Thị trường

UOB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 lên 6,9%

Kết quả nghiên cứu từ ngân hàng UOB công bố sáng 9.10 dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế VN năm 2018 là 6,9%, tăng so với mức dự báo 6,8% trước đó và cao hơn mục tiêu Chính phủ đề ra 6,7%.

Bồi thường đất cho dân chỉ vài trăm ngàn đồng/m2, ai chịu được? / GIÁ VÀNG NGÀY 9/10: USD tăng vô cực, vàng bán tháo không dừng

Động lực thúc đẩy tăng trưởng từ hoạt động đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng; hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ được thúc đẩy bởi việc tiếp nối mở rộng của các doanh nghiệp đa quốc gia trong phân khúc các ngành có nhu cầu cao về nhân lực, xuất khẩu, sản xuất và chế biến.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn và mua cổ phần trị giá 24,4 tỉ USD. Trong đó, sản xuất và chế biến thu hút được vốn FDI nhiều nhất, so với tổng vốn đăng ký ban đầu là 10,7 tỉ USD, chiếm 44% tổng vốn đầu tư toàn thị trường. Kế tiếp là bất động sản với 5,9 tỉ USD (24%) và bán sỉ và bán lẻ với 1,9 tỉ USD (8%).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dù vậy UOB nhận định cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể tác động trực tiếp đến Việt Nam. Mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay có thể giảm do nhu cầu của các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản suy yếu đi. Trong khi đó, điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng nông nghiệp và quá trình khai thác khoáng sản.

Dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục ổn định lãi suất tái cấp vốn ở mức 6,25% cho đến cuối năm nay, chính sách tiền tệ vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng kinh tế. Điều này giảm bớt áp lực lên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc ban hành thêm các chính sách, hoạt động kích thích tăng trưởng để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Do đó, Ngân hàng Nhà nước có thể bỏ qua chính sách cắt giảm lãi suất.
Theo thanhnien.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm