Kinh tế

Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng 140%: Bao nhiêu % trong đó là kết quả căng thẳng Mỹ - Trung?

DNVN - Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong quý I năm 2019 tăng tới 140%. Số liệu này khiến tất cả mọi người đều đặt ra câu hỏi rằng, bao nhiêu % trong số đó thực sự là sự phát triển của các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam và bao nhiêu % trong số đó là kết quả căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc?

Đắk Nông: Năm 2025 du lịch trở thành ngành kinh tế “mũi nhọn” / Hướng dẫn doanh nghiệp FDI mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp


Tại Hội thảo "Xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và những điểm cần lưu ý" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức chiều 29/8 tại Hà Nội, bà Amanda Rasmussen - Chủ tịch AmCham TP Hồ Chí Minh, đồng thời là Giám đốc điều hành ITL Việt Nam, cho biết: Sứ mệnh của ITL là giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các DNNVV, vươn ra quốc tế. Trong khi đó, quan điểm của Amcham cũng đồng bộ với ITL, đó là chú trọng vào mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

"Từ quan điểm của Amcham, mục tiêu chính của chúng tôi không chỉ hỗ trợ các công ty Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam dễ dàng hơn mà còn giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các DNNVV, thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu sang nền kinh tế số 1 thế giới", bà Amanda Rasmussen nói.


Theo đó, AmCham tổ chức các ngày hội cung cấp, qua đó kết nối những người sản xuất, người cung cấp ở Việt Nam với người mua là các doanh nghiệp lớn của Mỹ. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đánh giá về tình hình phát triển thương mại giữa Việt Nam và Mỹ thời gian gần đây, bà manda Rasmussen cho biết, quý 1 năm 2019 xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng 140%.

"Tất nhiên, câu hỏi trong đầu tất cả mọi người là bao nhiêu % trong số đó thực sự là sự phát triển của các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam và bao nhiêu % trong số đó là kết quả căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc? Một con số nữa cần để ý là tỷ lệ nhập khẩu trong quý I năm nay chỉ tăng 117%, ít hơn khá nhiều so với tỷ lệ xuất khẩu là 140%. Lý do tại sao?", Chủ tịch AmCham Hồ Chí Minh đặt câu hỏi.

Chủ tịch AmCham TP Hồ Chí Minh cho rằng, phần tăng trưởng lành mạnh mỗi năm đối với mỗi thị trường thường dao động từ 25 đến 30% về mặt xuất khẩu. Các chuyên gia về kinh tế và thương mại đều nhận định rằng xuất khẩu tổng quan trên thế giới đang giảm. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại đang được hưởng hoạt động xuất khẩu tăng một phần do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Và đó là tin tốt nhưng tất nhiên tin tốt này cũng gắn với một số rủi ro nhất định.

Với thực trạng và phân tích này, bà Amanda Rasmussen khuyến nghị Việt Nam cần phải để ý đến việc tăng trưởng xuất khẩu trên, không thể phụ thuộc quá nhiều vào việc được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, đặc biệt là các shipper cần phải lưu ý về xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ thay vì xuất khẩu gián tiếp từ Trung Quốc sang Việt Nam rồi từ Việt Nam qua Mỹ.

"Thực tế cho thấy đang có sự tăng tốc chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực. Dù Việt Nam có lợi thế trong tình huống đó nhưng đó là lợi thế rất hữu hạn. Việt Nam cũng chỉ có thể hấp thụ một phần lượng hàng chuyển từ Trung Quốc ra thị trường khác vì chúng ta không thể đủ khả năng hấp thụ hết toàn bộ ", bà Amanda Rasmussen nói thêm.

Dù vậy, bà nhận định đây không phải là tin tồi, mà là tin tốt. Bởi vì Chính phủ hai nước đều có thiện chí rất cao trong việc xây dựng thêm mối quan hệ song phương. Mặc dù Việt Nam là nước nhỏ với khối lượng xuất khẩu còn hạn chế nhưng quan hệ hai nước ngày càng tốt lên và Mỹ đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam.

Đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch AmCham TP Hồ Chí Minh cho rằng, trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là người XK và gửi hàng, phải làm mọi thứ đúng đắn và chuẩn chỉ, chấp hành các quy định về XNK của Mỹ vốn khá đặc thù so với các nước trên thế giới. Điều cần lưu ý nữa đối với Việt Nam, theo bà Amanda Rasmussen, là để không phụ thuộc quá nhiều, không hỗ trợ quá nhiều vào quá trình XK gián tiếp của Trung Quốc sang Mỹ thông qua Việt Nam.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC