Thị trường

Từ ngày 23/11, rau quả xuất khẩu vào EU sẽ thực hiện theo quy định mới

Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban châu Âu vừa đăng công báo Quy định số 2021/1900, ban hành ngày 27/10/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Cơ hội cho doanh nghiệp logistics và giáo dục khi Việt Nam tham gia RCEP / Xuất khẩu thủy sản hồi phục chậm vào cuối năm

Chế biến sản phẩm dứa đóng hộp tại nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu nông sản An Giang. Ảnh (tư liệu): Vũ Sinh/TTXVN

Chế biến sản phẩm dứa đóng hộp tại nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu nông sản An Giang. Ảnh (tư liệu): Vũ Sinh/TTXVN

Do đó, đối với Việt Nam, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm và hoa quả gồm rau mùi là 50%, húng quế 50%, bạc hà 50%, rau mùi tây 50%, đậu bắp từ 50%, hạt tiêu 50% và thanh long 10% tại link eur-lex.europa.eu. Quy định này dự kiến được áp dụng từ ngày 23/11 tới.

Định kỳ cứ 6 tháng một lần, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU có nhiều tiến triển tích cực, tăng trưởng bình quân hàng năm gần 20%. Tính riêng 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả, trái cây của Việt Nam sang EU đạt 88,5 triệu USD.

Các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam gồm xoài, chanh leo, nhãn, vải, măng cụt, mít, ổi, rau gia vị, khoai lang… Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào EU hiện nay mới chỉ đạt khoảng 150 triệu USD, tương đương 0,36% lượng nhập khẩu của EU bởi việc xuất khẩu rau quả sang thị trường này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm