Chứng khoán

Nhận định chứng khoán ngày 2/4: “Vẫn trong xu hướng giảm”

Tổng hợp nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/4.

MBS cho rằng, vùng hỗ trợ gần nhất tại ngưỡng 575 +/-.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/4, VN-Index giảm 7,72 điểm xuống 583,85 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 2,95 điểm xuống còn 86,49 điểm.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi cho rằng trong một vài phiên tới, nếu cầu vào thị trường tiếp tục dè dặt như hiện nay, sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn với mức độ mạnh hơn. Tuy vậy, mùa đại hội cổ đông đang dần bước vào thời điểm cao điểm có thể sẽ là thông tin hỗ trợ cho từng cổ phiếu riêng lẻ, khiến mức độ phân hóa của thị trường tăng lên. Trong bối cảnh rủi ro thị trường chung vẫn được đánh giá ở mức cao, nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp và tạm thời đứng ngoài quan sát”.

Áp lực bán ngắn hạn rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Phiên hôm nay, mặc dù ngưỡng hỗ trợ SMA 20 tương ứng ngưỡng 590 được test lại nhưng không thành công. Việc VN-Index phá vỡ hỗ trợ ngắn hạn SMA 20 cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn chính thức được xác lập. Mặt khác, thanh khoản tăng trong phiên giảm mạnh cho thấy áp lực bán ngắn hạn rất lớn, đồng thời củng cố thêm về tín hiệu xu thế giảm điểm ngắn hạn này.

Về kỹ thuật, sau khi hoàn thành mẫu hình 5 sóng theo sóng Elliot, thị trường đang bước vào sóng giảm. Vùng hỗ trợ gần nhất tại ngưỡng 575 +/-. Chiến lược nên thận trọng bắt đáy và chỉ gom mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh gần các vũng hỗ trợ mạnh, cũng như xem xét khi thị trường test lại các vùng hỗ trợ hoặc trong các phiên giảm mạnh”.

Hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp nhất

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Thị trường đã hướng theo kịch bản tiêu cực như chúng tôi đã đưa ra trong bản tin trước đó, chỉ số VN-Index đã phá vỡ vùng hỗ trợ 585 - 590 và xuất hiện các tín hiệu tiêu cực trong xu hướng ngắn hạn, đặc biệt chỉ báo VCSC-T3 đã xuất hiện tín hiệu bán trên chỉ số HNX-Index cho nên chúng tôi hạ xu hướng ngắn hạn từ mức tăng xuống giảm và hướng kịch bản tiêu cực về vùng giá hỗ trợ 565 – 570 của chỉ số VN-Index. 

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu có sẵn trong danh mục về mức thấp trong các nhịp hồi trong phiên và hạn chế tham gia bắt đáy ở giai đoạn này khi đà giảm được đánh giá là diễn ra mạnh trong vài phiên tới”.

Vẫn trong xu hướng giảm, nhưng sẽ giảm ít

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường hôm nay đã có một phiên giảm điểm khá mạnh, chỉ số VN-Index có thời điểm giảm gần 10 điểm về ngưỡng 582,3 điểm. Áp lực bán ra là khá mạnh cho dù lực cầu bắt đáy tương đối tốt nhưng điều đó là chưa đủ. Việc thị trường hôm nay bị bán mạnh có thể xuất phát từ nguồn tin không chính thức liên quan đến Tập đoàn Bảo Việt. Với sự suy yếu về sức cầu của thị trường những phiên trước đó thì thông tin kiểu này càng khiến cho nhà đầu tư trở nên bi quan hơn. Đặc biệt với khá nhiều nhà đầu tư vẫn đang mắc kẹt với những lô cổ phiếu mua giá cao khi chỉ số xoay quanh mốc 608 điểm.

Việc cầu mua bắt đáy có xu hướng tăng lên sẽ chỉ giúp cho thị trường bình lặng hơn bởi cầu mua vào chủ yếu là lựa chọn giá thấp thì rất khó để thị trường tăng trở lại. Những áp lực bán như thế này cũng sẽ khiến cho nhà đầu tư nhanh chóng cân bằng lại tài chính, và áp lực giảm mạnh vì thế cũng sẽ được hạn chế. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì điều này vẫn chưa thực sự diễn ra, có nghĩa ở một nhóm nào đó áp lực bán vẫn còn lớn trong đó nhóm cổ phiếu Penny tăng nóng vừa qua khiến chúng tôi lo ngại nhất.

Thị trường vẫn trong xu hướng giảm nhưng mức giảm sẽ ít hơn. Nhà đầu tư vẫn nên tận dụng những phiên như thế này để cơ cấu lại danh mục”.

Có khả năng rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Điều này khiến cho xu thế chung bắt ổn và khó dự đoán hơn khi mà các ngưỡng hỗ trợ đều không thể phát huy vai trò đỡ giá. Tuy vậy, điểm tích cực là dòng tiền vẫn luôn hiện hữu trong thị trường và có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn khi thị trường điều chỉnh, thể hiện qua giá trị cả hai sàn phiên hôm nay lên tới 4.000 tỷ đồng. 

Ngoài ra, những thông tin công bố sau đại hội cổ đông và kỳ vọng lạc quan với kết quả kinh doanh quý 1 vẫn đang phát huy vai trò hỗ trợ đối với giá cổ phiếu, mặc dù tác động này không quá rộng và chỉ xuất hiện tại một vài nhóm ngành nhất định. 

Theo đó, chúng tôi cho rằng khi áp lực bán margin qua đi, thị trường sẽ sớm cân bằng và sau đó sẽ tích cực trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vẫn có khả năng rung lắc mạnh thì nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng nhất định, các danh mục lướt sóng nên chờ xem phản ứng của thị trường và khối ngoại, tạm thời dừng việc mở ra các trạng thái mua mới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

 

Theo VnEconomy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC