Thị trường

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 giảm sâu, kỳ vọng phục hồi từ quý II

DNVN - Tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm 2022, xuất khẩu thủy sản tháng đạt 600 triệu USD, giảm 31%. Tuy vậy, cộng đồng doanh nghiệp ngành thủy sản kỳ vọng xuất khẩu sẽ phục hồi từ quý II năm nay.

Châu Âu vẫn kiểm soát chặt thanh long, mỳ tôm từ Việt Nam / Giá xăng dầu tăng mạnh

Năm 2022, xuất khẩu thủy sản ghi nhận mức kỷ lục 11 tỷ USD. Trong đó, 3 quý đầu năm liên tục tăng trưởng dương ở mức cao từ 34 - 46% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sang quý IV, xu hướng xuất khẩu đã đảo chiều sang tăng trưởng âm hơn 9% và giảm sâu ở tất cả các ngành hàng do tác động của lạm phát ở các thị trường.
Tiếp đà giảm sâu này, số liệu vừa được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) công bố cho thấy, xuất khẩu thủy sản tháng đầu tiên năm 2023 giảm 31% đạt khoảng 600 triệu USD. Trong đó, cá tra, tôm, cá ngừ lần lượt ghi nhận mức giảm 50%, 46% và 32%. Riêng mực, bạch tuộc vẫn giữ được tăng trưởng dương 4% và các loài cá biển khác tăng 6%.
Xuất khẩu sang các thị trường chính trong tháng 1/2023 đều giảm mạnh, trong đó xuất khẩu sang Mỹ giảm 56%, Trung Quốc – Hong Kong giảm 55%, EU giảm 35%...

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2023 giảm sâu.
Theo đánh giá của VASEP, bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ không thể bừng sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.
Tuy nhiên, đối với các thị trường tiêu thụ, thủy sản vẫn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và nhu cầu sẽ không thể sụt giảm quá mạnh. Sẽ có điều chỉnh về nhu cầu theo phân khúc sản phẩm. Theo đó lợi thế sẽ nghiêng nhiều hơn về các ngành hàng có giá vừa phải vì phù hợp với tầng lớp người tiêu dùng thu nhập thấp hoặc trung bình – vốn là nhóm bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi lạm phát.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2023 vẫn còn nhiều rủi ro, bao gồm nguy cơ leo thang chiến tranh ở Ukraine và sự xuất hiện của một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung thủy sản ở các thị trường lớn. Bối cảnh đó cũng có thể coi là cơ hội cho thủy sản Việt Nam tăng cung cấp sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU…
Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa mang lại hy vọng lớn về sự hồi phục nhu cầu không chỉ ở thị trường này mà cả các thị trường khác trên thế giới, khi mà du lịch và giao thương được thông suốt. Và sự hồi phục mà thị trường này mang lại cũng sẽ có kết quả rõ ràng ít nhất là từ quý II/2023.
Bên cạnh đó vẫn có thể lạc quan vào những thị trường được đánh giá có nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay như khu vực châu Á, Trung Đông…
Trong bối cảnh đó, quan trọng là doanh nghiệp thủy sản cần đảm bảo sức khỏe tài chính để duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng nguồn nguyên liệu khi thị trường tiêu thụ hồi phục có thể đáp ứng nguồn cung.
Hơn nữa, doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế của từng ngành hàng về nguồn cung và yếu tố thị trường tiêu thụ thông qua việc nắm bắt thông tin thị trường và dự báo.
Bên cạnh đó, điều kiện cho môi trường kinh doanh cũng đang dần được cải thiện theo hướng hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu nhiều hơn. Theo đó, một trong những yếu tố quan trọng là cơ sở hạ tầng và logistic cho sản xuất xuất khẩu ở khu vực trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long. Ngay ngày đầu năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến làm việc và kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long và yêu cầu tới năm 2026 Đồng bằng sông Cửu Long phải có 554 km đường cao tốc.
VASEP cho rằng, đây là tin vui có ý nghĩa đối với việc phát triển kinh tế khu vực, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản. Kỳ vọng đây cũng là động lực và điều kiện thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới.
Không khí ra quân sôi nổi của bà con nông ngư dân và nhiều DN thủy sản trong những ngày đầu năm mới 2023 cũng đã cho thấy tinh thần lạc quan vào sự phục hồi của thị trường tiêu thụ cũng như sự vững vàng trong sản xuất, xuất khẩu thủy sản. Cộng đồng doanh nghiệp ngành thủy sản trông chờ vào sự hồi phục nhu cầu và đơn hàng từ các thị trường với hy vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn từ quý II/2023.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm