E - Commerce

Vốn hoá thị trường trong Crypto là gì?

DNVN - Cap (Capitalization) hay còn được biết đến là vốn hóa thị trường. Đây là một hình thức mà từ trước tới nay chỉ được áp dụng làm thước đo tổng giá trị của một công ty giao dịch công khai. Cap được tìm thấy bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá mỗi cổ phiếu.

GDG DevFest Hanoi 2022 thu hút đông đảo người yêu công nghệ / Lộ diện quán quân "Ứng viên tài năng 2022"

Cap (Market Cap) là tổng giá trị Crypto hiện hành.

Cap (Market Cap) là tổng giá trị Crypto hiện hành.

Vốn hoá thị trường trong Crypto là gì?

Trong thị trường chứng khoán, vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của một công ty.

Khái niệm này cũng tương tự trong thị trường tiền điện tử, ngoại trừ các dòng tiền điện tử không đại diện cho vốn chủ sở hữu trong một công ty như cổ phiếu. Vốn hóa thị trường của một đồng xu chỉ đơn giản là tổng giá trị tất cả các đồng xu mà bạn có, tính theo mức giá ở hiện tại. Hãy tưởng tượng nếu bạn rút tiền mặt mọi Bitcoin tồn tại vào cùng một thời điểm. Đó là vốn hóa thị trường.

Ví dụ: Vốn hóa thị trường của Bitcoin là 18.330.762 BTC X 7200 USD = 132 tỷ USD. Đây cũng có thể được coi là tổng giá trị của Bitcoin. Bạn có thể thực hiện phép toán tương tự đối với Ethereum hoặc Solana.

 

Để nắm bắt chính xác giá của từng loại, bạn có thể vào các trang web như CoinMarketCap và CoinGecko. Đây là hai địa chỉ có liệt kê tất cả các giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử theo thời gian thực, để bạn không phải tự xử lý các con số.

Ngoài ra còn có tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, kết hợp vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử. Con số này tính đến hiện nay đã đạt đến hơn một nghìn tỷ USD khi việc chấp nhận tiền điện tử tiếp tục tăng lên.

Nguồn cung luân chuyển so với vốn hóa thị trường (Market Cap)

Nguồn cung luân chuyển là tất cả các đồng tiền hiện đang được lưu hành, tức là nó luôn có sẵn cho người dùng. Tiền xu có thể có nguồn cung lưu hành rất cao nhưng vẫn có mức vốn hóa thị trường thấp. Ví dụ, Ripple có nguồn cung lưu hành là 44 tỷ XRP, nhưng vốn hóa thị trường của nó chỉ là 8,4 tỷ đô la, vì giá mỗi XRP của nó chỉ là 0,19 đô la.

Tiền điện tử nào có vốn hóa thị trường lớn nhất?

 

Bitcoin có vốn hóa thị trường lớn nhất ở mức ~ 132 tỷ USD (lúc cao nhất là 320 tỷ USD), khiến nó có giá trị vốn hóa thị trường ngang bằng với các công ty đại chúng như Visa, Johnson & Johnson và IBM.

Thị trường market Cap trong Crypto là gì?

Altcoin có lượng vốn hóa chỉ sau Bitcoin.

Altcoin có lượng vốn hóa chỉ sau Bitcoin.

Nếu không muốn sử dụng Bitcoin, vẫn còn một số lựa chọn có thể thay thế nó như “Altcoin”, một dòng tiền đã phát triển và có lượng người theo dõi khổng lồ. Vốn hóa thị trường Altcoin là ý tưởng tương tự như Bitcoin, ngoại trừ Altcoin. Dưới đây là năm cái tên hàng đầu:

 

Ethereum đứng thứ hai với 19 tỷ USD (110,5 triệu nguồn cung lưu hành 172 USD/ETH)

Ripple đứng thứ ba với 8 tỷ USD (44 tỷ nguồn cung lưu hành 0,19 USD/XRP)

Tether đứng thứ tư ở mức 6,4 tỷ USD (6,4 tỷ nguồn cung lưu hành 1USD/USDT)

Bitcoin Cash đứng thứ năm với 4,3 tỷ USD (18,3 tỷ nguồn cung lưu hành 234 USD/BCH)

FTX token (FTT) đứng thứ 15 với 5 tỷ USD.

 

Vốn hóa thị trường cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến dòng tiền điện tử Altcoin. Như đã nói, vốn hóa thị trường là thước đo chính của tổng giá trị. Khi các Altcoin có vốn hóa thị trường cao, chúng thường được coi là loại tiền đáng tin cậy hơn - dựa trên giả định rằng nhiều người đã đầu tư vào tiền điện tử đó - và khi có vốn hóa thị trường thấp, chúng được coi là tiền điện tử đầu cơ, mới và kém tin cậy hơn.

Vốn hóa thị trường Altcoin giống như một thước đo quan trọng đi ngược với Bitcoin khi áp dụng trong ngành. Nếu nó thấp hơn so với Bitcoin, điều đó có nghĩa là sẽ có ít sự chú ý và đầu tư hơn vào các Altcoin. Khi vốn hóa thị trường Altcoin thấp hơn thì nó sẽ có ít hoạt động hơn trên các nền tảng và ứng dụng tương ứng của chúng và ngược lại.

Vốn hóa thị trường cao là tốt hay xấu?

Vốn hóa thị trường lớn chắc chắn là tốt cho tiền điện tử riêng lẻ, nhưng nó không phải lúc nào cũng tốt nhất cho các nhà đầu tư. Đôi khi các đồng tiền vốn hóa thị trường nhỏ có nhiều chỗ để tăng trưởng hơn các đồng tiền lớn hơn.

Trong khi đó, Bitcoin rất quan trọng đối với tiền điện tử nói chung, nó có xu hướng thúc đẩy tất cả các Altcoin, bất cứ khi nào tổng vốn hóa thị trường của nó đạt mức cao nhất.

 

Vốn hoá thị trường có thể bị thao túng không?

Câu trả lời là có. Vốn hóa thị trường có thể bị thao túng bằng cách thao túng giá của đồng xu. Điều này thường xảy ra đối với các đồng tiền vốn hóa nhỏ có khối lượng giao dịch hoạt động thấp, nguồn cung lưu hành không cao, khiến cho nó dễ dàng bị thao túng giá lên hoặc xuống với vài nghìn USD.

MarketCap trong thị trường tiền điện tử có giống với vốn hóa thị trường chứng khoán không?

Không. Công thức giống nhau, nhưng đó chỉ là điểm chung. Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán phản ánh giá trị vốn chủ sở hữu trong công ty, có nghĩa là giá trị sở hữu của nó là bao nhiêu. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc thu hút hoạt động kinh doanh, tín dụng và cả hoạt động. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử không phản ánh vốn chủ sở hữu trong công ty, bởi vì chúng là tiền điện tử, không phải cổ phiếu, có nghĩa là chúng không có ràng buộc pháp lý với công ty mà nó giống với tiền tệ hơn.

Mỹ Anh
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo