Lợn tai xanh hô biến thành đặc sản
Từ tháng 5/2012 đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội), có hiện tượng lợn chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh.
Chớp lấy thời cơ này, anh Nguyễn Bá Trọng (SN 1982), ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn - hành nghề giết mổ, bán thịt lợn trên địa bàn huyện Chương Mỹ, bàn tính với gia đình đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu mua lợn chết bệnh với giá rẻ.
Một trong những người chuyên mua lợn của chủ cơ sở này là anh Nguyễn Văn Hải (SN 1988), ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội. Lợn chết mua về sẽ được anh Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò... đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn.
Riêng thịt nạc, anh này bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, với số lượng khoảng 200kg/ngày.
22h ngày 12/6, trinh sát Đội 3 - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Công an Thành phố Hà Nội, phát hiện "đại lý" này thuê xe tải BKS 29C-053.60 đến nhận hàng tại kho đông lạnh nhà anh Trọng, đã bí mật theo dõi.
Trên đường vận chuyển vào nội thành, qua Trạm Kiểm dịch động vật Ba La, quận Hà Đông, xe bị lực lượng công an, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 26... dừng xe kiểm tra.
Trên xe, 4 con lợn mắc bệnh tai xanh đã giết mổ, trọng lượng khoảng 420kg đang vận chuyển bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín. Theo chủ hàng, anh mua số thịt lợn trên với giá 10.000 đồng/kg, vận chuyển về tách xương, lọc thịt bán cho cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 đường Nguyễn Khoái.
Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm ở cả 2 điểm.
Tại kho đông lạnh do anh Nguyễn Bá Trọng làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang lưu giữ từ 3-4 tấn thịt lợn các loại. Số lợn này được anh Trọng xác nhận là lợn chết do bệnh tai xanh, mua gom trên địa bàn nhiều ngày qua.
Kiểm tra tại cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 Nguyễn Khoái, lực lượng chức năng ghi nhận nơi đây tồn chứa một lượng lớn thịt lợn sống, chờ sao tẩm làm ruốc, chết biến món thịt chưng mắn tép. Ông Đào Quang Bình - chủ cơ sở thừa nhận: mua lợn chết của "đại lý" Nguyễn Văn Hải gần chục ngày nay, với lượng trung bình 200 kg/ngày.
Ruốc thành phẩm từ lợn chết được chào bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg; mắn tép bán từ 10.000 - 30.000 đồng/lọ. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.
Theo ANTĐ
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bộ LĐ-TB&XH sẽ rà soát, đề xuất Chính phủ mức tăng lương tối thiểu vùng phù hợp
Đà Nẵng: Cuộc thi ‘Hồn phố’ thu hút giới trẻ
Giáo dục tiếng Hàn trong bối cảnh xã hội siêu kết nối
Năm 2025, phấn đấu nâng hạng ga quốc nội sân bay Đà Nẵng chuẩn 4 sao Skytrax
Năm 2025, EVNCPC xây thêm 70 nhà tình nghĩa tại miền Trung - Tây Nguyên
Nâng cao nhận thức về mối đe doạ của kháng thuốc