Thị trường

Xuất khẩu nông sản đạt 3 tỷ USD

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 1/2020, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 3 tỷ USD, bằng 84,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường bán lẻ Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới doanh nghiệp Nhật Bản / Ba thách thức lớn với ngành chế biến gỗ và nội thất

Trong đó, giá trị xuất khẩu nhóm hàng nông sản chính ước đạt 1,3 tỷ USD, bằng 77,5% so với cùng kỳ năm 2019. Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2019 là gạo đạt 203 triệu USD (tăng 5,4%); rau đạt 50 triệu USD (tăng 17,2%).

Ảnh minh họa. Nguồn:Baophapluat.

Xuất khẩu thủy sản ước đạt 644 triệu USD, bằng 87,5%. Xuất khẩu lâm sản chính tháng 1 ước đạt 883 triệu USD, bằng 84,4%.

Về mặt nhập khẩu, tính đến hết tháng 1, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 2,7 tỷ USD, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2019. Như vậy, thặng dư thương mại trong tháng đầu tiên của năm 2020 ước đạt 266,9 triệu USD, chỉ bằng 32,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thời gian tới được dự báo sẽ tiếp tục đối diện nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona làm gián đoạn giao thương Việt-Trung.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận định: Hầu hết các sản phẩm trái cây như thanh long, dưa hấu… xuất khẩu sang Trung Quốc đều là xuất khẩu tươi, chưa qua chế biến.

 

Tuy các địa phương đã hướng dẫn, chủ động trong điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhưng tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ sẽ diễn ra do việc hạn chế giao dịch tại các cặp chợ biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán của Trung Quốc kéo dài và các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp được triển khai từ cả hai phía.

Đối với các sản phẩm từ chăn nuôi được xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là sản phẩm sữa Việt Nam mới được phép xuất khẩu chính ngạch từ tháng 10/2019, việc xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ do tác động của dịch bệnh corona.

Tương tự, với mặt hàng thủy sản, trong quý I/2020,Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu khiến cho việc xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn về thời điểm giao hàng.

“Nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc đã thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tạm dừng việc giao hàng cho đến hết ngày 9/2/2020 hoặc cho đến khi có thông tin bình thường hóa các hoạt động trở lại từ Chính phủ Trung Quốc”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm