Quốc tế

Người dân Falkland/Malvinas ủng hộ Anh tiếp tục cai trị

Theo Thủ tướng Anh Cameron, số phiếu ủng hộ áp đảo là kết quả rõ ràng nhất có thể cho thấy mong muốn của người dân

(VOV) Thủ tướng Anh David Cameron ngày 12/3 đã kêu gọi phía Argentina tôn trọng mong muốn, nguyện vọng của người dân tại quần đảo Falkland/Malvinas.  


Trước đó, kết quả cuộc trưng cầu ý dân kéo dài 2 ngày tại quần đảo này cho thấy, đa số người dân tại đây mong muốn duy trì quy chế là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh với tỷ lệ ủng hộ lên tới 98,8%. Argentina lập tức bác bỏ cuộc trưng cầu ý dân gọi đây là một hành động “không có giá trị pháp lý”.

Theo Thủ tướng Anh Cameron, số phiếu ủng hộ áp đảo là kết quả rõ ràng nhất có thể cho thấy mong muốn của người dân tại quần đảo này. Họ muốn thuộc về nước Anh và điều này cần phải được tất cả mọi người tôn trọng, trong đó có cả Argentina.

Quần đảo Falkland/Malvinas bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó lại bị đánh bại. Đến nay, LHQ đã ra nhiều Nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, nhưng Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo Falkland và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn.

Bất đồng ngoại giao giữa Argentina và Anh gia tăng căng thẳng kể từ năm 2010, khi Anh cho phép tiến hành hoạt động thăm dò dầu mỏ tại vùng biển quanh quần đảo tranh chấp./.
 
 
 
Hồng Lĩnh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo