Marcom

Thương mại điện tử - Cú hích từ thanh toán không dùng tiền mặt

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra tác động đa chiều, vừa mang lại tiện ích cho người dân, vừa tạo đà tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện, thông qua phổ cập dịch vụ tài chính - ngân hàng...

Tiếp tục áp chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử / Thế lực mới trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Với việc ứng dụng các siêu phẩm 4.0 nói chung, trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng cũng xuất hiện các loại hình thanh toán hướng tới không dùng tiền mặt rất đa dạng, trong đó phải kể đến hai loại hình cơ bản là thẻ thanh toán và ví điện tử, với các ưu thế trong các lĩnh vực và phân khúc thị trường khác nhau.

Các loại thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế hầu hết được phát hành bởi các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV... (Ảnh chụp trước ngày 31/3/2020).

Các loại thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế hầu hết được phát hành bởi các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV... (Ảnh chụp trước ngày 31/3/2020).

Tiện ích từ thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán (chi trả) là một loại thẻ có khả năng trả tiền mua hàng, dịch vụ tại một số địa điểm có phương thức tiêu dùng này, hoặc có thể dùng để rút tiền mặt từ các ngân hàng hay các máy ATM. Hiện các loại thẻ nêu trên đã được phát hành bởi các ngân hàng, tổ chức tài chính và một số công ty dưới dạng thẻ (quà tặng, sử dụng dịch vụ...)

Theo chức năng, thẻ thanh toán được chia làm 3 loại: Thẻ ghi nợ - Debit Card; Thẻ tín dụng - Credit Card; Thẻ trả trước - Prepaid Card. Theo đó, thẻ ghi nợ cho phép người tiêu dùng chi tiêu với số tiền tương ứng trong tài khoản mà họ nạp vào trước đó. Thẻ thường được dùng khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, đại lý, cửa hàng có máy cà (quẹt) thẻ. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng dùng thẻ, tiêu trước một số tiền mà ngân hàng cho họ “tạm vay” trong hạn mức quy định. Theo đó, trong tài khoản tuy không có tiền nhưng khách hàng vẫn có thể cà thẻ mua sắm với số tiền nhất định.

Thẻ trả trước thường được các công ty lớn có trung tâm mua sắm riêng hay các doanh nghiệp dịch vụ lớn phát hành cho các khách hàng. Thẻ này không gắn liền với tài khoản ngân hàng và trong thẻ có ghi một số lượng tiền nhất định mà khách hàng phải nạp vào trước khi muốn mua sắm hoặc sử dụng thẻ khuyến mãi, quà tặng... Các loại thẻ thanh toán nội địa hoặc quốc tế hầu hết được phát hành bởi các ngân hàng: Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV... nên khách hàng khi muốn làm bất kỳ loại thẻ thanh toán nào, có thể đến chi nhánh hoặc trụ sở các ngân hàng gần nhất để tiến hành thủ tục phát hành thẻ theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Bên cạnh đó, có 26 tổ chức không phải là ngân hàng đã được ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, trong đó có 23 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử, tập trung những tính năng nạp tiền điện thoại, thanh toán qua mã QR, thanh toán hóa đơn dịch vụ cước điện thoại di động, hóa đơn điện nước, Internet, các khoản vay tài chính, vay trả góp, vay tiêu dùng, mua vé máy bay, vé xem phim, vé xe, bảo hiểm…

Ngân hàng số của người Việt

4 tiện ích bất ngờ của Viettel Pay, VNPT Pay… đã được xem là ngân hàng số của người Việt. Đặc biệt là Viettel Pay, ra mắt chính thức từ tháng 6/2018, đến nay, ngân hàng số Viettel Pay đã có hơn 1 triệu thuê bao và phủ mạng lưới tới tất cả các tỉnh thành, tại Cà Mau đã có 10.000 thuê bao; hơn 750 điểm nạp, rút tiền toàn tỉnh và gần 200 đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chi lương qua Viettel Pay. Ứng dụng Viettel Pay của Viettel đã tạo bước ngoặt mới trên thị trường thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam; với nhiều tiện ích thiết thực, hữu ích.

Ngân hàng BIDV đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ thương mại điện tử: BIDV iBank, nộp thuế điện tử, hải quan điện tử 24/7, doanh nghiệp nhờ thu thuế xuất nhập khẩu, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước; các dịch vụ thanh toán thông qua ứng dụng SmartBanking, IBMB…

Ngân hàng BIDV đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ thương mại điện tử: BIDV iBank, nộp thuế điện tử, hải quan điện tử 24/7, doanh nghiệp nhờ thu thuế xuất nhập khẩu, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước; các dịch vụ thanh toán thông qua ứng dụng SmartBanking, IBMB…

Mọi khách hàng dù có tài khoản ngân hàng hay không, chỉ cần có số thuê bao di động của bất kỳ nhà mạng nào đều có thể sử dụng Viettel Pay. Viettel Pay là một ngân hàng số, tích hợp hệ sinh thái dịch vụ, giải trí đa dạng; với đầy đủ tính năng tài chính cốt lõi, đồng bộ như một ngân hàng thực sự. Theo đó, không chỉ giao dịch, thanh toán hóa đơn, qua một ứng dụng của ngân hàng số Viettel Pay, người dùng có thể gửi tiết kiệm, mở thẻ, làm các thủ tục Online, chuyển tiền, thanh toán tiền điện, nước, Internet, mua sắm hàng hóa, thẻ điện thoại từ tất cả các nhà mạng, hoặc đặt phòng, mua vé tàu, vé xe, máy bay... ngay trên điện thoại mà không cần phải đến quầy giao dịch.

Không như các dịch vụ ngân hàng khác, khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Viettel Pay sẽ không mất phí mở tài khoản (tiết kiệm khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lần) và không cần phí duy trì tài khoản hàng tháng (tiết kiệm khoảng 11.000 đồng/tháng). Sử dụng Viettel Pay, khách hàng có thể dễ dàng nạp, rút tiền miễn phí dưới 50 triệu đồng/tháng tại tất cả các ATM ngân hàng (từ 1.100 - 2.200 đồng/giao dịch).

Viettel Pay là một ngân hàng số, tích hợp hệ sinh thái dịch vụ, giải trí đa dạng.

Viettel Pay là một ngân hàng số, tích hợp hệ sinh thái dịch vụ, giải trí đa dạng.

Ưu điểm của Viettel Pay là không giới hạn nhà mạng viễn thông, không phân biệt thuê bao nội hay ngoại mạng Viettel. Khách hàng mạng ngoài đều có thể đăng ký sử dụng bình thường như thuê bao Viettel. Hầu hết các ứng dụng cho di động thường dành cho người dùng smartphone. Tuy nhiên, ứng dụng Viettel Pay có thể sử dụng ngay trên điện thoại thường hay khi không có kết nối mạng. Thông qua lệnh *998#, người dùng vẫn có thể kích hoạt, nạp tiền, rút tiền... dễ dàng. Thanh toán tiện lợi, ngay tại nhà, tính năng ưu việt không kém, Viettel Pay không đòi hỏi người dùng phải có tài khoản ngân hàng. Khách hàng có thể nạp tiền trực tiếp vào tài khoản Viettel Pay từ gần 200.000 điểm giao dịch, phủ khắp 63 tỉnh, thành. Ngoài giao dịch tại các điểm, ViettelPay còn có dịch vụ hỗ trợ chuyển tiền tới tận nhà trong 2 giờ để phục vụ các khách hàng không có thời gian đến điểm giao dịch.

Bảo mật tuyệt đối - hỗ trợ 24/7 là ứng dụng thanh toán, chuyển tiền trên di động được phát triển bởi Viettel - nhà mạng viễn thông hàng đầu Việt Nam, công nghệ bảo mật của Viettel Pay là công nghệ 3DES duy nhất tại Việt Nam; bảo vệ 2 lớp mật khẩu và mã xác nhận an toàn tuyệt đối; khách hàng hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các giao dịch thông qua ứng dụng Viettel Pay.

Cùng với việc ứng dụng nhanh chóng các siêu phẩm công nghệ 4.0 vào các lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung, sự phát triển trong ngành dịch vụ ngân hàng cũng được coi là một xu thế tích cực phù hợp với định hướng: “Thúc đẩy mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt” đã được nêu trong Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 27/9/2019; Nghị quyết của Chính phủ đã đi vào đời sống của người dân, đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc không dùng tiền mặt là một trong những động thái tích cực phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

“Trong nhiều năm qua, Ngân hàng BIDV đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ thương mại điện tử nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong các giao dịch thanh toán, tiết kiệm được thời gian đến trực tiếp ngân hàng, đồng thời giảm rủi ro trong giao dịch bằng tiền mặt: BIDV iBank, nộp thuế điện tử, hải quan điện tử 24/7, doanh nghiệp nhờ thu thuế xuất nhập khẩu, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước; các dịch vụ thanh toán thông qua ứng dụng SmartBanking, IBMB…Trong thời gian tới, BIDV Cà Mau sẽ tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm dịch vụ trên đến hầu hết các khách hàng hiện chưa sử dụng”, Giám đốc BIDV Cà Mau, ông Trần Văn Lực chia sẻ.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC