách.

Bình An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm