Nhịp cầu nhân ái

Chàng trai người Tày dũng cảm cứu 2 người đuối nước trên sông Kỳ Cùng

DNVN - Hoàng Đình Phúc (19 tuổi, dân tộc Tày, ở thôn Nà Pỉnh, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) đã dũng cảm quên mình, cứu sống 2 người bị đuối nước tại sông Kỳ Cùng. Sự dũng cảm của anh đã viết lên viết lên câu chuyện truyền cảm hứng trong xã hội và được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021.

Khai mạc đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh / Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội

Hoàng Đình Phúc đã được Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm vào tháng 6 vừa qua, khi em cứu sống 2 người bị đuối nước trên sông Kỳ Cùng. Kể lại sự việc, Phúc cho biết khi đang ngồi hóng mát bên bờ sông thì nghe tiếng kêu cứu. Khi ấy trên dòng sông nước chảy xiết và tiếng người kêu cứu ở khá xa, cách nơi em ngồi khoảng 60 m. Phúc nhanh trí chạy đến một chiếc bè đang được neo ven sông, giật bè khỏi sợi dây cáp cũ và lao ra sông. Đến nơi, Phúc thấy có một người lớn và một thiếu niên đang chới với trên dòng nước.

“Anh Ngừng (người bị nạn) lúc đó đã đuối sức nhưng vẫn cố gắng túm chặt lấy tay cháu ruột và cùng mình đưa lên mảng. Thấy bè chòng chành, mình vội nhảy xuống sông, nhường chỗ cho 2 người gặp nạn. Lúc này, xuất hiện một người nữa bơi đến hỗ trợ, đưa thành công 2 người vào bờ”, Phúc chia sẻ.

Đại diện Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lạng Sơn trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn và Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Hoàng Đình Phúc.

Đại diện Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lạng Sơn trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn và Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho Hoàng Đình Phúc.

Hai nạn nhân hôm đó là anh Phạm Đức Ngừng (27 tuổi, ở phường Đông Kinh, TP.Lạng Sơn) và cháu ruột là Vũ Văn Minh (13 tuổi) đã may mắn được cứu sống. Chia sẻ về giây phút thoát nạn, anh Ngừng cho biết anh vẫn thường đến đoạn sông này tắm mỗi khi nóng bức. Hôm đó cháu anh muốn tập bơi nên anh đưa ra giữa sông Kỳ Cùng, thì bỗng nhiên rơi vào một hố sâu, nước chảy rất xiết, khiến Minh bị cuốn đi. “Tôi vội lao đến cứu thì dòng xoáy bủa vây 2 người, đẩy đi xa. Tôi cố gắng tìm cách đưa Minh vào bờ nhưng bất lực. May thay, có một bóng người bé nhỏ đã cứu chúng tôi bằng một chiếc bè”, anh Ngừng nhớ lại.

Sau đó, anh Ngừng được đưa đi cấp cứu và cũng không biết người đã cứu mình là ai. Hai ngày sau anh lên mạng xã hội tìm kiếm, thì mới biết Phúc là người đầu tiên đến cứu mình. Sau đó có một người khác đang tắm trên sông cũng đến giúp sức. Anh Ngừng cho biết hôm đó Phúc đã rất mưu trí, dũng cảm mới cứu sống được anh và cháu Minh. Tuy nhiên, Phúc gần như giấu mặt, rất kiệm lời, nên anh tìm gần 2 ngày mới biết gia đình của Phúc sống gần con sông Kỳ Cùng và thuộc gia đình khó khăn trong xã. “Trước nghĩa cử cao đẹp của Phúc, chúng tôi đã ngỏ lời xin phép gia đình ân nhân được nhận Phúc làm em nuôi và mong rằng tinh thần dũng cảm, quên mình của em sẽ được lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng”, anh Ngừng nói.

Không chỉ dũng cảm quên mình cứu người trong hoạn nạn, Phúc còn nỗ lực sáng tạo trong công tác Đoàn, Hội, sát sao, gương mẫu đi đầu trong công việc và hoàn thành mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, giúp đỡ và giới thiệu các đồng chí đoàn viên ưu tú cho Đảng. Tiêu biểu là tham mưu cho Ban Chấp hành chi Đoàn Nà Pinh về các hoạt động và công tác tuyên truyền, giáo dục trong thanh thiếu niên. Phúc cũng thường xuyên theo dõi, các hoạt động tuyên truyền của Chi đoàn cũng như tham mưu với Ban chấp hành Chi đoàn về việc tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác Đoàn. Đồng thời, phối hợp với đội ngũ Ban chấp hành đoàn xã tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, thanh niên, phát động và thực hiện tốt các phong trào do Đoàn xã và Huyện đoàn tổ chức như: phần việc thanh niên; tham gia tình nguyện đổ đường bê tông nông thôn, xây dựng sân chơi cho thiếu nhi, tham gia tuyên truyền phối hợp với chi đoàn tổ chức sinh hoạt truyền thống, tặng qua nhân dịp 27/7, tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng và ngày thành lập Đoàn giúp đỡ ngày công cho gia đình chính sách tại Chi đoàn Nà Pinh.

Với đóng góp của mình, chàng trai người dân tộc Tày Hoàng Đình Phúc vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được nhận Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Do điều kiện dịch COVID-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.

Hoài Nam
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo