Tiếp thị số

Thương hiệu bánh cốm gia truyền Đỗ Thế Gia đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP năm 2023

DNVN - Bánh cốm Hà Nội là một trong những thức quà độc đáo của Thủ đô, là đặc sản mà bất kì ai đặt chân tới đây đều muốn mua về làm quà biếu tặng gia đình, người thân.

Có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh cốm nổi tiếng tại Hà Nội, thế nhưng địa chỉ quen thuộc và nổi tiếng mỗi khi nhắc đến chính là thương hiệu bánh cốm Đỗ Thế Gia. Sản phẩm của đơn vị đã được xếp hạng 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2023.

Nhắc đến đặc sản bánh cốm Hà Nội, ta lại chợt nhớ đến những dòng văn thấm đượm hương vị đồng nội của nhà văn Thạch Lam: “Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc".

Để có thể tồn tại, duy trì với nghề như ngày nay, gia tộc họ Đỗ trải qua bao thăng trầm, lúc hưng vượng, lúc mai một. Gia tộc họ Đỗ đến nay đã trải qua 4 đời làm bánh, mứt, kẹo. Khởi nghề là cụ tổ Đỗ Năng Diễn (cụ Lý Diễn), từ năm 1902 có tiệm bánh mứt tại Hàng Đường và Hàng Vải có tên là Xuân Lan (nay lấy tên hiệu Đỗ Thế Gia).

Ngay từ khi mới vào nghề, chủ cơ sở luôn tâm niệm một điều mà người cha của mình là ông Đỗ Năng Tý dạy bảo: “Người làm nghề phải chân thật, không dối trá. Sản xuất ra mỗi chiếc bánh phải có cái tâm đặt trong đó, để người ăn được thưởng thức và nhớ mãi hương vị bánh cổ truyền của dân tộc. Đừng vì cái lợi nhỏ mà đánh mất đi giá trị cổ truyền, mình không phụ khách hàng thì nghề cũng không phụ mình".

Theo lời ông Thế, bánh cốm của Đỗ Thế Gia không sử dụng hương liệu nhưng vẫn giữ nguyên vẹn được vị nguyên bản và độ ngọt vừa phải.

Bánh cốm được làm từ những nguyên liệu hết sức dân dã, mộc mạc như cốm Hà Nội, đậu xanh, dừa nạo, mứt bí… Sau khi chế biến, thành phẩm sẽ được bọc trong giấy bóng kính và gói trong một chiếc hộp vuông có màu xanh. Với những nguyên liệu quê nhà kết hợp với sự tài hoa, khéo léo và tâm huyết của những nghệ nhân Đỗ gia, những chiếc bánh Đỗ Thế Gia thời kỳ nào cũng đậm đà phong vị dân tộc, thỏa mãn vị giác của biết bao thế hệ người Việt.


Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo của cốm, ngọt bùi, béo ngậy của đậu xanh, cốt dừa và hương thơm đặc trưng của cốm. Sẽ ngon hơn nếu bạn nhâm nhi bánh cốm cùng một ly trà nóng chát nhẹ đó nhé. Bánh cốm Hà Nội thường được làm trong các dịp quan trọng như lễ, Tết, cưới hỏi….

Hiếm có một thương hiệu nào kiên cường và mạnh mẽ như thương hiệu bánh Đỗ Thế Gia. Mặc cho sự cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế thị trường, mặc cho tâm lý sính ngoại, ham của lạ của người tiêu dùng, những nghệ nhân trong gia tộc họ Đỗ vẫn quyết tâm bám trụ lấy nghề và gìn giữ hương vị truyền thống của dân tộc. Bởi họ hiểu rằng dù có đi xa đến đâu, ham thích cái lạ đến thế nào thì cuối cùng mỗi người con đất Việt vẫn trở về với cội nguồn, vẫn gá dựa vào những giá trị và hương vị truyền thống của quê hương.

Bài viết có sự phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội.

Thanh Hoa
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo