Thị trường

Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp giúp quản trị rủi ro, phát triển thị trường vốn bền vững

DNVN - Xếp hạng tín nhiệm không chỉ đóng góp cho sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp mà còn góp phần hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong hoạt động quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế và góp phần phát triển bền vững thị trường vốn Việt Nam.

Cải thiện vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng đầu tư kinh doanh ngày càng gặp nhiều thách thức / 13 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

Phát biểu tại hội thảo “Vai trò của xếp hạng tín nhiệm trong quản trị rủi ro tín dụng”, sáng 25/10, ông Ritesh Maheshwari - Giám đốc điều hành, Phụ trách khu vực Đông Nam Á, S&P Global Ratings cho rằng, phát triển thị trường trái phiếu là yếu tố quan trọng để có thể phân bổ nguồn vốn hiệu quả.

Xếp hạng tín nhiệm và đánh giá chặt chẽ các tổ chức phát hành giúp nhà đầu tư thẩm định độ tin cậy về khả năng thanh toán và nâng cao tính minh bạch.

“Xếp hạng tín nhiệm và đánh giá về các tổ chức phát hành kết hợp phân tích so sánh với các doanh nghiệp tương đồng cũng như các tài sản khác, có thể giúp quá trình đưa ra quyết định của nhà đầu tư tốt hơn.

Minh bạch thông tin trên thị trường trái phiếu cũng cung cấp thêm các thông tin cần thiết đến nhà đầu tư, giúp cải thiện các quyết định tín dụng và góp phần bảo đảm an toàn cho hệ thống tài chính quốc gia. Ngân hàng có thể sử dụng xếp hạng tín nhiệm để đánh giá các đối tác”, ông Ritesh Maheshwari nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo “Vai trò của xếp hạng tín nhiệm trong quản trị rủi ro tín dụng”. Ảnh: Hà Anh.

Theo đại diện của FinRatings, công ty đã thực hiện xếp hạng lần đầu, duy trì theo dõi tín nhiệm hoặc đánh giá tín dụng với gần 40 doanh nghiệp Việt Nam, phân bổ ở các ngành khác nhau. Hiện nay, trên thị trường còn thiếu thông tin đánh giá về nhãn hàng có khả năng so sánh tương đối về chất lượng tín dụng.

Thị trường còn thiếu sự đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư; thiếu sự chuẩn hóa thông tin và đường cong lãi suất tham chiếu để định giá lãi suất. Bởi vậy, cần chuẩn hóa cung cấp công cụ đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức.

Các tổ chức tài chính cần thêm thông tin phân tích lợi nhuận và rủi ro của các loại tài sản tài chính, đặc biệt đối với trái phiếu doanh nghiệp để xây dựng các nguyên lý quản trị danh mục đầu tư. Ví dụ, đối với chiến lược phân bổ tài sản (SAA - Strategic Asset Allocation), tập trung vào đầu tư dài hạn và đặt ra mục tiêu phân bổ cho các loại tài sản dựa trên khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Cần thêm thông tin phân tích lợi nhuận và rủi ro của các loại tài sản tài chính để quản trị danh mục đầu tư.

Cùng với đó, cần bổ sung công cụ và hạ tầng quan trọng để thu hút nhà đầu tư tổ chức. Thị trường đang thiếu sự chuẩn hóa thông tin và một hệ tham chiếu về tương quan giữa mức xếp hạng tín nhiệm và rủi ro vỡ nợ. Các thông tin về rủi ro liên quan tới các tổ chức phát hành trái phiếu chưa đầy đủ và rõ ràng, dẫn đến thiếu điều kiện xác định rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành và rủi ro tín dụng của trái phiếu.

“Thiếu thông tin rủi ro tín dụng dẫn đến hạn chế trong khả năng xác định tỷ lệ lợi tức yêu cầu của trái phiếu. Thiếu phân tích về độ biến động của và sự tương quan của chênh lệch lợi suất giữa các tài sản tạo ra khó khăn cho việc quản lý rủi ro tập trung. Thiếu thông tin về tính chính xác của dự báo trong quá khứ, hạn chế việc đưa ra một hệ tham chiếu được chuẩn hóa”, đại diện cho FinRatings nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng cung cấp góc nhìn đa chiều về xếp hạng tín nhiệm độc lập từ thông lệ quốc tế, thực tiễn tại Việt Nam cũng như kinh nghiệm và hiệu quả triển khai tại các nước.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm