Thị trường

Vàng "lên lên - xuống xuống" chóng mặt, khi nào nên mua để đầu tư?

Nếu giá vàng chạm đến điểm cắt lỗ, nhà đầu tư có thể tiến hành mua vào. Do đó, đầu tư vàng sẽ phụ thuộc vào việc chấp nhận rủi ro của mỗi người.

Xuất khẩu gỗ “lội ngược dòng”, khôi phục đà tăng trưởng / Quảng Trị: Nuôi chim trĩ, 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Giá vàng "đỏng đảnh" hơn cả thời tiết

Sáng nay (14/8), giá vàng trong nước tăng trở lại theo giá vàng thế giới, vượt mốc 57 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yếtgiá vàngSJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,95 - 57,74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Như vậy, so với chốt phiên hôm qua (13/8), mức giá này tăng 1,77 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, và 1,94 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC cũng được điều chỉnh tăng, hiện giao dịch ở mức 54,95 - 57,72 (mua vào - bán ra).

Vàng lên lên - xuống xuống chóng mặt, khi nào nên mua để đầu tư? - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Hơn một tuần trở lại đây, giá vàng trong nước tăng lên tiếp, có lúc gần chạm mốc 63 triệu đồng/lượng, mức cao nhất chưa từng có trong lịch sử, tuy nhiên sau đó, giá vàng "tuột dốc" không phanh. Đỉnh điểm trong 2 ngày 11 và 12/8, giá vàng SJC xuống còn 52,48 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với đỉnh của giá vàng vào ngày 6/8 (mức 62,4 triệu đồng/lượng), giá vàng SJC trong nước mất gần 10 triệu đồng/lượng.

Nhiều người đã khóc hết nước mắt vì trong phút chốc bay hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng vì đã mua vàng tại thời điểm giá là 61 - 62 triệu đồng/lượng, sau đó vội vàng bán ra khi chứng kiến mức lao dốc của kim loại quý này.

Khi nào thì nên mua đầu tư?

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng đang trong quá trình điều chỉnh giảm sâu là điều bình thường và không bất ngờ. Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng, sở dĩ kim loại quý này quay đầu giảm giá mạnh chủ yếu do hoạt động chốt lời và thông tin Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chế tạo và đăng ký vaccine chống COVID-19. Hoạt động bán ra đã bất ngờ dẫn tới một làn sóng bán tháo do giới đầu tư cài đặt sẵn ở các mức để cắt lỗ.

Vàng lên lên - xuống xuống chóng mặt, khi nào nên mua để đầu tư? - Ảnh 2.

Trong đầu tư, "không được để tất cả trứng vào một giỏ".

Bên cạnh đó giới đầu cơ cũng tranh thủ đẩy giá vàng lên cao hơn thực tế. Do đó, sau khi giá vàng được đẩy lên cao thì cũng sẽ phải điều chỉnh giảm để sát với thực tế của thị trường hơn. Đồng USD đã tăng giá trở lại so với trước. Tất cả những điều này giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn. Do đó, giá vàng bước vào giai đoạn điều chỉnh để phù hợp với thị trường.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng tăng nhanh nhưng giảm cũng sẽ khó lường, chưa ai có thể dự báo được đâu sẽ là điểm đáy của giá vàng ở lần điều chỉnh này. Cũng chưa ai dự báo được đến khi nào giá vàng sẽ phục hồi bởi điều này sẽ phụ thuộc vào tâm lý của những nhà đầu tư."Mua vàng như một loại tài sản để tích trữ thì nên vì về lâu dài giá vàng sẽ lên nhưng nếu "lướt sóng" đầu tư theo thời điểm thì bây giờ là thời điểm khá rủi ro" - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Vàng lên lên - xuống xuống chóng mặt, khi nào nên mua để đầu tư? - Ảnh 3.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng lưu ý, một quy tắc cần phải nhớ trong đầu tư là "không được để tất cả trứng vào một giỏ". Các nhà đầu tư có thể dành một phần vốn của mình để mua vàng, một phần gửi ngân hàng và một phần đầu tư vào các kênh khác.

Sự nóng vội của các nhà đầu tư và người dân có thể sẽ gây ra các thiệt hại. Điều này đã từng xảy ra năm 2008 khi thế giới rơi vào khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ Mỹ, vàng đã "đánh bại" tất cả các kỷ lục trước đó để lập đỉnh và lại khiến hàng loạt nhà đầu tư thua lỗ vì mất giá không phanh.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm