Lo ngại virus cúm gia cầm biến chủng lây sang người
Chiều 7-2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng dịch cúm ở người đã họp bàn đối phó với tình trạng cúm A/H5N1 xuất hiện trở lại. TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới: Từ đầu năm 2012 đến nay, thế giới ghi nhận 6 trường hợp mắc cúm A/H5N1, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại Campuchia, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia và Việt Nam.
Đánh giá về hai trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), lo ngại sau gần 2 năm Việt Nam không có ca mắc cúm A/H5N1 nên có thể mọi người lơ là. Cả hai ca tử vong nói trên đều được chẩn đoán và điều trị đặc hiệu cúm khi đã ở giai đoạn muộn, diễn biến nhanh nên dẫn đến tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới quốc gia, cho rằng việc phát hiện bệnh sau 3-4 ngày mới nghi ngờ bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 khiến việc điều trị rất khó có kết quả tốt. Do đó, các cơ sở y tế cần liên tục cập nhật công tác chẩn đoán, điều trị cúm.
Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục cảnh báo khả năng kết hợp giữa cúm A/H1N1 đại dịch và cúm H5N1 trên người là rất cao, do đó cần giám sát chặt chẽ trên cả gia cầm và người. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không giết mổ gia cầm bị bệnh, không ăn tiết canh, thịt gia cầm chưa nấu chín.
End of content
Không có tin nào tiếp theo