Marcom

Facebook Shops - Đối thủ nặng ký của "ông trùm" thương mại điện tử Amazon

Với mô hình mua sắm trực tuyến Facebook Shops, Mark Zuckerberg có tham vọng lấn sân thương mại điện tử, trực tiếp đối đầu với Amazon.

Đánh giá chi tiết Realme 6, giá từ 5,99 triệu tại Việt Nam / Công nghệ sạc nhanh khiến tuổi thọ pin smartphone bị hao mòn

Trong công bố mới nhất của Facebook, cả hai mạng xã hội nổi tiếng Facebook và Instagram đều sẽ được tích hợp thêm tính tăng mới như một sàn thương mại điện tử. Trên thực tế, Facebook đã có sàn mua bán Marketplace và sẽ được đẩy mạnh trong tương lai.

Trong khi đó, Instagram cũng cho phép người dùng mua sản phẩm qua các bài đăng và quảng cáo. Tuy nhiên, công cụ mới này được cho là sẽ vươn xa hơn, cho phép doanh nghiệp tạo ra một cửa hàng Facebook (Facebook Shops) đầy đủ.

Facebook Shops - Đối thủ nặng ký của ông trùm thương mại điện tử Amazon - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đã thay đổi phong cách mua sắm của chúng ta.

Nắm bắt được xu hướng của thị trường sau dịch COVID-19, Facebook nhận thấy được nhu cầu mua sắm của khách hàng chuyển dần sang online. Nếu như cửa hàng ưa thích của bạn thay đổi giờ mở cửa hay chuyển hẳn sang phương thức giao hàng online, chắc chắn họ sẽ chia sẻ tin này trên các trang mạng xã hội Facebook hay Instagram. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao không để khách hàng mua ngay sản phẩm mà không cần phải rời ứng dụng Facebook hay Instagram?

Các doanh nghiệp này sẽ có thể tạo một Facebook Shop miễn phí - họ chỉ cần tải, phân loại sản phẩm và chọn ảnh nền cùng với màu sắc đại diện. Khách hàng có thể chọn, lưu và đặt hàng.

Facebook Shops - Đối thủ nặng ký của ông trùm thương mại điện tử Amazon - Ảnh 2.

Các cửa hàng sẽ tự tuỳ chỉnh sản phẩm, ảnh nền và màu sắc cho Shops.

Phó Chủ tịch quảng cáo của Facebook, Dan Levy cho biết, công ty sẽ tính một mức phí nhỏ cho mỗi giao dịch, nhưng công cụ kiếm tiền thực sự sẽ đến từ việc quảng cáo.

Facebook cũng dự kiến sẽ cho ra mắt thêm 1 trải nghiệm khác mang tên Instagram Shop. Tính năng này cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm từ công cụ tìm kiếm Instagram Explore và mua sắm ngay trên ứng dụng.

 

Facebook Shops - Đối thủ nặng ký của ông trùm thương mại điện tử Amazon - Ảnh 3.

Khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm và giao dịch trực tuyến trên mạng xã hội Instagram.

Hiện tại, Facebook đang liên kết chặt chẽ với hàng loạt các đối tác tên tuổi như Shopify, BigC Commerce, WooC, Channel Advisor, CedCommerce, Cafe24, Tienda Nube và Feedonomics với nỗ lực biến mạng xã hội trở thành điểm đến mua sắm hàng đầu đối với người dùng trên khắp thế giới. Các cửa hàng có thể sử dụng nền tảng của các bên thứ 3 ở trên để quản lý trang Facebook Shop của mình.

Cụ thể hơn, "Facebook Shops sẽ cho phép các chủ cửa hàng của Shopify tùy chỉnh và bán hàng trên Facebook và Instagram, trong khi việc quản lý sản phẩm, hàng tồn, đơn hàng vẫn được thực hiện trực tiếp trong Shopify", Shopify cho hay.

Trong buổi giới thiệu trực tuyến, CEO Mark Zuckerbergmô tả đây là một cách giúp các doanh nghiệp vượt qua "cơn bão" COVID-19, mặc dù anh hiểu rằng nó sẽ không thể vực dậy toàn bộ nền kinh tế. Nhưng Zuckerberg cũng gợi ý rằng nó vẫn sẽ hữu ích sau đại dịch.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục sống trong tình trạng trực tuyến và kinh doanh trực tuyến",Zuckerberg nhận định.

 

Facebook Shops - Đối thủ nặng ký của ông trùm thương mại điện tử Amazon - Ảnh 4.

Facebook Shops sẽ trở thành đối thủ nặng ký với các công ty thương mại điện tử

Tuy vậy, nhiều chuyên gia phân tích đều nhận định rằng ông chủ Facebook còn muốn cạnh tranh với Amazon trong miếng bánh "thương mại điện tử" béo bở. Với 2,6 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Facebook hoàn toàn có khả năng đạt được tham vọng của họ.

Mark Zuckerberg kỳ vọng Facebook Shops sẽ nâng các tiêu chuẩn cơ bản của bán hàng trên mạng lên một tầm cao mới bằng cách lưu giữ lại thông tin khách hàng khi ghé thăm hoặc mua sắm từ các gian hàng trực tuyến. Từ đó, những thông tin này sẽ được tổng hợp, đánh giá để cải thiện chất lượng dịch vụ cũng như quảng cáo.

"Nếu xem shop trong ứng dụng của chúng tôi hoặc mua một thứ gì đó, chúng tôi sẽ ghi nhận, đánh giá và có thể sử dụng những dữ liệu đó để cải thiện trải nghiệm trong lần mua sắm tiếp theo", Zuckerberg nhấn mạnh.

Facebook Shops - Đối thủ nặng ký của ông trùm thương mại điện tử Amazon - Ảnh 5.

Facebook Shops sẽ trở thành mối đe doạ lớn với Grubhub cùng các công ty giao hàng hàng, gọi đồ hiện nay.

 

Ngoài ra, trong tương lại Facebook sẽ cân nhắc tích hợp thêm các dịch vụ giao hàng và vận chuyển. "Trong dài hạn, sẽ không tồi nếu chúng tôi tích hợp thêm cả dịch vụ đặt đồ ăn", ông chủ Facebook nói thêm. Nếu thành công, Facebook Shops sẽ trở thành mối đe doạ lớn với cả những công ty giao hàng và gọi đồ ăn hiện nay.

Phó Chủ tịch sản phẩm của Instagram, Vishal Shal cho biết cho đến thời điểm hiện tại đã có gần 1 triệu doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng thử nghiệm dịch vụ mới này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm