Thị trường

Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Kết quả mới nhất của cuộc khảo sát giá vàng tuần tới trên Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm so với mức tăng của tuần trước.

Cơ hội cho ngành du lịch tái khởi động, phục hồi và phát triển trong giai đoạn bình thường mới / Giá xăng tăng vọt lên gần 30.000 đồng mỗi lít

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.988 USD/ounce, giảm hơn 10 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm là do Nga đưa ra yêu cầu để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, rằng các nước phương Tây thực hiện hành động giải tỏa những lo ngại mà Moskva liên tục nêu rõ về việc dân thường ở miền Đông Ukraine bị giết hại; Đồng thời, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nêu rõ quan điểm của Nga, cho rằng Ukraine đang thảo luận về các yêu cầu của Moskva với Mỹ và các đồng minh khác.

Giới đầu tư đã chốt lời vàng sớm, đẩy giá kim loại quý đi xuống và chờ đợi những diễn biến mới sau 2 ngày cuối tuần. Tuần qua, giá vàng thế giới đã biến động mạnh, có lúc bật tăng lên 2.050 USD/ounce vào ngày 9/3. Nhưng rồi phiên sau đó đã rơi tự do mất đến trên 70 USD/ounce, về dưới vùng giá 2.000 USD/ounce. So với giá chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới vẫn tăng 17 USD/ounce trong tuần qua.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong tuần qua là do các nước phương Tây gia tăng lệnh trừng phát vào Nga và thu hồi các máy bay cho Nga thuê. Còn Nga cũng tạm ngừng xuất khẩu 200 mặt hàng, nhiều mặt hàng ngừng xuất khẩu vào châu Âu, khi các nước này áp lệnh trừng phạt lên Nga. Cùng với đó là lạm phát tại Mỹ và châu Âu tăng cao.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 phiên giá vàng thể giới đã lao dốc không phanh vào ngày 10/3, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine sẵn sàng thỏa hiệp từng phần với Nga để chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine.

Giá vàng ngày 13/3/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm?

Giá vàng ngày 13/3/2022: Tuần tới, giá vàng tăng hay giảm? Ảnh: SJC

Vàng lên trên 2.000 USD/ounce chỉ là bước khởi đầu của một động thái dài hạn lớn hơn, ngay cả khi tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall trong thời gian tới đã suy yếu.

Kết quả mới nhất của cuộc khảo sát giá vàng tuần tới trên Kitco News, không cho thấy đa số rõ ràng về hướng giá trong ngắn hạn giữa các nhà phân tích thị trường. Đồng thời, tâm lý lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã giảm so với mức tăng của tuần trước.

Nhiều nhà phân tích cho rằng trong khi vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn, việc kim loại quý này đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại mới trong ngày trên 2.000 USD/ounce có thể là một dấu hiệu cho thấy nó hơi bị khai thác quá mức và do sự hợp nhất.

Philip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết: “Không có gì phải bàn cãi khi giá vàng đang trong xu hướng tăng và giá đang tăng cao hơn, nhưng cần phải có một số sự củng cố”. "Bạn không muốn đuổi theo thị trường. Tôi đang tìm cách mở rộng quy mô và mua quanh mức 1.962 USD/ounce".

Cụ thể, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, tám nhà phân tích, chiếm 44%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 17%, đã giảm giá vàng trong thời gian tới, và bảy nhà phân tích hoặc 39% trung lập về giá vàng.

 

Trong khi đó, 1.013 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 634 người được hỏi, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 223 người khác, tương đương 22%, cho rằng giá vàng giảm, trong khi 156 người, tương đương 15%, cho ý kiến trung lập.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho biết mặc dù ông trung lập về vàng vào tuần tới, nhưng ông nhận thấy rủi ro tăng giá ngày càng tăng trước quyết định cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư.

Madden cho biết các thị trường tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất sáu lần trong năm nay; tuy nhiên cuộc chiến của Nga với Ukraina đang tạo ra nhiều bất ổn về kinh tế khi giá cả hàng hóa tăng cao làm tăng nguy cơ lạm phát.

Madden nói thêm rằng bất kỳ gợi ý nào về việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bớt quyết liệt hơn với chính sách tiền tệ của mình đều có thể tốt cho vàng.

"Fed sẽ tăng lãi suất, đó là điều chắc chắn", ông nói. "Nhưng có thể họ báo hiệu bốn lần tăng lãi suất trong năm nay thay vì sáu như thị trường đang dự báo. Fed sẽ không đẩy nhanh việc tăng lãi suất với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraina".

 

Thị trường Hoa Kỳ có thể biến động xung quanh cuộc họp của Fed, nhưng nhìn chung, lạm phát vẫn ở mức cao, và tình hình chính trị / tài chính toàn cầu vẫn biến động, điều này trong lịch sử đã phù hợp với vàng.

Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông cũng đang theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và ông hy vọng nó sẽ tạo ra một số biến động đối với đồng đô la Mỹ và ngược lại là giá vàng.

Nhìn qua sự biến động tiềm ẩn, Cieszynski nói rằng ông lạc quan về vàng vào tuần tới. Ông nói: “Nhìn chung, lạm phát vẫn ở mức cao, và tình hình chính trị, tài chính toàn cầu vẫn còn biến động, điều này trước đây luôn phù hợp với vàng”.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, nói rằng ông hy vọng xung đột đang diễn ra ở Đông Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng ở mức giá cao hơn.

"Cuộc chiến ở Ukraina vẫn chưa kết thúc và tình hình có thể xấu đi trước khi nó trở nên tốt hơn", ông nói.

 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ thấp hơn trong giai đoạn củng cố mới. Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết mục tiêu giảm giá ban đầu đối với vàng trong thời gian tới là từ 1.964,90 USD đến 1.929,70 USD.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng ông cũng thấy giá vàng giảm vào tuần tới khi các chỉ báo động lượng chuyển sang xu hướng giảm.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,300 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 67,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,300 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,820 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,820 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm