Quốc tế

Nga đặc biệt "biết ơn" 3 năm cấm vận của phương Tây vì Ukraine

Ba năm lệnh cấm vận của phương Tây đã mở ra triển vọng cho nước Nga trở thành một trong những cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Hãng tin Sputnik của Nga cho hay, 3 năm lệnh cấm vận thực phẩm của phương Tây đã mở ra triển vọng cho nước Nga trở lại một trong những cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới, cộng thêm sự lạc quan cho nông dân trong nước và bộc lộ một số vấn đề cơ cấu phải được giải quyết để không mất những lợi ích thu được và tăng thị phần tổ hợp công nông nghiệp (AIC) trong nền kinh tế.

Nga đặc biệt "biết ơn" 3 năm cấm vận của phương Tây vì Ukraine.

Ngày 6/8/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm nhập khẩu vào Nga một số loại nông sản, nguyên liệu và thực phẩm từ các nước áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nga: Mỹ, EU, Canada, Úc và Na Uy. Danh sách cấm nhập khẩu bao gồm thịt, xúc xích, cá và hải sản, rau, trái cây và các sản phẩm sữa.

Ngay sau cấm vận giá thực phẩm ở Nga tăng vọt, là kèm theo những lời chỉ trích các nhà chức trách. Nhưng dần dần cú sốc qua đi, giá thực phẩm đã ổn định kể từ khi xuất hiện các nhà sản xuất trong nước và các nhà nhập khẩu từ các nước khác, chuyên gia nói.

"Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng rõ rệt trong ngành công nghiệp thực phẩm, sự tăng trưởng trong nông nghiệp, đặc biệt là thịt và sữa. Sản xuất rau trong nhà kính cũng tăng lên. Tất cả điều này làm tăng mức độ an ninh lương thực của đất nước và chống lại những cú sốc tiếp theo nếu chúng xảy ra", nhà phân tích chính của Rosbank, ông Evgeny Koshelev cho biết.

Năm nay, Nga có kế hoạch xây dựng và hiện đại hóa ít nhất 160 ha nhà kính mùa đông. Hy vọng rằng điều này sẽ làm tăng lượng sản xuất rau thêm 120 nghìn tấn và đạt mốc 930 nghìn tấn/năm. Năm 2016 con số này là 813.600 tấn, cao hơn 14,6% so với năm 2015.

Kể từ đầu năm 2017 đến ngày 26/7, Liên bang Nga đã thu hoạch 507,4 tấn rau nhà kính, hơn 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng xuất khẩu

Sự gia tăng sản phẩm nông nghiệp của Nga có thể trở thành cơ sở để đa dạng hóa xuất khẩu. Nga đã chứng minh tiềm năng của mình trong lĩnh vực cung cấp ngũ cốc ở nước ngoài, và doanh thu từ xuất khẩu kinh doanh nông sản phẩm nông nghiệp đã vượt quá doanh thu từ bán vũ khí.

"Nga có triển vọng tốt để trở thành một trong những cường quốc thực phẩm hàng đầu thế giới", cố vấn của Viện Phát triển đương đại Nikita Maslennikov cho biết. Nga đang tiến hành mở các thị trường mới, đặc biệt là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo ông Maslennikov, các nhà sản xuất trong nước có triển vọng gia tăng xuất khẩu đậu nành, thịt gia cầm và thịt lợn.

 


Có thể bạn quan tâm
Theo Sputnik
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC