Thị trường

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019 ngành phấn đấu về diện tích cây ăn quả đạt 1 triệu ha.

Ổi, táo 'cháy hàng', vụ Tết nông dân thu hàng chục triệu / Năm 2019, kinh tế Việt Nam phải đột phá để vượt qua bốn loại "bẫy" ven đường

Doanh nghiệp Việt Nam chế biến Thanh long xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Đồng thời, đẩy mạnh rải vụ 5 lại cây trái chính tại các tỉnh phía Nam; giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, ngành trồng trọt tiếp tục hướng dẫn nông dân áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất như VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ....

Bên cạnh đó, tăng cường sơ chế, chế biến và mở rộng thị trường xuất khẩu, từng bước hạn chế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với một số mặt hàng trái cây tươi như thanh long, nhãn, xoài…

Với 5 lại cây trái tại các tỉnh phía Nam như: thanh long, xoài, sầu riêng, chôm chôm, nhãn sẽ được đẩy mạnh rải vụ. Đặc biệt qua đây sẽ có những tổng kết đánh giá đưa ra các quy trình rải vụ phù hợp cho từng cây trồng và vùng sản xuất. Đẩy mạnh dự báo thị trường trong nước và xuất khẩu để việc tiến hành rải vụ đạt hiệu quả.

Riêng đối với cây có múi, Cục Trồng trọt khuyến cáo, các địa phương hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển nóng loại cây này, nhất là các vùng không phù hợp.

Duy trì quy mô diện tích hiện có ở vùng trồng thích hợp, rà soát và vùng sản xuất cam, bưởi hàng hóa theo định hướng phát triển tập trung tại các vùng có điều kiện đầu tư thâm canh; hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng khác có hiệu quả đối với diện tích phân tán, tại các vùng không phù hợp.

Các vườn trồng chú trọng nâng cao tỷ lệ sử dụng giống mới, có chất lượng, ít hạt hoặc không có hạt, giống phục vụ chế biến; xây dựng cơ cấu giống cam rải vụ thu hoạch như: giống chín sớm, chính vụ và chín muộn. Đặc biệt là sử dụng cây giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, sạch bệnh.

Năm 2018, tổng diện tích cây ăn quả cả nước đạt 969.400 ha, tăng 48.000 ha so với năm 2017. Diện tích cây ăn quả tăng chủ yếu tập trung ở nhóm cây có múi như cam, bưởi, quýt; các loại cây khác như xoài, thanh long, nhãn cũng có diện tích tăng khá. Do đó, sản lượng hầu hết các loại cây ăn quả đều tăng.

Nhằm giảm áp lực tiêu thụ khi vào vụ, 5 loại cây ăn quả chủ lực ở các tỉnh phía Nam là thanh long, xoài, sầu riêng, chôm chôm, nhãn đã có những kế hoạch sản xuất rải vụ. Điển hình như: thanh long, ba tỉnh là Bình Thuận, Tiền Giang, Long An có trên 47.000 ha; trong đó, đã có gần 30.000 ha sản xuất rải vụ.

Hay diện tích canh tác chôm chôm của 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long có trên 9.000 ha; trong đó, gần 76% diện tích (trên 5.700 ha) cũng sản xuất rải vụ…

Nhìn lại năm 2018, thị trường trái cây của Việt Nam được xem là năm có nhiều thuận lợi nên sản lượng nhiều loại trái cây như vải, nhãn, cam, xoài, chôm chôm… đều tăng cao so với các năm. Tuy nhiên, đầu ra vẫn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc.

Do đó xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2018 không thể tăng mạnh như những năm trước. Giá trị xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt 3,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với trên 73% thị phần.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các điều kiện khắt khe hơn. Vì vậy, doanh nghiệp và nông dân cần phải tuân thủ theo quy định trong sản xuất và phát triển bền vững, tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo TTXVN
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm