Thương hiệu

Báo cáo dòng tiền Thế Giới Di Động hé lộ tiềm năng tăng trưởng

DNVN - Sau khi Thế Giới Di Động (TGDĐ) công bố báo cáo tài chính quý III nhiều bài phân tích đã đi sâu vào lợi nhuận giảm mạnh của công ty này. Tuy nhiên nhìn sâu vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty này lại đang hé lộ một tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng uy tín của ngành hàng thực phẩm nhập khẩu Nga / Incellderm và điểm dừng chân mới tại thị trường Việt: Hành trình kiến tạo làn da Mulgwang căng bóng “tựa” phủ sương

Có thể bạn đọc chưa biết là báo cáo dòng tiền ra đời sau các báo cáo tài chính khác gần 100 năm. Báo cáo này giúp nhà quản lý, nhà đầu tư hiểu sâu hơn dòng tiền của doanh nghiệp đang “chảy” về đâu và qua đó nhìn ra nhiều vấn đề của doanh nghiệp. Thậm chí còn có thể giúp nhà đầu tư đánh giá được nguy cơ một doanh nghiệp có tài sản lớn có báo cáo kết quả kinh doanh tốt nhưng đang trong tình trạng sắp phá sản.

Tài sản của TGDĐ có đang giảm sút?

Theo bảng cân đối kế toán của TGDĐ, tổng tài sản đã giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản giảm này nằm phần lớn ở tài sản cố định. Nhìn vào tỷ lệ phân bổ TGDĐ đang tích cực giảm tỷ trọng tài sản cố định xuống. Đây nhiều khả năng là nỗ lực thắt lưng buộc bụng giảm tối đa chi phí cố định (mặt bằng, máy móc) của doanh nghiệp.

Về mặt nguồn vốn, TGDĐ đang giảm các khoản nợ, có thể thấy tỷ trọng nợ trong nguồn vốn chỉ còn 60% trong khi vốn chủ đã tăng lên gần 3000 tỷ so với quý IV/2021. Điều này cho thấy doanh nghiệp đang chủ động giữ một cấu trúc tài chính thậm chí còn an toàn hơn so với trước đây. Nên việc thu hẹp tài sản của TGDĐ trong giai đoạn này là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh kinh tế khó khăn và cầu giảm trong khi chưa có điểm đột phá mới trong kinh doanh.

Vì sao lợi nhuận của TGDĐ giảm mạnh?

Trong tám quý vừa qua lợi nhuận từ hoạt động của TGDĐ đã giảm mạnh tuy nhiên trong thời điểm khó khăn nhất doanh nghiệp này vẫn giữ được mức lợi nhuận dương liên tục. Chi phí quản lý doanh nghiệp đã giảm từ quý II/2022 cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp này trong việc tối ưu chi phí. Nhưng nếu chỉ xét trên doanh thu quý III vừa rồi TGDĐ có doanh thu cao hơn quý IV/2022 - thời điểm có lợi nhuận gần 1000 tỷ đồng. Vậy điều gì đã “ăn mòn” hết lợi nhuận của doanh nghiệp này trong các quý vừa qua?

Có thể thấy tỷ trọng giá vốn hàng bán đã tăng lên tới 81% làm cho tỷ trọng lãi gộp giảm mạnh xuống dưới 20%. Về số tiền chi tiết đó là hơn 1,700 tỷ của quý III/2023 so với cùng kỳ.

Bên cạnh lãi gộp giảm, có thể thấy tỷ trọng chi phí bán hàng của TGDĐ đang ở mức 18% cao hơn so với giai đoạn 2022. Điều này cho thấy TGDĐ không chỉ đang đối mặt tình hình khó khăn chung của thị trường mà còn đang phải chịu áp lực cạnh tranh cao hơn (cung nhiều hơn cầu). Bởi thị trường bán lẻ điện máy đã đi qua thời kỳ bùng nổ, mỗi người dân hầu hết đều có điện thoại thông minh, mỗi gia đình đều có các thiết bị căn bản như tivi, máy giặt, máy lạnh… Trong một thị trường như vậy thường thị trường thứ cấp (mua bán đồ cũ) và dịch vụ sửa chữa sẽ bắt đầu phát triển. TGDĐ cũng đã đón nhận tín hiệu và cho ra mắt mảng sửa chữa tận tâm cung cấp dịch vụ vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị điện lạnh.

Báo cáo dòng tiền quý III là một điểm sáng của TGDĐ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, Nguồn: Vietstock.

Nếu xét từ trước năm 2018 tới nay 2023 (3 quý), thì TGDĐ đang có dòng tiền dương lớn từ hoạt động kinh doanh, điều này cho thấy họ đang hồi phục. Thời điểm kinh doanh xấu nhất là năm 2019 (đại dịch COVID-19) đã qua đi, lưu chuyển tiền tệ cho hoạt động kinh doanh hiện tại đang tốt hơn năm 2018.

Về hoạt động đầu tư dù là năm khó khăn nhưng TGDĐ lại đang đầu tư rất nhiều, có thể thấy doanh nghiệp đang rất tự tin vào tiềm năng phát triển chứ không hề nao núng trước khó khăn. Điều đó cũng được thể hiện trong lưu chuyển tiền tệ về hoạt động tài chính 2023 là đang dương hơn 5 ngàn tỷ, cho thấy công ty đang tiến hành các hoạt động vay thêm để đầu tư.

Trên đây về cơ bản thì TGDĐ, đang có biến động lớn về doanh thu và lợi nhuận tuy nhiên doanh nghiệp đang quản trị dòng tiền rất tốt. Xét trên ngắn hạn TGDĐ khó có thể tạo đột phá về kết quả kinh doanh, nhưng về trung và dài hạn thì đây là một công ty quản trị tài chính tốt và rất đáng quan tâm. Bài toán lớn nhất của TGDĐ là chiến lược kinh doanh cần đổi mới vì thị trường đã thay đổi. Để giải bài toán này sẽ cần rất nhiều vốn và nhiều khả năng TGDĐ sẽ huy động vốn qua việc bán một phần hoặc một mảng kinh doanh.

Trên đây là bản bản phân tích báo cáo tài chính sơ bộ với ý kiến chủ quan của đội ngũ nhân viên Thesmile thực hiện dựa trên dữ liệu báo cáo tài chính do Vietstock cung cấp. Thesmile là công ty dịch vụ kế toán và dịch vụ thành lập công ty trọn gói hơn 15 năm. Ngoài các dịch vụ kế toán trọn gói, kế toán thuế chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng phân tích chuyên sâu báo cáo kinh doanh để giúp tối ưu dòng tiền, quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Doanh nghiệp có thể liên hệ với The Smile:

Hotline: 1900 8888 72

Zalo: 0918 020 040

Website: https://thesmile.vn

Văn phòng 1: LP-03.16 toà Landmark Plus (nội khu Landmark 81), Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, phường 22, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Ghi chú: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ chính thức được yêu cầu ở Hoa Kỳ kể từ năm 1988 - nguồn:

Dennis R. Beresford, “The ‘Balancing Act’ in Setting Accounting Standards”.

Thành Nguyễn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo