Made in Vietnam

Bắc Giang: Tập trung đầu tư chất lượng, đưa thương hiệu Mỳ Chũ vươn xa

DNVN - Cùng với bánh đa Thổ Hà, rượu Làng Vân, vải thiều Lục Ngạn, và đồi Yên Thế, thì Mỳ Chũ là một trong những món ăn ngon làm nên thương hiệu của tỉnh Bắc Giang. Đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện miền núi Lục Ngạn.

Mỳ Chũ Lục Ngạn từ lâu đã trở thành món ăn thân thuộc của nhiều gia đình, và ngày càng xuất hiện nhiều tại nhà hàng cao cấp.Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường, các cơ sở sản xuất mỳ Chũ tại Thủ Dương, Nam Dương (Luc Ngạn) cũng phải tự thay đổi mình, tập trung đầu tư hơn vào chất lượng sản phẩm, thiết kế mẫu mã...

Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường

Mỳ Chũ Lục Ngạn không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước mà còn có mặt ở Trung Quốc và một số nước Tây Âu. Bộ Công Thương cũng đã bình chọn, công nhận Mỳ gạo Chũ là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2014 và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2015.

Mỳ chũ cũng giống như các sản phẩm công nghiệp nông thôn khác của Bắc Giang, nhìn chung vẫn còn hạn chế về nhãn mác, bao bì thô sơ, kém sức hút với người tiêu dùng. Để khắc phục những hạn chế đó, nhiều năm nay, chính quyền địa phương đã cùng phối hợp, hỗ trợ các HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ và tư vấn cải tiến mẫu mã bao bì, tem truy xuất nguồn gốc... Theo số liệu từ UBND huyện Lục Ngạn, từ năm 2019 tới nay, địa phương đã hỗ trợ các cơ sở với hơn 550.000 chiếc tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, địa phương cũng phối hợp với Sở Công thương hỗ trợ tem truy xuất và bao bì nhãn mác đối với 8 HTX thông qua đề án xây dựng và phát triển nông sản hàng hóa.

Mỳ gạo Chũ Lục Ngạn được chú trọng hơn về thiết kế mẫu mã

Mỳ gạo Chũ Lục Ngạn được chú trọng hơn về thiết kế mẫu mã

Có thể bạn quan tâm
 
HTX Mỳ Chũ Xuân Trường là một trong những HTX được hỗ trợ thông qua đề án này và đã có những thay đổi tích cực. Anh Phạm Xuân Trường – giám đốc HTX Mỳ Chũ Xuân Trường cho biết: “Trước đây, chúng tôi chủ yếu sản xuất theo mô hình truyền thống, chỉ tập trung vào chất lượng mà không có điều kiện để phát triển thiết kế mẫu mã sản phẩm. Nhưng gần đây, được Chính quyền các cấp hỗ trợ, thị trường và người tiêu dùng yêu cầu nên chúng tôi phải tìm hiều, thiết kế nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc.. Chúng tôi sử dụng giấy Kraft thay thế cho bao bì bằng túi nilon để đóng gói sản phẩm. Bao bì bằng giấy Kraft vừa thân thiện với môi trường, vừa an toàn cho người tiêu dùng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.”

Cùng với việc thay bao bì nilon như trước đây, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường cũng tập trung đầu tư thiết kế mẫu mã, đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Theo anh Trường, việc đầu tư bao bì bằng giấy Kraft tốn kém gấp nhiều lần bao bì bằng nilon, song lại đảm bảo giảm thiểu rác thải cho môi trường. Việc chủ động thay đổi mẫu mã của thương hiệu mỳ Chũ Xuân Trường cũng đã khuyến khích các cơ sở khác tại địa phương chú trọng hơn tới bao bì sản phẩm – vốn là điểm yếu của các sản phẩm của Bắc Giang.

Đầu tư hệ thống máy móc, đảm bảo chất lượng mỳ sạch

Mẫu mã đẹp, bắt mắt để thu hút người tiêu dùng, nhưng chất lượng sản phẩm vẫn là tiêu chuẩn được các cơ sở sản xuất đặt lên hàng đầu. Đối với HTX Mỳ Chũ Xuân Trường, ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, anh Trường đã chú trọng lựa chọn những hạt gạo đạt chuẩn chất lượng để có được những sợi mỳ dẻo dai, đậm đà. Bắt đầu làm nghề từ năm 2009, cho tới nay, sau hơn 10 năm đứng vững trên thị trường, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Thủ Dương, với 30 hộ tham gia vào HTX. Sản lượng của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đạt mức từ 4-5 tấn/ngày.

 Sản phẩm đa dạng, thiết kế bắt mắt

Sản phẩm đa dạng, thiết kế bắt mắt.

Trong quá trình sản xuất, HTX vẫn giữ các công đoạn truyền thống, để đảm bảo giữ được hương vị mỳ gạo lâu đời của địa phương. Bên cạnh đó, HTX cũng đầu tư các hệ thống máy móc như máy sấy gas để cung cấp cho thị trường sản phẩm mỳ sạch, đạt đủ các tiêu chuẩn về chất lượng. Hiện tại, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đang cung cấp cho thị trường các dòng mỳ đa dạng như: mỳ gạo trắng, mỳ gạo lứt, mỳ gấc, mỳ rau củ quả... . Sản phẩm được bày bán tại các hệ thống siêu thị như BigC, Vinmart... và nhiều siêu thị nhỏ và vừa khác.

Với đầu ra ổn định, các đề án hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai và đạt nhiều hiệu quả nhất định, mỳ chũ Lục Ngạn ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường. Theo thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, từ đầu tháng 3 tới nay, sản lượng sản xuất mỳ chũ của xã Nam Dương, Lục Ngạn đạt 1880 tấn, giảm 200 tấn so với cùng kỳ năm ngoái bởi thời tiết năm nay không thuận lợi. Đặc biệt, dịch bệnh Coivid-19 không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất cũng như giá cả của sản phẩm mỳ chũ. Mặc dù giá gạo cao hơn trước thời điểm dịch bệnh diễn ra, nhưng các cơ sở sản xuất đều không tăng giá bán đề chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.


Bùi Tiến
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC