Quốc tế

Ngoại trưởng Trung Quốc mắng té tát phóng viên Canada vì hỏi khó

(DNVN) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 1/6 đã nạt nộ một phóng viên người Canada khi người này hỏi về vấn đề nhân quyền nhạy cảm ở Trung Quốc.

Tờ The New York Times (Mỹ) ngày 2/6 đưa tin một nữ phóng viên Canada đặt câu hỏi cho Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Ottawa ngày 1/6.

Theo đó, tại họp buổi báo, cô Amanda Connolly, phóng viên trang tin trực tuyến iPolitics đã đặt câu hỏi cho ông Stephane Dion về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, việc Trung Quốc tuyên bố mở rộng chủ quyền lãnh thổ, và trường hợp một công dân Canada đang bị bỏ tù vì bị cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp bí mật của nhà nước Trung Quốc.

Phản ứng của Ngoại trưởng Vương Nghị sau khi nghe câu hỏi của nữ phóng viên Canada.

“Có nhiều mối quan ngại về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, chẳng hạn việc bắt giữ những người buôn sách Hồng Kông, bắt giữ vợ chồng người Canada là Kevin Garratt và Julia Dawn Garratt, chưa kể đến tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông. Với những mối quan ngại như vậy, tại sao Canada muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, ông có kế hoạch gì để sử dụng mối quan hệ hai nước nhằm cải thiện tình hình nhân quyền và an ninh trong khu vực, và liệu ông sẽ đề cập đến vụ vợ chồng Garratt trong những phiên thảo luận với Ngoại trưởng Trung Quốc hôm nay?”, nữ phóng viên Canada hỏi Ngoại trưởng Dion.

Ngay khi nghe câu hỏi, Ngoại trưởng Trung Quốc - ông Vương Nghị, nổi đóa: "Xin đừng hỏi một câu hỏi vô trách nhiệm như vậy. Phải nói rằng câu hỏi của cô đầy định kiến với Trung Quốc và kiêu ngạo. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ông nói tiếp, vẻ giận dữ: “Người Trung Quốc biết về tình hình nhân quyền trong nước nhiều hơn ai hết. Chỉ có họ mới có quyền nói về vấn đề này. Vì vậy, tôi hy vọng cô ngừng đặt những câu hỏi với thái độ vô trách nhiệm. Chúng tôi hoàn toàn hoan nghênh các ý kiến thiện chí nhưng sẽ bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ”, ông Vương nói tiếp.

Ông Vương tiếp tục hỏi ngược lại nữ nhà báo rằng cô này có từng đến Trung Quốc chưa và liệu cô có biết rằng Trung Quốc từng "giúp 600 triệu người thoát nghèo" để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. “Cô có biết rằng trong hiến pháp Trung Quốc có viết về việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền không?”.

Đáng chú ý là câu hỏi này được phóng viên đưa ra cho ông Dion, nhưng vị ngoại trưởng Trung Quốc đã không chờ đến lượt mình trả lời, mà lập tức lớn tiếng quát tháo với vẻ mặt đầy giận dữ, sau khi ông Dion nói đã nêu vấn đề nhân quyền với ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc họp song phương.

 

Hành động này của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã vấp phải nhiều sự chỉ trích. Nhà phê bình Tony Clement của phe bảo thủ Canada ngày 2/6 mô tả chỉ trích của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đối với phóng viên trang iPolitics là “không thể chấp nhận”.

Ông Clement cho rằng Trung Quốc phải “học hỏi các nước khác rằng có một số quy tắc ứng xử cần được tôn trọng khi thực hiện quan hệ ngoại giao”. “Tôi nghĩ việc ông Vương Nghị đến Canada và hành động thiếu tôn trọng với một nhà báo Canada hỏi một câu hỏi hợp lệ là điều thái quá” – ông Clement cho biết.

“Nếu chúng tôi đến Bắc Kinh, chúng tôi được nhắc về khía cạnh lịch sử và văn hóa của người Trung Quốc mà chúng tôi phải tôn trọng. Rồi sau đó, ông ấy đến đây và không tôn trọng các giá trị của chúng tôi. Đó là điều không thể chấp nhận”.

Trong khi đó, ông David Mulroney, đại sứ Canada tại Trung Quốc dưới thời cựu Thủ tướng Stephen Harper, cho rằng phản ứng của ông Vương Nghị báo hiệu rắc rối cho chính phủ mới của Canada.

Theo cựu đại sứ, Ottawa đã im lặng trên mặt trận ngoại giao một thời gian dài sau này, một phần vì sự bất đồng trong nội bộ chính phủ về thái độ cần có đối với Trung Quốc.

 

Thu Phương (Theo The New York Times)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo