Tin tức - Sự kiện

Người tiêu dùng đang bị uống sữa “giả sữa tươi”

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều loại sữa quảng cáo là “sữa tươi nguyên chất” hay “sữa tươi tiệt trùng”, nhưng thực chất là đều được chế biến từ nguyên liệu “sữa gầy”. Vì thế, người tiêu dùng đang phải uống sữa “giả sữa tươi”.

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều loại sữa quảng cáo là “sữa tươi nguyên chất” hay “sữa tươi tiệt trùng”, nhưng thực chất là đều được chế biến từ nguyên liệu “sữa gầy”. Vì thế, người tiêu dùng đang phải uống sữa “giả sữa tươi”.

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc thì mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người tại Việt Nam năm 2010 là 14,8 lít/người/năm (tăng gấp 30 lần so với năm 1990). Tuy nhiên, con số này vẫn khiêm tốn so với các nước trong khu vực như Thái Lan là 23 lít/người/năm và Trung Quốc là 25 lít/người/năm. Dự kiến, giai đoạn 2010-2015 tốc độ tăng trưởng tại Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp sữa còn thiếu trung thực trong sản xuất và kinh doanh. Nhiều công ty sữa đã vi phạm quy cách giới thiệu sản phẩm (sữa lỏng) khi ghi trên nhãn của mình là “sữa tươi nguyên chất” hay “sữa tươi tiệt trùng” vì nguyên liệu chế biến đều là “sữa gầy”. Dòng sản phẩm này chiếm 3/4 thị phần tiêu thụ của ngành, đã đẩy người tiêu dùng trong nhiều năm trời phải uống sữa “giả sữa tươi”.

Cũng theo kết quả kiểm tra của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đối với các sản phẩm sữa trong 2 năm qua cho thấy, việc bảo quản không đúng quy định chiếm 72% và sử dụng sản phẩm không đúng quy định là 18%, còn nguyên nhân sữa kém chất lượng xuất phát từ nhà sản xuất chỉ chiếm 1%, từ phụ gia thực phẩm là 4%, chưa rõ nguyên nhân là 5%.

Theo Ủy ban Quốc tế về phụ gia thực phẩm (WHO&FAO) thì 75%-78% nguyên liệu sản xuất sữa tại Việt Nam được nhập từ các hãng sữa lớn, có uy tín với quy trình kiểm duyệt chất lượng đầu ra rất chặt chẽ. Vấn đề chất lượng sản phẩm thường xảy ra ở khâu sản xuất thành phẩm, bảo quản thành phẩm, làm giả, làm nhái sản phẩm.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, điểm yếu của ngành sữa Việt Nam nằm ở việc thiếu các trang trại khép kín từ chăn nuôi đến thu hoạch và chế biến sữa ở quy mô công nghiệp. Nguồn cung cấp nguyên liệu thu mua từ người nông dân gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu gom và phải di chuyển xa trong thời gian dài, nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, chất lượng sữa không đảm bảo, ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu mua và giá thành nguyên liệu để chế biến. Đồng thời, điều kiện bảo quản lâu dài và an toàn nguồn nguyên liệu cũng còn nhiều rủi ro.

Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, trong những năm gần đây, các sản phẩm sữa sản xuất , chế biến trong nước và từ nước ngoài nhập khẩu về ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất ngày càng trở nên phổ biến. Tình hình sản xuất không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý, nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

 

Việt Nguyên (Theo Lao Động)

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo