Thương hiệu

Lương y Đỗ Minh Tuấn đầu tư xây dựng vườn dược liệu sạch, bảo tồn nguồn cây giống thuốc Việt Nam

DNVN - Để nắm thế chủ động về nguồn dược liệu sử dụng trong các bài thuốc nam gia truyền của dòng họ Đỗ Minh, lương y Đỗ Minh Tuấn đã gây dựng và phát triển được 3 vườn thuốc sạch, bảo tồn nguồn cây giống thuốc ở Việt Nam.

KTS Bill Bensley: “Sun Group là một trong số các chủ đầu tư… ‘không quá phổ biến'" / Nâng tầm cuộc sống với máy lọc nước nóng lạnh nguội Mutosi

Trăn trở vấn nạn thuốc nam trộn dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc

Thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn hiện là Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường. Tính đến nay, ông đã gắn bó với y học cổ truyền (YHCT) được hơn 20 năm.

“Bên cạnh sự phát triển của y học hiện đại với những phương pháp điều trị bệnh tân tiến thì y học cổ truyền với những bài thuốc nam được bào chế từ thảo dược vẫn được không ít người tin tưởng lựa chọn. Đấy là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người làm thầy thuốc như chúng tôi vì biết rằng sự nỗ lực, cố gắng của mình vẫn được nhiều người đón nhận”, lương y Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, thông tin về các bài thuốc nam trộn lẫn dược liệu “bẩn”, rác thuốc được báo chí đề cập đến nhiều cũng khiến một bộ phận không nhỏ người dân quay lưng lại với thuốc nam. Là một thầy thuốc nam, lương y Tuấn không khỏi trăn trở về vấn đề này.

“Chắc hẳn ai cũng biết thuốc nam được bào chế từ thảo dược tự nhiên. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định rằng các loại thảo dược quen thuộc ngay trong chính vườn nhà có thể mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên, các thảo dược có rất nhiều loại cùng chi loài, có hình ảnh bề ngoài tương tự nhau nhưng chỉ dưới con mắt của chuyên gia mới phát hiện đúng đâu là vị thuốc có lợi cho sức khỏe. Và để kiếm tiền, nhiều người đã bất chấp tất cả, thu gom các thảo dược cùng loại với nhau và bán ra thị trường. Chính những con sâu làm rầu nồi canh như vậy đã khiến nhiều người mất niềm tin vào thuốc nam, vào YHCT”, Lương y Tuấn cho biết.

Chưa kể đến, không ít các nhà thuốc, đơn vị hoạt động sử dụng phần lớn các thảo dược của Trung Quốc vào bài thuốc nam của mình. Trong khi đó, hầu hết dược liệu Trung Quốc dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu. Hay nhiều vị thuốc bị tẩm thuốc chống mối mọt, lưu huỳnh hoặc nhuộm màu làm giả gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng.

 

Chủ động xây dựng vườn dược liệu riêng biệt, bảo tồn nhiều giống cây quý

Lương y Tuấn và Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đứng ngoài vấn nạn thuốc nam trộn lẫn dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, để chủ động nguồn dược liệu sử dụng trong các bài thuốc nam gia truyền của dòng họ Đỗ Minh, từ gần 20 năm về trước, lương y Đỗ Minh Tuấn đã phát triển vườn thảo dược, tự ươm trồng nhiều giống cây thuốc. Tính đến nay, ông đã xây dựng được 3 vườn dược liệu sạch chuyên canh hữu cơ cho Nhà thuốc Đỗ Minh Đường ở thôn Đồng Hòa, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, TP Hà Nội.

Với tổng diện tích lên đến hơn 20.000m2, hơn 150 loại cây thuốc quý như bạch môn, đơn đỏ, kỷ tử, bồ công anh... đã được lương y Tuấn và cộng sự ươm trồng. Dược liệu phát triển thuần tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại nên lành tính, an toàn, chất lượng tốt.

Nhờ đó, nhà thuốc tạo được nguồn dược liệu ổn định cả về chất lượng và số lượng để sử dụng cho các bài thuốc như viêm xoang Đỗ Minh, viêm họng Đỗ Minh, nội tiết tố Đỗ Minh, mề đay Đỗ Minh...

 

Ngoài ra, quá trình xây dựng, phát triển các vườn dược liệu sạch như vậy cũng đồng nghĩa với việc lương y Tuấn và Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường đã giúp khôi phục, bảo tồn nguồn dược liệu thuần Việt. Nhiều giống cây thuốc quý được gìn giữ và phát triển, đánh bay dần các dược liệu bẩn, không rõ nguồn gốc đang trôi nổi ngoài thị trường.

Với tôn chỉ “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, lương y Tuấn luôn đặt vấn đề an toàn của mọi người lên hàng đầu. Chính vì thế, ông thận trọng ngay từ khâu nghiên cứu, chọn lựa thành phần dược liệu. Mỗi vị thuốc đều được kiểm định chặt chẽ về thành phần, dược tính rồi mới chuyển tới bộ phận chế biến để loại bỏ hết tạp chất và sấy khô để tạo ra những bài thuốc chất lượng, chăm sóc tốt cho sức khỏe người bệnh.

Vì thế, giữa thực trạng dược liệu vàng thau lẫn lộn trên thị trường như hiện nay, mọi người nếu muốn được điều trị bằng các bài thuốc thảo dược sạch và hiệu quả, hãy liên hệ tới:

NHÀ THUỐC NAM GIA TRUYỀN ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Hà Nội: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình.

 

TP Hồ Chí Minh: Số 179 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh.

Hotline: 0984 650 816 - 0932 088 186

Website: https://dominhtuan.com

Fanpage: www.facebook.com/nhathuocdominhduong/ hoặc www.facebook.com/thaythuocdominhtuan

Mỹ Hạnh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo