Xã hội

Môi trường biển miền Trung: Chưa có kết luận "cá sạch"

(DNVN) - Môi trường biển miền Trung đang phục hồi, hàm lượng chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm, nhưng câu hỏi "cá đã ăn được hay chưa" vẫn bỏ ngỏ.

Ngày 22/8, tại TP.Đông Hà (Quảng Trị), Bộ TN-MT, UBND tỉnh Quảng Trị, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã tổ chức hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Câu hỏi cá biển miền Trung đã "ăn được" chưa vẫn bỏ ngỏ. Ảnh báo Thanh niên.

Hội nghị đã dành khoảng 1 giờ đồng hồ đầu tiên để GS.TS Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhóm trưởng nhóm chuyên gia do Bộ TN-MT huy động, báo cáo chung.  Báo Thanh niên thông tin.

Theo GS.TS Nhuận, trong các tháng từ tháng 4 đến tháng 8, đoàn các nhà khoa học đã tiến hành nhiều bước khảo sát, lấy mẫu bằng các phương pháp tiên tiến để lấy số liệu đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh miền trung. Có trường hợp, các nhà khoa học phải lặn biển để lấy mẫu...

Nhận định ban đầu của nhóm khoa học này là tại vùng biển các tỉnh miền Trung vào tháng 4, 5 bị tác động tiêu cực. Cụ thể, có nhiều rạn san hô chết trắng, hàm lượng các chất độc (fenol, cianua...) vượt ngưỡng cho phép nhiều lần, các loại cá rạn san hô hầu như chết hết...

Tuy nhiên, môi trường biển các tỉnh càng ngày càng tốt dần lên, cụ thể, theo kết quả của GS.TS Nhuận công bố thì đến tháng 7,8 hàm lượng các chất động trong nước đã giảm rất nhiều (có nơi giảm trên 90%) các rạn san hô đã không còn chết, độ che phủ tăng, các sinh vật bắt đầu xuất hiện trở lại... Hệ sinh thái biển đang được hồi phục dần.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đều vô cùng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cụ thể, rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cá và các loại hải sản ở ven biển các tỉnh này đã ăn được hay chưa. Báo Trí thức trẻ thông tin.

 

Theo bản đánh giá hiện trạng môi trường biển được giáo sư Mai Trọng Nhuận, nguyên giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, các mẫu hải sản lấy mẫu thử nghiệm ở 4 tỉnh trên có nhiễm chất ô nhiễm. "Hàm lượng 1 số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian", ông Nhuận nói. 

Tiến sĩ Friedhelm Schroede (Đức, người tham gia thực hiện đánh giá môi trường biển miền Trung) thông báo tin vui rằng các loại cá nhỏ đã xuất hiện trở lại ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, lãnh đạo các địa phương từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đều vô cùng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Cụ thể, rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cá và các loại hải sản ở ven biển các tỉnh này đã ăn được hay chưa.

Theo bản đánh giá hiện trạng môi trường biển được giáo sư Mai Trọng Nhuận, nguyên giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, các mẫu hải sản lấy mẫu thử nghiệm ở 4 tỉnh trên có nhiễm chất ô nhiễm. "Hàm lượng 1 số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian", ông Nhuận nói.

Tiến sĩ Friedhelm Schroede (Đức, người tham gia thực hiện đánh giá môi trường biển miền Trung) thông báo tin vui rằng các loại cá nhỏ đã xuất hiện trở lại ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

 

Nên đọc
Hồng Hà (T/H)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo