Tin tức

Mỹ điều F-22 Raptor đến Malaysia 'dằn mặt' TQ

Theo nhật báo Mỹ Washington Times, số ghi ngày 3/7 động thái này là một tín hiệu chính trị mạnh mẽ gửi đến TQ.

Theo RFI, Malaysia phải chăng cũng là một thành tố quan trọng trong chiến lược xoay trục qua châu Á của Mỹ? Trung tuần tháng Sáu 2014, Lầu Năm Góc đã gửi 6 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, thuộc loại hàng đầu của Mỹ hiện nay, đến tham gia một cuộc tập trận chung với Malaysia.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor
 
Theo nhật báo Mỹ Washington Times, số ghi ngày 3/7, động thái này là một tín hiệu chính trị mạnh mẽ gửi đến TQ.
 
Đây là lần đầu tiên F-22 được sử dụng trong các cuộc tập trận định kỳ Mỹ-Malaysia hai năm một lần, mang tên là Cope Taufan 2014. Malaysia là một quốc gia trọng tâm trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường và củng cố liên minh cũng như quan hệ với Đông Nam Á.
 
Tầm quan trọng của Malaysia còn thể hiện qua việc đây là lần đầu tiên mà Không quân Mỹ đưa loại phi cơ này đến vùng Đông Nam Á. Cho đến nay, F-22 chỉ mới xuất hiện ở vùng Đông Bắc Á mà thôi. Cách nay không lâu, Hải quân Malaysia cũng đã được Mỹ chọn làm đối tác tập luyện cho loại tàu chiến cận duyên hiện đại mới được triển khai trong khu vực tại Singapore.
 
Kuala Lumpur là một trong những đối tác kín đáo nhất của Mỹ trong khu vực, và trong những cuộc tiếp xúc riêng, đã lên tiếng cảnh báo về hành vi bắt nạt của TQ ở Biển Đông trong các tranh chấp hàng hải với hầu hết các quốc gia trong khu vực.
 
Theo Washington Times, căn cứ vào phản ứng ồn ào của truyền thông nhà nước TQ, thông điệp nhờ chiến đấu cơ F-22 gửi đi đã được Bắc Kinh đón nhận đầy đủ.
 
Theo các quan chức Mỹ, TQ, đã xem việc Mỹ đưa F-22 đến Malaysia là một cơ may để tìm hiểu rõ hơn khả năng tác chiến của chiến đấu cơ Su-30 do Nga sản xuất đã được không quân Malaysia mua, tương tự như loại Su-30 do TQ chế tạo. Điều này sẽ có ích cho Bắc Kinh nếu chẳng may tới đây, TQ phải đối phó với phi cơ Malaysia trong trường hợp nổ ra chiến tranh.
 
TQ cũng tin rằng các bài tập cho phép Không quân Mỹ đưa F-22 đến hoạt động tại các địa điểm chiến lược gần bờ biển của TQ. Cho đến nay, F-22 đặt căn cứ tạm thời ở Đông Bắc Á nhưng việc triển khai ở vùng Đông Nam Á hoàn toàn mới.
 
Báo chí TQ cũng tố cáo rằng các máy bay F-22 tại Malaysia - hoạt động từ căn cứ không quân Hoàng gia Malaysia ở Butterworth cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 218 dặm về phía bắc - sẽ cải thiện năng lực sẵn sàng chiến đấu của Mỹ trong một cuộc tấn công TQ trong tương lai.
 
Trong quá khứ F-22 từng được triển khai từ bản doanh tại Hawaii qua Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam. 
 
Theo Diễn đàn đầu tư
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC