Kinh tế

Hải Phòng: HTX là nhân tố thúc đẩy nông thôn mới

Chú trọng đầu tư, đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao khả năng quản lý, các HTX nông nghiệp ở Hải Phòng đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển ngành nông nghiệp ở các địa phương, làm nền tảng để hoàn thành một số tiêu chí trong chương trì nông thôn mới.

Một năm thành công trong xây dựng nông thôn mới / Dồm Cang, Sơn La: Lực đẩy nông thôn mới từ chăn nuôi an toàn

Gần 7 năm thực hiện Luật Hợp tác xã 2012, đến nay, HảiPhòng có 204/238 HTX đã thực hiện chuyển đổi, đăng ký lại theo Luật HTX 2012 (trong đó: 107 HTX nông nghiệp và 97 HTX phi nông nghiệp).

HTX Núi Trà thúc đẩy nông thôn mới

HTX Núi Trà thúc đẩy nông thôn mới

Sản xuất hiệu quả, thúc đẩy nông thôn mới

HTX sản xuất nấm và thương mại Núi Trà (Thụy Hương-Kiến Thụy-Hải Phòng) có 6000m2 nấm các loại. Được thực hiện sản xuất theo quy trình sạch nên nấm của HTX thu hút được các đơn vị đến ký kết hợp đồng. Không chỉ bán nấm tươi, hiện nay, HTX còn đầu tư máy móc, áp dụng công nghệ vào sấy nấm, muối nấm và chế biến các món ăn từ nấm để bảo đảm dinh dưỡng, đa dạng sản phẩm.

Hiện, sản phẩm của HTX có mặt ở hầu hết các chợ đầu mối, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Hải Phòng. HTX cũng đang tiếp cận với các siêu thị để nâng cao giá trị, mở rộng đầu ra, từng bước nâng cao năng suất.

Ông Nguyễn Văn Tuấn-Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, là một HTX thành lập theo Luật HTX 2102, HTX sản xuất nấm và thương mại Núi Trà đã góp phần tích cực trong việc thay đổi bộ mặt nông thôn tại xã Thụy Hương, từ đời sống kinh tế của người dân đến những vấn đề về vệ sinh môi trường…

Không chỉ HTX Núi Trà mà nhiều HTX nông nghiệp khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng đều thực hiện tốt theo quy định của Luật HTX 2012 và có đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Tiêu biểu như: HTX nông nghiệp Thanh Sơn (huyện Kiến Thụy); HTX nông nghiệp Cấp Tiến (huyện Tiên Lãng), HTX nông nghiệp Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo), HTX Nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng( huyện Thủy Nguyên)...

Từ khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, HTX Nông nghiệp thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo) đã khuyến khích các hộ thành viên chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, đưa giống cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Đến nay đã có 5 hộ thành viên HTX triển khai mô hình trồng ổi lê Đài Loan theo quy trình VietGAP. Đây là giống ổi cho quả quanh năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, HTX đã thực hiện liên kết với các cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn trên địa thành phố để thu mua sản phẩm cho nông dân với giá cao hơn tại các vùng sản xuất ổi khác từ 5.000 -10.000đồng/kg.

Ngoài hỗ trợ thành viên và người dân sản xuất, HTX còn tích cực tham gia các công tác xây dựng cơ sở vật chất, giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống thủy nội đồng, bảo vệ môi trường. Qua đó, HTX đã đóng góp một phần nhỏ làm thay đổi bộ mặt nông thôn và giúp người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các thành viên trong HTX cảm thấy rất vui và tiếp tục cố gắng trong mọi hoạt động.

Đóng góp tích cực

Có thể thấy hiệu quả trong sản xuất là minh chứng cho bước phát triển của các HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố. Đặc biệt hiện nay, các HTX nông nghiệp đã chú trọng đến chất lượng các hoạt động dịch vụ, từng bước được cải thiện để ứng với cơ chế thị trường. Ngoài các dịch vụ truyền thống, các HTX còn phát triển thêm các ngành nghề mới (dịch vụ tín dụng nội bộ, dịch vụ môi trường thu gom rác thải, mua bán xăng dầu, chế biến nông sản...), mở rộng mối liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và các hộ thành viên, từ đó tăng tính bền vững, mức độ và quy mô liên kết ở các HTX.

Đặc biệt, để hỗ trợ các HTX, Liên Minh HTX và Doanh nghiệp thành phố đã phối hợp với các ngành, các huyện, thị xã tổ chức triển khai tư vấn hỗ trợ các HTX trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

“Các HTX đang từng bước trở thành nhân tố mới, có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng phát triển kinh tế, xã hội của Hải Phòng, đặc biệt là trong quá trình xây dựng nông thôn mới”-đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố, cho biết .

Ngoài sự nỗ lực của các HTX, rất cần có sự vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX bằng những cơ chế, chính sách, chương trình cụ thể để HTX nông nghiệp thể hiện đúng vai trò về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đối với người dân nông thôn trong giai đoạn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/kinh-doanh-xanh/hai-phong-h...
Theo Như Yến/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC