Một người Đài Loan nhiễm cúm H7N9 sau khi từ Trung Quốc về
Bệnh nhân này hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Ông được đưa tới bệnh viện 3 ngày sau khi trở về từ Tô Châu, Thượng Hải.
Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chiu Wen-ta nói với giới truyền thông rằng bệnh nhân này không tiếp xúc với gia cầm cũng như không ăn gia cầm chưa nấu chín trong thời gian ở Tô Châu.
Hiện Đài Loan đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa
Cho tới nay, Trung Quốc đã xác nhận 108 trường hợp nhiễm cúm H7N9 với ít nhất 22 ca tử vong.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng vi-rút này dường như lây lan dễ dàng hơn từ gia cầm sang người.
H7N9 dễ dàng lây từ gia cầm sang người nhất
Các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu về vi-rút H7N9 và chưa xác định được liệu chủng cúm gia cầm này có thể lây truyền từ người sang người.
Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Tiến sĩ Keiji Fukuda, chuyên gia về cúm của WHO cho biết: “Đây chắc chắn là một trong những vi-rút cúm gây chết người nguy hiểm nhất mà chúng ta từng biết đến. Khi nghiên cứu vi-rút cúm này, chúng tôi thấy rằng chúng là một loại vi-rút nguy hiểm bất thường”.
Ông cũng nói thêm rằng WHO chỉ mới bắt đầu điều tra. Tuy nhiên, dựa trên bằng chứng tìm thấy, ông cho biết: “So với H5N1 (chủng cúm gia cầm lây lan trong năm 2003) thì vi-rút này lây truyền dễ dàng hơn từ gia cầm sang người”.
Tiến sĩ Fukuda phụ trách một nhóm nghiên cứu của WHO trong chuyến đi kéo dài một tuần tới Trung Quốc để cùng các quan chức y tế từ Bắc Kinh và Thượng Hải nghiên cứu về H7N9.
WHO cho rằng gia cầm vẫn có khả năng là nguồn gốc của dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc.
Thanh Vân
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Vì sao dự án mở rộng nhà ga T1 sân bay Đà Nẵng chậm được triển khai?
Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Việt Nam lần thứ 8 được vinh danh là "Điểm đến Golf tốt nhất châu Á năm 2024"
Cảnh báo mưa lớn gây sạt lở ở khu vực miền Trung, người dân cần chú ý đề phòng
Báo Pháp giới thiệu Việt Nam như một hình mẫu chuyển đổi nông nghiệp sinh thái
Một hãng hàng không lớn tuyển phi công tại Việt Nam