Thị trường

Vĩnh Phúc: HTX Thanh Giang phát triển bền vững nhờ bảo vệ môi trường

Để phát triển kinh tế từ rừng và hạn chế được những tác hại của thiên nhiên đến môi trường, việc các HTX lâm nghiệp đi vào hoạt động chính là “bà đỡ” lâu dài cho người dân phát triển kinh tế rừng một cách bền vững.

Tủa Chùa, Điện Biên: Phát triển HTX để giảm nghèo bền vững / Liên kết đào tạo cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp, HTX

HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang (Trung Mỹ-Bình Xuyên-Vĩnh Phúc) đã tận dụng thế mạnh lâm nghiệp trên địa bàn để cùng người dân sản xuất. Ngoài trồng rừng, HTX còn chú trọng đến ươm giống các loại cây lâm nghiệp để phục vụ nhu cầu của thành viên và nhân dân.

Nâng chất lượng giống

Theo ông Lưu Xuân Bình, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang, trồng rừng đã khó, việc bảo đảm chất lượng rừng hiện nay còn khó hơn vì trên thị trường cung cấp nhiều loại giống cây lâm nghiệp trôi nổi, khó kiểm soát chất lượng. Nếu không biết hoặc không có ý thức bảo đảm chất lượng giống cây trồng thì ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng lại uổng phí công sức vì trồng rừng là cả quá trình dài.

Với mong muốn được đem đến cho người dân những cây giống lâm nghiệp có chất lượng tốt, góp phần phủ xanh những cánh rừng, khi thành lập HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang, HTX đã đến các viện nghiên cứu cây trồng, trường Đại học nông nghiệp để lấy giống chất lượng.

Với diện tích 0,5ha vườn ươm, bên cạnh một số giống cây truyền thống, HTX đã phát triển thêm nhiều giống cây trồng mới như bạch đàn mô, hải đường, đào… trong đó chủ lực là bạch đàn mô. HTX còn phát triển, ươm giống trà hoa vàng để phục vụ người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

HTX Thanh Giang bảo đảm chất lượng cây trồng cho người dân

HTX Thanh Giang bảo đảm chất lượng cây trồng cho người dân

Nhờ nguồn giống chất lượng, được chăm sóc theo đúng quy trình nên giống cây của HTX được người dân tin tưởng vì HTX bảo đảm tỉ lệ sống cao, cây sinh trưởng phát triển tốt, giá hợp lý.

Trung bình mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 25 – 30 vạn cây bạch đàn và hàng trăm cây trà hoa vàng, nhiều giống cây trồng khác. Không chỉ gieo ươm cây giống, để góp phần tăng nguồn thu, HTX còn trồng hàng chục ha rừng với các cây trồng chủ yếu là bạch đàn, keo, một số cây bản địa. Ước tính doanh thu bình quân của HTX đạt 800 - 900 triệu đồng/năm.

Hạn chế rác thải nguy hại

Để trở thành đơn vị sản xuất hiệu quả, địa chỉ cung cấp giống uy tín và tích cực trong bảo vệ môi trường, các thành viên HTX luôn cố gắng trau dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ thuật sản xuất, kỹ năng quản lý.

Trong trồng rừng, ngoài giá trị kinh tế thì giá trị môi trường cũng là điều HTX hướng đến. Theo Ban giám đốc HTX, nếu trồng 1 ha rừng thì cần khoảng 3000 cây giống. Mỗi cây giống nếu được ươm trong một túi nilon thì đồng nghĩa với việc sẽ thải ra môi trường từng đó chất thải khó tiêu hủy.

Khi được tư vấn của các trường, viện nghiên cứu, HTX đã dần thay túi nilon bằng túi làm bằng hỗn hợp giấy để làm bầu ươm cây giống. Cùng với đó, HTX tăng cường sử dụng hỗn hợp mùn hữu cơ làm từ các phế phẩm nông-lâm nghiệp để làm nguyên liệu ươm cây thay cho việc sử dụng chủ yếu là đất như trước kia.

Mô hình sản xuất của HTX góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân

Mô hình sản xuất của HTX góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân

Sự chuyển đổi tích cực này không chỉ giúp bảo đảm chất lượng cây giống (tỷ lệ sống là trên 95%) mà còn hạn chế nguồn rác thải, từ đó tránh ô nhiễm môi trường, từng bước nâng cao chất lượng rừng trồng, giảm chi phí đầu tư, tăng thu nhập cho HTX và người trồng rừng.

Hiện nay, để giảm chi phí nhưng vẫn bảo đảm được những giá trị cần thiết trong sản xuất, thay vì mua các túi bầu làm bằng giấy mới, HTX đã mua lại túi bầu hữu cơ của doanh nghiệp đã đúc sẵn để dùng. Trong đó, các nguyên liệu hữu cơ dùng để đóng bầu (mùn cưa, trấu, bã mía, dăm gỗ, vỏ đậu…) là những nguyên liệu phổ biến và có sẵn ở địa phương nên HTX không phải nhập nhiều từ các địa phương khác.

Không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, mô hình sản xuất của HTX Thanh Giang còn góp phần giảm thiểu rác thải khó phân hủy. Mô hình sản xuất của HTX đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân khi được mọi người ủng hộ và hưởng ứng.

“Bảo vệ môi trường trong hoạt động trồng rừng là yếu tố tiên quyết giúp HTX phát triển bền vững,từ đó lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến với cộng đồng”-Giám đốc Lưu Thanh Bình nhận định.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC